Quận Nam Từ Liêm – Tp. Hà Nội: Kinh hoàng cơ sở sản xuất kem bẩn, cơ quan chức năng ở đâu?

Hồng Ngọc – Thùy Dương|19/06/2018 10:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nơi sản xuất kem của Công ty cổ phần kinh doanh thương mại và thực phẩm Tràng Tiền thô sơ, không đảm bảo an toàn.

(Moitruong.net.vn) – Nhà xưởng lụp xụp, điều kiện sản xuất chật  chội, ẩm thấp, không phân khu riêng biệt, khu sinh hoạt của công nhân cùng nơi sản xuất, vật dụng bằng nhựa màu, sát nhà vệ sinh… đó là những gì mà phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và cuộc sống – Moiturong.net.vn đã chứng kiến và ghi nhận được tại cơ sở sản xuất kem mang thương hiệu ‘Tràng tiền số 1 và Tràng tiền 35” của Công ty cổ phần kinh doanh thương mại và thực phẩm Tràng Tiền có địa chỉ tổ dân phố số 5, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Vừa xuống xe, theo ghi nhận hiện ra trước mắt mắt phóng viên Moitruong.net.vn là hình ảnh những thùng xốp vứt la liệt ngay sát đường, bụi bặm, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Bước vào bên trong xưởng, những khay nhựa đựng kem, vỏ hộp kem được cơ sở tận dụng lấn chiếm hết lối đi, nền không được lát gạch nên khi vệ sinh nhà xưởng không được sạch sẽ khiến ruồi nhặng bay khắp nơi.

Nguyên vật liệu không được để trên giá kệ, điều kiện sản xuất thô sơ. Không có phòng thay đồ, không có phòng đóng gói sản phẩm, Thế nhưng, hằng ngày những que kem của công ty này vẫn được sản xuất và vận chuyển đi tiêu thụ khắp nơi, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm và đứng ra ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng?.

Theo bà Đoàn Thị Hương – Giám đốc cho biết: “Công ty chuyên sản xuất kem que mang thương hiệu “tràng tiền số 1và tràng tiền số 35”, hiện nay có 4 sản phẩm bao gồm: đậu xanh, sữa dừa, kacao, cốm cơ sở đi vào hoạt động đã 5 năm, khu sản xuất rộng 150m2 với 5 công nhân. Vừa rồi Đội quản lí thị trường số 6 có tới kiểm tra và không có nhắc nhở gì”.

Khi được hỏi hoạt động đến nay được 5 năm, công ty đã hoàn thiện các thủ tục về môi trường hay chưa? Bà Hương cho rằng hằng năm cũng có đoàn của quận và phường tới kiểm tra nhưng không nhắc nhở và yêu cầu công ty phải làm kế hoạch bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường gì cả mà chỉ có công an phòng cháy chữa cháy đến nhắc nhở phải làm tốt công tác phòng cháy thôi

Bể làm kem không đảm bảo với nguồn nước đục ngàu.

Cũng tại khu sản xuất của cơ sở này, từ kho chứa nguyên liệu, các thùng khay đựng sản phẩm đều dùng nhựa màu, máy khuấy kem hoen gỉ, cáu bẩn, không có thiết bị lưới chống côn trùng nhìn rất mất vệ sinh, phía dưới nền của cơ sở ướt nhẹp, trơn trợt dễ gây nguy hiểm cho công nhân khi đang làm việc, khu đóng gói không được phân khu riêng biệt với khu sản xuất. Nhìn những hình ảnh như thế, chẳng ai có thể nghĩ một que kem rất hấp dẫn, bắt mắt lại được sản xuất từ những quy trình “siêu bẩn” như vậy?.

Trong buổi làm việc, bà Hương rất tự tin khi cung cấp cho phóng viên tờ giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP do Sở Công thương cấp cho công ty tháng 5 vừa qua. Vậy với quá nhiều tồn tại trong điều kiện sản xuất kem của công ty này, Sở Công thương căn cứ vào quy định nào để chứng nhận cho công ty đủ điều kiện sản xuất kem theo quy định?

Các thùng đựng nguyên liệu, khay làm kem không được che chắn cẩn thận.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, phóng viên đã phát hiện Công ty cổ phần kinh doanh thương mại và thực phẩm Tràng Tiền còn tồn tại nhiều sai phạm hồ sơ, công bố, kiểm nghiệm của các sản phẩm nguyên liệu: que kem không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kem đặc có đường không có giấy kiểm nghiệm; đường không có kết quả kiểm nghiệm; hương dừa không có giấy chứng nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm. Ngoài ra, công ty còn chưa cung cấp được các giấy tờ về việc chấp hành luật bảo vệ môi trường.

Kho để nguyên liệu không có giá kệ, để trực tiếp xuống nền đất ẩm thấp.

Với những vi phạm về thực hiện Luật bảo vệ môi trường và luật an toàn thực phẩm mà Công ty cổ phần kinh doanh thương mại và thực phẩm Tràng Tiền đang mắc phải, người tiêu dùng đang rất mong chờ các cơ quan chức năng của Thành phố, quận Nam Từ Liêm vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở này để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hồng Ngọc – Thùy Dương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Nam Từ Liêm – Tp. Hà Nội: Kinh hoàng cơ sở sản xuất kem bẩn, cơ quan chức năng ở đâu?