Quận Long Biên – Hà Nội: Nhiều sai phạm về môi trường, ATLĐ trong thi công xây dựng trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng

Moitruong.net.vn

– Gần nửa năm qua, nhiều hộ dân đang sinh sống tại ngõ 103/20 đường Lý Sơn, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội đang ngày đêm chịu đựng hậu quả nặng nề do ô nhiễm môi trường, bụi bặm, âm thanh chói tai trong quá trình xây dựng dự án Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng gây ra

Người dân khốn khổ “chống chọi” với ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân nơi đây, đơn vị thi công đã không có các biện phát tán bụi, tiếng ồn; độ ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe người dân; việc vận chuyển vật liệu xây dựng không được thực hiện bằng phương tiện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, làm rò rỉ, rơi vãi đất cát vữa, gây ô nhiễm môi trường và gây nguy hiểm cho những người dân sinh sống cận kề.

Dự án xây dựng Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng được khởi công từ tháng 2/2020, Chủ đầu tư là Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng 

Theo tìm hiểu được biết, dự án xây dựng Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng được khởi công từ tháng 2/2020, Chủ đầu tư là Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng và Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Sông Hồng. Dự án xây dựng với quy mô 11 tầng, diện tích xây dựng 735 m2, tổng diện tích sàn 8.120 m2. Từ khi triển khai thi công đến nay, chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công dự án đã “bỏ quên” những quy định của Luật bảo vệ môi trường và Luật an toàn lao động nhưng lại chưa một lần bị chính quyền phường Ngọc Thụy và các lực lượng chức năng quận Long Biên vào cuộc xử lý.

Trong quá trình thi công đơn vị không có biện pháp che chắn lưới nhằm giảm thiểu bụi theo quy định

Theo thông tin mà Phóng viên được biết, vào khoảng giữa tháng 5/2020, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên cũng đã vào cuộc kiểm tra nhưng lại không hề thiết lập biên bản vi phạm hành chính về tình trạng cẩu trục tháp hoạt động không phép, thi công không có biện pháp che chắn lưới nhằm giảm thiểu bụi theo quy định. Trong khi đó trước hàng loạt những sai phạm trong quá trình triển khai dự án chỉ được đoàn kiểm tra của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên gói gọn trong sự “nhắc nhở vui vẻ”.

Trước những bức xức của người dân sống tại ngõ 103/20 đường Lý Sơn, tổ dân phố 32 phường Ngọc Thụy, PV Moitruong.net.vn đã về trực tiếp nơi đây để “mục sở thị” nỗi khổ của người dân khi hàng ngày phải sống trong cảnh ô nhiễm tiếng ồn và bụi bặm trong suốt thời gian qua. Thực tế nhà nào cũng quây bạt che chắn kín mít từ tầng 1 đến tầng 3, nhưng hàng ngày bụi vẫn len lỏi bám vào những vật dụng trong nhà.

Tại cổng dự án do không có cầu rửa lốp xe và không được phun tưới nước thường xuyên nên mỗi lần xe ra vào từ trong công trình bám theo một lượng bụi kéo théo ra đường

Theo phản ánh của người dân, để dự án hoàn thành kịp tiến độ, nhà thầu Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Sông Hồng đã cho công nhân thi công cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm môi trường, đường xá đi lại ngay tại cổng dự án do không có cầu rửa lốp xe và không được phun tưới nước thường xuyên nên mỗi lần xe ra vào từ trong công trình bám theo một lượng bụi kéo théo ra đường, những tiếng máy móc, sắt thép va đập vào nhau, tiếng khoan cưa cắt sắt cùng với lượng bụi từ công trường bay trực tiếp vào các nhà dân khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Nhà nào cũng quây bạt che chắn kín mít từ tầng 1 đến tầng 3, nhưng bụi vẫn len lỏi bám vào những vật dụng trong nhà

Điều đáng lo ngại, việc nhà người dân mà cụ thể ở đây là nhà anh Quý bị ảnh hưởng rõ nhất đó là tình trạng tường nhà bị nứt ngày một nhiều hơn và có thể thấy được độ nghiêm trọng tăng theo từng ngày. Những vết nứt từ nhỏ thành lớn, từ chân tường chỉ một, hai ngày đã rạn lên tận trần nhà. Việc cẩu trục tháp hoạt động không phép liên tục vận chuyển sắt thép, vật liệu xây dựng qua nóc nhà dân cũng làm tăng nguy cơ mất an toàn, chưa kể đến hoạt động xây dựng còn kèm theo nhiều tiếng ồn lớn và bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Vậy mà, chủ đầu tư và nhà thầu thi công vẫn “bình chân như vại”, chưa có hành động cụ thể hay đường hướng khắc phục rõ nét khiến người dân càng bức xúc hơn.

Tình trạng tường nhà, cầu thang bị nứt ngày một nhiều hơn và có thể thấy được độ nghiêm trọng tăng theo từng ngày.

Cô Nguyễn Thị Hòa cho biết: Dự án thi công bụi lắm, nhà tôi đây phải che chắn kín mít. Trước đây, khi họ phá dỡ cả mảng bê tông rơi xuống sân nhà tôi. Lúc đấy may cháu tôi đang chơi ngoài sân vừa chạy vào trong nhà. Không đã rơi vào người cháu tối rồi. Khiếp lắm. Họ thi công không che chắn gì, bụi lắm.

Cô Nguyễn Thị Hòa cho biết: “Dự án thi công bụi lắm, nhà tôi đây phải che chắn kín mít”

Anh Lê Văn Quý – nhà số 10, ngách 103/20, đường Lý Sơn, tổ 32, Ngọc Thụy bức xúc cho biết: Hôm vừa rồi họ thi công, rơi cả miếng bê tông này vào đầu con tôi. May là góc nhọn không vào đầu cháu. Họ thi công bụi bặm, tiếng ồn lớn, nhiều khi không chịu được. Trước đây họ không che chắn gì, gần đây khi lên cao bắt đầu mới che chắn. Chúng tôi ở đây có dám ra ngoài mấy đâu. Từ hôm đứa cháu bị rơi miếng bê tông vào đầu là khiếp luôn. Nhà tôi đây nứt hết, riêng cầu thang tất cả các đường khe nứt hết, chỉ sợ sập

Anh Lê Văn Quý – nhà số 10, ngách 103/20, đường Lý Sơn, tổ 32, Ngọc Thụy bức xúc cho biết: Hôm vừa rồi họ thi công, rơi cả miếng bê tông này vào đầu con tôi. May là góc nhọn không vào đầu cháu”

Gắn mác “công trình quân đội quốc phòng” hoạt động coi thường pháp Luật?

Để thông tin được đa chiểu và khách quan, chiều ngày 3/6/2020 PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với UBND phường Ngọc Thụy.

Trao đổi với PV có ông Lê Anh Tuấn – Cán bộ tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường cho biết: Đối với việc kiểm tra Dự án thì Đội thanh tra xây dựng quận Long Biên đã vào kiểm tra 1 lần, có biên bản kiểm tra. Lúc đó tổ công tác yêu cầu cẩu trục tháp ngừng hoạt động đến khi nào được cấp phép. Còn đối với việc đảm bảo vệ sinh môi trường đội cũng đã yêu cầu che chắn, giảm bụi, giảm tiếng ồn.

Ông Lê Anh Tuấn – Cán bộ tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Ngọc Thuỵ không cung cấp được cho PV bất kỳ hồ sơ, giấy tờ nào liên quan đến sự vào cuộc kiểm tra xử lý đối với những sai phạm của Trường cao đẳng Công nghiệp Quốc Phòng

Nhưng khi PV yêu cầu ông Lê Anh Tuấn cung cấp biên bản kiểm tra của Đội quản lý trật tự xây dựng quận Long Biên đối với dự án nhằm minh chứng cho sự vào cuộc kiểm tra của Đội và của UBND phường trước việc xử lý những sai phạm tại dự án thì ông Tuấn lại không đưa ra được bất kể giấy tờ nào!?

Cũng tại buổi làm việc, UBND phường Ngọc Thụy đã mời đại diện phía nhà thầu lên làm việc. Trao đổi với PV, ông Chu Văn Tuấn – Chỉ huy trưởng công trường cho biết: Về vệ sinh môi trường, đường của dự án trong phạm vi cũng chỉ có mấy chục mét nên xe cộ đi vào không có hiện tượng ngập lụt và gây bẩn. Nên trong công trường không có cầu rửa xe, nếu xe đi ra bên ngoài thì dự án đã có vòi nước ở ngay cổng để phụt rửa. Sau khi rửa thì nước sẽ chảy vào hệ thống cống thoát nước chung của tổ dân phố.

Ông Chu Văn Tuấn – Chỉ huy trưởng công trường xây dựng cải tạo Trường cao đẳng Công nghiệp Quốc Phòng không thừa nhận hành vi sai phạm trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường của mình

Khi được hỏi về việc đo kiểm quan trắc môi trường thì ông Tuấn cho biết Dự án chưa thực hiện đo kiểm. Còn đối với cẩu trục tháp thì hiện Dự án mới đang gửi hồ sơ lên Sở Xây dựng và chờ cấp phép vì có nhiều vấn đề cần kiểm tra, ông Tuấn cho biết thêm

Cẩu trục tháp tại dự án được lắp đặt, vận hành không phép suốt một thời gian nhưng không hề bị cơ quan chức năng quận Long Biên vào cuộc xử lý khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc

Như vậy, theo như lời của ông Tuấn – Chỉ hủy trưởng công trình thì cẩu trục tháp tại dự án hiện đang hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng theo quan sát của Phóng viên thì tại công trường, cần trục tháp vẫn đang hoạt động liên tục nhộn nhịp, quay ngang dọc cẩu vật liệu phục vụ thi công dự án nhưng lại không thấy bóng dáng của lực lượng cán bộ phường Ngọc Thụy vào cuộc ngăn chặn và xử lý.

Câu hỏi được đặt ra, vậy UBND phường Ngọc Thụy đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Cần trục tháp của dự án đã hoạt động được một thời gian tồn tại sừng sững treo lơ lửng trên đầu nhà dân uy hiếp tính mạng người lao động và những người dân sống xung quanh dự án nhưng không hiểu lý do vì sao mà UBND phường Ngọc Thụy và UBND quận Long Biên lại không vào cuộc xử lý triệt để những sai phạm trên?

Với hàng loạt sai phạm về môi trường, an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy tại Dự án cùng với sự tắc trách, buông lỏng quản lý của đội ngũ cán bộ phường Ngọc Thụy và UBND quận Long Biên. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội sớm vào cuộc chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND quận Long Biên cần kiểm tra, xem xét và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý khi đang có sự dung túng bao che, tiếp tay cho đơn vị quốc phòng thi công gây ô nhiễm môi trường, cẩu trục tháp hoạt động không phép tại dự án xây dựng Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Mai Ngọc – Hà Thu