TP. HCM – Bài 4: Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) bị đề nghị xử phạt 280 triệu đồng vì xả thải vượt tiêu chuẩn nhiều lần

Mộc Miên – Minh Khuê|04/11/2019 14:42
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Với hành vi xả nước thải ra môi trường vượt tiêu chuẩn nhiều lần như BOD vượt 24,02 lần, COD vượt 14,8 lần. Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) bị đề nghị xử phạt 280 triệu đồng.

Như tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đưa tin, ngày 23/8/2019, Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hepza) đã phát hiện Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) có địa chỉ tại Lô C21/l, Đường 2F, KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh xả nước thải có màu vàng đỏ gạch ra hệ thống thoát nước mưa của KCN Vĩnh Lộc, ngay lập tức Hepza đã phối hợp với chủ đầu tư KCN Vĩnh Lộc tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm.

Công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh tại KCN Vĩnh Lộc A chuyên sản xuất đồ uống, nước giải khát nhưng lại bị tố xả “trộm” nước thải không qua xử lý ra môi trường

Ngày 30/8/2019, Trung tâm tư vấn công nghệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động có kết quả phân tích mẫu nước thải của Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) với nhiều chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn nhiều lần cụ thể: BOD vượt 24,02 lần, COD vượt 14,8 lần, PH thấp hơn tiêu chuẩn….

Kết quả mẫu nước thải của Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) được lấy ngày 23/8/2019 với nhiều thông số “giật mình” bởi sự ô nhiễm của nó

Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước thải, ngày 26/9/2019, Ban quản lý Hepza đã mời lãnh đạo Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) lên làm việc và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngày 30/9/2019, Ban quản lý Hepza đã có văn bản kiến nghị Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) với mức xử phạt là 280 triệu đồng.

Văn bản đề nghị xử phạt Công ty Tân Quang Minh 280 triệu đồng của Ban quản lý Hepza gửi Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, ngày 08/10/2019, Thanh tra sở TN&MT mời Ban quản lý Hepza và chủ đầu tư KCN Vĩnh Lộc lên làm việc về vấn đề xử lý vi phạm Công ty Tân Quang Minh (Bidrico). Thanh tra sở đã trả lại hồ sơ xử phạt Công ty Tân Quang Minh để Ban quản lý Hepza xem xét, rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ xử lý theo quy định.

Được biết, nguyên nhân Thanh tra sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ xử phạt Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) cho Hepza đó là: “Hồ sơ bên Ban quản lý Hepza trình lên việc xả thải trái phép của Công ty Tân Quang Minh ra hệ thống thoát nước mưa của KCN Vĩnh Lộc là do sự cố…?”.

Ban quản lý Hepza tiếp tục gửi văn bản đề nghị Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh xử phạt Công ty Tân Quang Minh

Ngay sau khi nhận lại hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) từ Thanh tra sở, Ban quản lý Hepza đã 02 lần gửi giấy mời lãnh đạo công ty lên làm việc, nhưng ông Nguyễn Đăng Hiến – Tổng giám đốc Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) luôn viện cớ có người nhà đang cấp cứu “thập tử nhất sinh” và đi công tác nước ngoài để trì hoãn không lên làm việc với Ban quản lý Hepza theo giấy mời. Ngày 30/10/2019, Ban quản lý Hepza tiếp tục ban hành công văn số: 4255/BQL-MT gửi Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức xử phạt không thay đổi đó là 280.000.000 (hai trăm tám mươi triệu đồng). Dư luận đang trông chờ vào sự công minh của Thanh tra sở TN&MT thành phố Hồ Chí Minh đối với hành vi vi phạm của Công ty Tân Quang Minh (Bidrico).

Những thông tin, hình ảnh chúng tôi có được, thì việc đường ống dẫn nước thải của Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) tự nhiên bị vỡ một cách “vuông vắn” như hình ảnh công ty này gửi tới các cơ quan chức năng là hoàn toàn không thể nếu không có con người tác động vào. Trong bài tới chúng tôi sẽ phân tích rõ những biểu hiện cố tình hay vô tình làm cho đường ống bị vỡ để nước thải không qua xử lý xả ra hệ thống thoát nước mưa của KCN Vĩnh Lộc. Việc này rất cần sự vào cuộc của lực lượng công an để làm sáng tỏ.

Liên quan đến vụ việc này, mặc dù, phóng viên moitruong.net.vn đã đến tận Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) đặt lịch làm việc và Ban Biên tập gửi công văn đề nghị làm việc với Lãnh đạo công ty, nhưng đến nay Ban Lãnh đạo công ty này vẫn không bố trí thời gian làm việc với Tạp chí để làm rõ những vấn đề mà Tạp chí đã thông tin trong thời gian qua.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mộc Miên – Minh Khuê

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. HCM – Bài 4: Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) bị đề nghị xử phạt 280 triệu đồng vì xả thải vượt tiêu chuẩn nhiều lần