Quận Nam Từ Liêm(Hà Nội): Bài 2: “Sẽ xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động nếu 2 doanh nghiệp hoạt động  gây ô nhiễm môi trường”.

Quang Minh|11/12/2017 15:38

Phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Người dân “tố” công ty sản xuất đồ gỗ nội thất gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm khi trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về công tác kiểm tra, xử lý thông tin mà cơ quan báo chí đăng tải vừa qua.

Theo đó, ngày 20/11/2017, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Người dân “tố” công ty sản xuất đồ gỗ nội thất gây ô nhiễm môi trường”. Bài báo phản ánh nhiều năm trở lại đây, người dân ngõ 2, ngách 16/14 Đỗ Xuân Hợp, Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội đang phải sống trong cảnh “khốn khổ” khi hằng ngày phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường bởi mùi sơn, bụi, tiếng ồn từ Công ty TNHH thương mại sản xuất và xây dựng Thanh Hà (Công ty Thanh Hà) và Công ty Thiết Kế Việt trong quá trình sản xuất đồ gỗ nội thất công nghiệp gây ra. Tình trạng ô nhiễm trên diễn ra suốt một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng, chính quyền vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Đình Bách – Phó Trưởng phòng, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Để thông tin đa chiều và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm và các cơ quan liên quan. Chiều ngày 11/12/2017, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Bách – Phó Trưởng phòng và bà Đào Thị Hồng Lê – chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm, tại buổi làm việc ông Bách và bà Lê đã xác nhận với phóng viên: “ bài viết mà báo Moitruong.net.vn phản ánh vừa qua là hoàn toàn khách quan đúng sự thật. Sau khi bài báo phản ánh ngày 23/11/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có văn bản gửi quận về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo Moitruong.net.vn về tình trạng Công ty Thanh Hà và Công ty thiết kế Việt hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 08/12/2017 Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 xuống thực tế làm việc tại hai công ty nêu trên và lập biên bản ghi nhận hiện trạng, qua kiểm tra, công ty Thanh Hà đang tạm dừng hoạt động, hiện xưởng có một số máy móc đang chuẩn bị chuyển đi, phía sau xưởng sản xuất của Công ty Thanh Hà có lượng rác thải, phế liệu gỗ đã lưu trữ tồn tại nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường. Bên trong nhà xưởng thô sơ, không được che chắn, không có buồng sơn, vệ sinh công nghiệp không đảm bảo.  Bên cạnh đó, hai công ty nêu trên không nằm trong khu quy hoạch sản xuất công nghiệp của quận, chưa có đề án bảo vệ môi trường đơn giản, kế hoạch bảo vệ môi trường. Ngoài ra, hiện 2 công ty này đang hoạt động trên diện tích đất nông nghiệp và một số diện tích trong khu vực đất giãn dân.

Nơi sơn sản phẩm của Công ty thô sơ không có hệ thống xử lý môi trường theo quy định

Cũng theo ông Bách, mặc dù hằng tháng Quận cũng ra kế hoạch chỉ đạo các phường thường xuyên kiểm tra báo cáo tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn. Tuy nhiên, thực tế UBND phường Mỹ Đình 1 lại không báo cáo thực trạng tình hình hoạt động của 2 công ty này với quận nên quận cũng không biết để chỉ đạo kiểm tra. Chỉ khi báo chí phản ánh thì chúng tôi mới biết trên địa bàn phường mới có 2 đơn vị này và  từ đó đến nay, 2 công ty này chưa bị xử phạt về môi trường.

Bãi rác phế phẩm của công ty Thiết Kế Việt ngang nhiên đốt và đổ trực tiếp gây ô nhiễm môi trường 

Về trách nhiệm của Quận và Phòng TN&MT có liên quan, ông Bách diễn giải: Để xảy ra tình trạng 2 doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường như vậy, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1, tuy nhiên về phía quận Nam Từ Liêm cũng có một phần trách nhiệm trong vấn đề quản lý.

Nơi sản xuất đồ nội thất của Công ty Thanh Hà thô sơ, tạm bợ không đảm bảo môi trường và PCCC

Khi được hỏi, về biện pháp xử lý của Quận như thế nào đối với 2 công ty trên? Ông Bách cho rằng: “ hiện quận đang chờ báo cáo của UBND phường Mỹ Đình 1, sau khi kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh gửi quận trước ngày 18/12, khi có kết quả báo cáo cụ thể của phường, Quận sẽ căn cứ các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động cũng như di dời 2 công ty này đi nơi khác”.

Cũng theo ông Bách, khi có kết quả xử lý đối với 2 công ty trên, quận Nam Từ Liêm sẽ gửi văn bản tới cơ quan báo chí, để thông tin trả lời bạn đọc.

 Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Minh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Nam Từ Liêm(Hà Nội): Bài 2: “Sẽ xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động nếu 2 doanh nghiệp hoạt động  gây ô nhiễm môi trường”.