Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty Tân Quang Minh nhiều lần xả thải trái phép, tại sao không bị xử phạt?

Mộc Miên – Đăng Khoa|20/09/2019 15:48
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù, Ban quản lý KCN Vĩnh Lộc đã nhiều lần nhắc nhở bằng văn bản tới Công ty Tân Quang Minh về hành vi xả thải trái phép vào cống thoát nước mưa của KCN, nhưng doanh nghiệp này vẫn bỏ “ngoài tai”.

Phản ánh đúng thực tế

Làm việc với Phóng viên (PV) ông Nguyễn Thành Trí – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Chủ đầu tư KCN Vĩnh Lộc) cho biết: “Ngày 13/9 báo phản ánh, ngay trong ngày Ban quản lý Hepza và KCN tiếp tục xuống kiểm tra công ty Tân Quang Minh theo nội dung báo đăng. KCN Vĩnh Lộc rất cám ơn tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã phản ánh kịp thời về việc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh tại Lô C21/l, Đường 2F, KCN Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh hoạt động xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Trước đó, ngày 23/8/2019, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (Hepza ) và KCN đã kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH sản xuất thương mại Tân Quang Minh (viết tắt là công ty Tân Quang Minh) xả nước thải công nghiệp có màu đỏ như màu gạch cua vào cống thoát nước mưa của KCN là hoàn toàn vi phạm, công ty Tân Quang Minh đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cho rằng một đường ống nước thải bị bể khiến nước thải thoát vào đường thoát nước mưa. Ngay sau đó Ban quản lý Hepza và KCN Vĩnh Lộc đã lập biên bản đối với công ty Tân Quang Minh và tiến hành lấy mẫu nước thải”.

Ông Nguyễn Thành Trí – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc: “Kết quả mẫu phân tích nước thải vừa rồi đối với công ty Tân Quang Minh có nhiều chỉ số vượt tiêu chuẩn gấp nhiều lần so với quy định”

Được biết, đến nay đã có kết quả mẫu phân tích nước thải đối với công ty Tân Quang Minh có những chỉ số vượt tiêu chuẩn gấp nhiều lần so với quy định. Theo đó, Ban quản lý Hepza đang tiến hành làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty Tân Quang Minh để trình Thành phố ra quyết định xử phạt”, ông Nguyễn Thành Trí cho biết thêm.

Nước thải có màu đỏ gạch xả ra hệ thống thoát nước chung. Ảnh cắt từ Video Clip

Trả lời về việc các doanh nghiệp và người lao động trong KCN phản ánh công ty Tân Quang Minh xả nước thải không qua xử lý ra đường thoát nước mưa của KCN diễn ra nhiều năm qua nhưng không bị xử lý? ông Nguyễn Thành Trí khẳng định: KCN Vĩnh Lộc định kỳ đi kiểm tra và cũng có nhiều ý kiến với công ty Tân Quang Minh về vấn đề xả thải vào đường thoát nước mưa của KCN thỉnh thoảng vẫn có màu. KCN đã nhiều lần nhắc nhở bằng văn bản và đã mời công ty Tân Quang Minh lên làm việc.

Ngoài ra, KCN đã gửi văn bản tới Ban quản lý Hepza đề nghị đồng thuận với KCN việc không cho công ty Tân Quang Minh xả nước giải nhiệt vào đường thoát nước mưa nữa. Tuy nhiên, đến tháng 3/2017, công ty Tân Quang Minh vẫn được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận Hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, điều đáng nói trong giấy xác nhận lại cho phép Công ty TNHH sản xuất thương mại Tân Quang Minh được xả một phần nước giải nhiệt vào đường thoát nước mưa. Như vậy có đúng quy định?

Vi phạm có hệ thống

Theo hồ sơ KCN Vĩnh Lộc cung cấp, từ năm 2014 đến năm 2016, công ty Tân Quang Minh đã thực hiện không nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường, mặc dù KCN đã ban hành nhiều văn bản đề nghị công ty chấp hành nhưng công ty vẫn “bỏ ngoài tai” không thực hiện.

Ngày 18/8/2014, công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc (chủ đầu tư KCN Vĩnh Lộc) đã có công văn về việc trám lấp cửa xả của công ty Tân Quang Minh vào đường thoát nước mưa của KCN Vĩnh Lộc gửi Ban quản lý Hepza, nội dung công văn nói rõ, trong thực tế công ty có phát sinh một lượng nước giải nhiệt tại công đoạn sản xuất nước yến, lượng nước này xả trực tiếp vào đường thoát nước mưa của KCN nhưng không có giấy phép xả nước thải theo quy định.

Công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh tại KCN Vĩnh Lộc A chuyên sản xuất đồ uống, nước giải khát nhưng lại bị tố xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Ảnh cắt từ Video Clip

Ngoài ra, công ty còn xả nước ô nhiễm vào vị trí này, KCN đã nhắc nhở nhiều lần nhưng công ty không khắc phục. KCN đã gửi nhiều công văn tới công ty và yêu cầu công ty Tân Quang Minh không được xả bất kỳ loại nước nào khác ngoài nước mưa vào đường thoát nước mưa của KCN nhưng công ty vẫn chưa khắc phục. Vì vậy, KCN Vĩnh Lộc sẽ tiến hành ngưng tiếp nhận nước xả vào đường thoát nước mưa không đúng quy định, bằng cách trám lấp các cửa xả mà công ty đang xả, thời gian vào lúc 14h, ngày 05 tháng 09 năm 2014.

Vẫn chứng nào tật nấy, ngày 16/3/2016, công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc tiếp tục ban hành công văn số 241/KCNVL-XLN gửi Công ty Tân Quang Minh. Hiện nay, công ty vẫn còn một lượng nước xả vào đường thoát nước mưa của KCN. Theo quy định đối với các loại nước đã qua sử dụng (nước giải nhiệt) đều được quy định là nước thải, nếu doanh nghiệp có nhu cầu xả thải trực tiếp ra nguồn tiếp nhận thông qua tuyến thu gom của KCN thì phải tiến hành đăng ký giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định. Vì vậy, KCN đề nghị Công ty Tân Quang Minh thực hiện đúng quy định không được xả bất kỳ loại nước nào khác ngoài nước mưa vào hệ thống mương thoát nước mưa chung của KCN, thời gian khắc phục đến hết ngày 10/4/2016. KCN sẽ kiến nghị cơ quan chức năng về môi trường và Ban quản lý Hepza tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, theo tìm hiểu của PV, công ty Tân Quang Minh vẫn chưa được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định.

Nước thải của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh tiếp tục xả nước thải có màu trắng đục ra đường thoát nước mưa của KCN được PV ghi lại ngày 27/8. Ảnh cắt từ Video Clip

Khi được cung cấp Video Clip mà PV ghi nhận được ngày 27/8 về việc công ty TNHH sản xuất TM Tân Quang Minh tiếp tục xả nước thải có màu trắng đục ra đường thoát mưa của KCN, tại đây ông Võ Văn Thân – Chủ tịch HĐTV và ông Nguyễn Thanh Trí – Phó TGĐ cùng bà Lê Trần Bích Hằng – Phó Trưởng phòng quản lý môi trường KCN xem và cho biết như vậy là không đúng quy định. Đường thoát nước mưa của KCN chỉ tiếp nhận nước mưa chứ không tiếp nhận bất kì nguồn nước thải nào khác, việc các doanh nghiệp thải nước thải qua đường nước mưa là vi phạm pháp luật, còn hình ảnh PV cung cấp thời tiết nắng ráo, không mưa mà nước thải của công ty Tân Quang Minh thải ra có màu trắng đục như vậy là hoàn toàn không đúng quy định.

Ông Võ Văn Thân – Chủ tịch HĐTV cho biết: “Nếu công ty Tân Quang Minh vẫn cố tình xả nước thải vào đường thoát nước mưa của KCN, thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”

Ông Võ Văn Thân – Chủ tịch HĐTV cho biết: “Theo phản ánh việc công ty Tân Quang Minh vẫn cố tình gian dối tiếp tục xả nước thải vào đường thoát nước mưa của KCN, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra đối với công ty này và khi phát hiện sẽ lập biên bản và báo cáo tới Ban quản lý Hepza để xử lý nghiêm theo quy định”.

Để có thông tin khách quan đa chiều, ngày 18/9, PV đã tới công ty TNHH sản xuất TM Tân Quang Minh để liên hệ làm việc nhưng được bà Thắm – Nhân viên phòng nhân sự công ty bất hợp tác và cho biết, chúng tôi không tiếp nhận Giấy giới thiệu và Thẻ nhà báo, đề nghị tòa soạn làm công văn gửi công ty thì chúng tôi mới làm việc, ngay sau đó bà Thắm bỏ vào trong phòng. Những yêu cầu của bà thắm với PV có đúng quy định của Luật Báo chí? Và đây có phải chỉ đạo của Ban Giám đốc công ty Tân Quang Minh đối với PV khi đến liên hệ làm việc?

Dư luận đang mong chờ, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh cần sớm ban hành quyết định xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm của công ty Tân Quang Minh và đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp hoạt động khi không thực hiện đúng các quy định của luật bảo vệ môi trường.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

Mộc Miên – Đăng Khoa

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty Tân Quang Minh nhiều lần xả thải trái phép, tại sao không bị xử phạt?