Quảng Bình: Di dời người dân do sạt lở bờ sông Gianh

Hải An|05/10/2022 19:30

Huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã phải di dời khẩn cấp người dân trong vùng nguy hiểm nhất tại thôn Sảo Phong (xã Phong Hóa) vì sạt lở bờ sông Gianh đang lấn sâu và ngày càng mở rộng, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.

sat-lo-song-gianh.jpg
Khu vực sạt lở bên bờ sông Gianh.

Ngày 4/10, Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết do sạt lở bờ sông Gianh đang lấn sâu và ngày càng mở rộng, nhiều hộ dân bị rơi vào tình trạng báo động.

Theo chính quyền địa phương, điểm sạt lở bờ sông Gianh tại thôn Sảo Phong, xã Phong Hóa xuất hiện từ ngày 1/10 và ngày càng lấn sâu gây nguy hiểm trực tiếp đến hộ gia đình ông Hoàng Văn Phi và một số hộ dân khác trong khu vực. Vị trí sạt lở dài hơn 50 m, rộng 6 m và cao 7 m; khối lượng đất, đá bị sạt lở ước tính hơn 2.000 m3, đang tiếp tục mở rộng gây nguy cơ đổ sập ngôi nhà ông Hoàng Văn Phi. Để bảo đảm an toàn cho người dân, UBND huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo phong tỏa khu vực sạt lở; đồng thời quyết định di dời khẩn cấp hộ gia đình ông Hoàng Văn Phi đến nơi an toàn.

Được biết, hầu hết các xã dọc sông Gianh như Phong Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Đức Hóa và Thuận Hóa đều xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp khắc phục hiện trạng sạt lở nhưng chưa hiệu quả. Trong khi đó, mưa lũ hàng năm càng làm cho sông “ăn” vào đường sá, đất đai của người dân.

Trước mùa mưa bão năm nay, chính quyền địa phương thực hiện rà soát lại các điểm sạt lở dọc các sông, lập phương án di dời các hộ trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: Di dời người dân do sạt lở bờ sông Gianh