Quảng Bình: Dự án Green Resort làm đường trái phép, ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ

Minh Tâ|26/11/2019 23:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời gian gần đây, nhiều người dân tổ dân phố (TDP) Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống về Dự án Green Resort do Công ty Kim Tự Tháp thi công con đường vào dự án trái phép và tự ý chặt phá rừng phòng hộ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

VIDEO: Quảng Bình: Dự án Green Resort làm đường trái phép, ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ

Ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ để làm đường 

Theo tìm hiểu của PV, ngày 04/05/2017, UBND tỉnh Quảng Bình đã thu hồi 102.944,1 m2 đất (gồm 95.443,9 m2 đất rừng phòng hộ và 7.500,2 m2 đất nuôi trồng thủy sản) tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn. Chuyển mục đích sử dụng 100.000,0 m2 đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ cho Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Kim Tự Tháp (Công ty Kim Tự Tháp) (địa chỉ: 304 Quang Trung, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) thuê để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ (xây dựng khu du lịch sinh thái, hội nghị và giải trí Green Resort). Thời hạn sử dụng đất đến ngày 31 tháng 10 năm 2086.

Công ty Kim Tự Tháp đã tự ý san ủi làm đường trái phép nối từ đường Võ Nguyên Giáp vào Dự án Green Resort 

Để thuận tiện cho việc triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái, hội nghị và giải trí Green Resort (Dự án Green Resort ), Công ty Kim Tự Tháp đã tự ý đào cát, san ủi mặt bằng làm 1 con đường trái phép đấu nối với đường Võ Nguyên Giáp, khi phát hiện sự việc sai trái này, người dân Tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ đã phản đối gây gắt vì khi triển khai con đường này công ty Kim Tự Tháo đã phá hết rừng dương phòng hộ mà bấy lâu nay người dân đã cất công trồng và gìn giữ. Đến tời điểm hiện tại, con đường đã cơ bản san phẳng và gần như hình thành như 1 con đường.

Những gốc cây Dương chắn cát được công ty Kim Tự Tháp chặt phá rồi đem đốt vẫn còn trơ nguyên gốc

Theo người dân TDP Thọ Đơn, công ty Kim Tự Tháp đã tận dụng buổi tối để xây kè chắn cát 1 bên lối vào Dự án nhằm tránh sự phát hiện của người dân và chính quyền địa phương. Với cách làm này, chỉ sau hơn 1 tháng, từ đoạn kè rải rác vài viên đá với vữa lởm chởm nay đã hình thành 1 dãy kè kiên cố với đường cong mền mại uốn lượn dài hàng chục mét.

Anh Trần Văn Nghĩa – Người đân TDP Thọ Đơn, phường Quảng Thọ bức xúc chia sẻ với PV : “Công ty tự ý đào cát, ủi làm đường vào dự án khi chưa có được cấp phép, làm đường trên đất rừng phòng hộ. Công ty phá hơn 70 cây dương rừng phòng hộ của dân sau đó đốt thì bị dân phát hiện, rừng phòng hộ bị phá tan xác, những gốc rễ cây dương đốt chưa cháy hết còn sót lại nằm la liệt. Làm dự án du lịch nghỉ dưỡng thì tốt cho địa phương, nhưng làm cũng đừng ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, cây chắn gió chắn cát của rừng phòng hộ của cha ông chúng tôi để lại, làm ảnh hưởng đến môi trường trong tương lai”.

Anh Trần Văn Nghĩa – Người đân TDP Thọ Đơn, phường Quảng Thọ bức xúc trước việc làm coi thường pháp luật của Công ty Kim Tự Tháp khi ngang nhiên tự ý chặt phá cây rừng phòng hộ để làm đường trái phép vào khu Dự án Green Resort

Ông Lê Vĩnh Tuy – Nguyên Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận TDP Thọ Đơn, phường Quảng Thọ cho biết : “Rừng phòng hộ dân trồng lâu năm, dân nộp tiền để bảo vệ rừng phòng hộ. Thế nhưng công ty Kim Tự Tháp tự ý mở con đường khi chưa thông qua ý kiến dân. Phá hơn 70 cây dương rừng phòng hộ, rồi đền cho dân 100 triệu nhưng dân không đồng ý, sau đó thôn với phường làm khống giấy tờ để nhận tiền đền bù”.

“Đất họ làm đường trái phép đó là đất rừng phòng hộ, đại diện Kiểm lâm, chính quyền địa phương đã xác nhận với tôi bằng văn bản trong đợt tiếp xúc cử tri”, Ông Tuy cho biết thêm.

Ông Lê Vĩnh Tuy – Nguyên Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận TDP Thọ Đơn, phường Quảng Thọ xác nhận với PV, Công ty Kim Tự Tháp đã tự ý chặt phá 70 cây Dương rừng phòng hộ 

Ông Đoàn Thành – Người dân TDP Thọ Đơn cho biết: “Họ có họp dân, nhưng dân không đồng tình cho mở đường, Công ty tự ý phá hơn 70 cây dương mà đền cho dân 100 triệu là chưa thỏa đáng, những cây bị san ủi là những cây trồng lâu năm. Rừng phòng hộ bị chặt phá sẽ ảnh hưởng lớn rất lớn đến môi trường sau này, nước có thể sẽ bị nhiễm phèn”.

Ngày 12/05/2018, UBND thị xã Ba Đồn có văn bản số 379/UBND về việc đồng ý cho nhà đầu tư Công ty Cổ phần TMDV Kim Tự Tháp được phép làm đường tạm rộng 11m đầu nối từ Dự án Green Resort đến tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 1A đi Quảng Trường biển, thế nhưng công ty không làm. Năm 2019, có quy hoạch đấu nối vào dự án nhưng công ty chưa làm hoàn thiện thủ tục để xin phép đấu nối đường vào dự án. Lợi dụng việc quy hoạch này, công ty tự ý san ủi mở đường. Hễ người dân phản đối là công ty lại lấy cớ có văn bản đồng ý cho mở đường của UBND thị xã Ba Đồn để trấn an dư luận. Một hành vi lừa dân trắng trợn, phải chăng có sự tiếp tay của chính quyền địa phương?.

Biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi làm đường trái phép vào dự án Green Resort  của Công ty Kim Tự Tháp

Ngày 16/10/2019, phòng Quản lý đô thị (QLĐT) có Biên bản vi phạm hành chính số 20/BB-VPHC đối với Công ty CPTMDV Kim Tự Tháp với hành vi “tự ý mở, đào cát làm đường vào dự án Green Resort khi chưa có giấy phép thi công với quy mô đường dài 120m, rộng 11m tại TDP Thọ Đơn”. Cùng ngày, phòng QLĐT có văn bản số 134/QLĐT về việc yêu cầu Công ty CPTMDV Kim Tự Tháp ngừng thi công công trình đường vào dự án Green Resort và khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan về đất đai và hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Những ngôi nhà biệt thự đang được triển khai xây dựng xen lẫn những hàng dương phi lao

Xác nhận với PV, ông Đoàn Xuân Vương – Tổ trưởng TDP Thọ Đơn, phường Quảng Thọ cho biết : “Làm con đường tạm ở khu Resort, họ có chặt phá 70 cây dương rừng phòng hộ, và có đền bù cho TDP 100 triệu. Số tiền đó thôn đang giữ, sắp đến sẽ làm mới nhà văn hóa thôn, còn văn bản kiểm đếm cây đồng chí Bí thư chi bộ TDP đang nắm giữ, hiện đồng chí ấy đi theo việc không có ở địa phương, anh lên phường thì sẽ nắm rõ hơn. Tôi đếm được hơn 70 cây, ko có cây to, có mấy bụi, trong bụi có mấy cây và tổng số đếm được hơn 70 cây”.

Mặc dù, con đường trái phép do Công ty Kim Tự Tháp triển khai đã bị đình chỉ thi công, nhưng thực tế nó vẫn được triển khai và đang dần hoàn thiện

Theo ghi nhận của PV, trong khoảng hơn 1 tháng, trước và sau khi bị đình chỉ, con đường có nhiều thay đổi rõ rệt. Hình ảnh ghi nhận được vào ngày 17/09/2019, con đường đang thi công trái phép, xe ủi tiến hành san lấp tích cực,người dân phản đối, sau đó chính quyền và cơ quan chức năng đã đình chỉ thi công. Hình ảnh ghi nhận tiếp theo vào ngày 15/11/2019 cho thấy, việc đình chỉ của cơ quan chức năng chỉ là trên giấy tờ, để đối phó với người dân, bởi lẽ công ty vẫn đang triển khai rầm rộ và con đường trái phép nối từ đường Võ Nguyên Giáp vào dự án đã thi công gần xong.

Dân nói có, chính quyền bảo không

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, Ông Lê Đình Lượng – Chủ tịch UBND phường Quảng Thọ cho biết : “Khi triển khai dự án thì chúng tôi có tổ chức họp dân công khai, đường thì chúng tôi chưa họp dân nên chưa triển khai. Có khảo sát, họp dân có 11 ý kiến, 3 ý kiến ko đồng tình. Còn lại nhất trí nhưng đề nghị hỗ trợ cho dân. Kiểm đếm số cây thì có 7 bụi chứ làm gì có 70 cây, tiền cây gần chục triệu, công ty hỗ trợ cho TDP 100 triệu chứ ko phải đền cây, 100 triệu thôn nhận, sẽ tu sữa nhà văn hóa sắp tới. Về việc mở con đường trái phép đi vào dự án, tổng diện tích con đường đó hơn 1200m2 nhưng dính hơn 900m2 đất rừng phòng hộ. Sai lầm ở chỗ là Tôi không mời Kiểm lâm tham dự hôm đó”.

Ông Lê Đình Lượng – Chủ tịch UBND phường Quảng Thọ làm việc với PV Moitruong.net.vn

Để tìm hiểu hơn về vấn đề làm đường trái phép liên quan đến rừng phòng hộ, ông Mai Song Toàn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn cho biết : “Dự án Green Resort triển khai trước khi Tôi nhận công tác, con đường trái phép đó có trong quy hoạch nhưng họ làm chưa đúng trình tự, phòng QLĐT đã có biên bản đình chỉ, Kiểm lâm cũng có đình chỉ việc thi công con đường và yêu cầu công ty làm đúng thủ tục. Các cuộc họp liên quan về dự án Green Resort ở phường Quảng Thọ thì Kiểm lâm không được mời trong các buổi làm việc”.

Cùng trao đổi trong buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn – Hạt Phó Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn cho biết thêm: “Sau khi có thông tin người dân phản ánh, Kiểm lâm đã mời chính quyền địa phương, đại diện công ty Kim Tự Tháp xác định hiện trạng, phân loại đất. Kết quả cho thấy, làm con đường trái phép hơn 1,200m2 đất thì có khoảng hơn 900m2 là đất rừng phòng hộ, còn số cây thì không xác định được. Như vậy công ty đã làm đường trái phép trên đất rừng phòng hộ, qua kiểm tra công ty không cung cấp được hồ sơ cấp phép mở con đường nên chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ thi công, hiện đang lấy ý kiến của cấp trên để có hướng xử lý”.

Ông Nguyễn Văn Ninh – Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Ba Đồn cho biết: “Công ty Kim Tự Tháo triển khai làm con đường đấu nối từ đường Võ Nguyên Giáp và khu dự án Green Resort là hoàn toàn trái phép, phòng đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công”

Tiếp tục trao đổi về vấn đề quản lý nhà nước trên địa bàn về lĩnh vực xây dựng, ông Nguyễn Văn Ninh – Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) thị xã Ba Đồn cho biết: “UBND thị xã Ba Đồn cho Công ty Kim Tự Tháp làm đường tạm ngoài bờ biển, đoạn đường giáp hướng ngoài biển vào năm 2018 nhưng công ty không làm. Đến năm 2019, quy hoạch phân khu có con đường đấu nối, nhưng thủ tục cấp phép thi công và thu hồi đất là chưa có nhưng công ty tự ý làm đường, hành vi đó đã bị phòng QLĐT lập biên bản và yêu cầu đình chỉ thi công và yêu cầu công ty hoàn thành thủ tục trước khi thi công. Tổng diện tích con đường trái phép là hơn 1.200m2 nhưng dính hơn 900m2 đất rừng phòng hộ. Hiện nay, cả Kiểm lâm và QLĐT đã đình chỉ con đường trái phép đó. Còn về dãy kè trái phép xây dựng kiên cố chắn cát 1 bên lối vào của con đường trái phép đó thì không rõ đơn vị hay cá nhân nào xây dựng, vì không có chủ nhân nên phòng QLĐT không thể tháo dỡ được?!.

Với một dự án mang tầm chiến lượt trong phát triển kinh tế, du lịch của UBND thị xã Ba Đồn mà Doanh nghiệp lại tự làm đường trái phép trên đất rừng phòng hộ khi chưa hoàn tất các thủ tục theo đúng quy đinh sẽ bị xử lý như thế nào? Câu trả lời xin dành cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẻ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: Dự án Green Resort làm đường trái phép, ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ