Quảng Bình: Triển khai dạy học với phương án ‘‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19’’

Minh Tâm|27/10/2021 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã xây dựng Phương án tổ chức dạy học “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và hoàn thành chương trình đề ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong nhà trường, đồng thời bảo đảm công tác y tế tại trường học.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, phụ huynh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thông qua sổ liên lạc điện tử, hệ thống sổ tay phòng, chống Covid-19, tài liệu hướng dẫn công tác y tế trường học hoặc hệ thống thông tin sẵn có của nhà trường.

Trường Tiểu học Đồng Mỹ – thành phố Đồng Hới vui mừng chào đón các em học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ hè và nghỉ dịch Covid-19

Bên cạnh việc thực hiện đeo khẩu trang, thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, các trường học còn bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế bảo đảm theo quy định.

Tổ chức khảo sát, thống kê những học sinh có người thân về từ vùng có dịch đang cách ly tại nhà, cho phép những học sinh này chưa đến trường học trực tiếp. Các trường học bố trí người đo thân nhiệt, phân luồng lối đi vào, ra khu vực trường, hạn chế tối đa sử dụng thiết bị sinh hoạt chung (đối với trường nội trú, bán trú).

Các em học sinh Trường THCS số 1 Đồng Sơn phấn khởi khi được đến lớp

Căn cứ vào phân loại cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các trường học áp dụng phương án tổ chức dạy học phù hợp, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và phấn đấu hoàn thành chương trình đúng tiến độ.

Cụ thể, ở những địa bàn được xác định cấp độ 1 và cấp độ 2 trong phòng, chống dịch Covid-19, các trường học phải chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tận dụng tối đa thời gian học sinh có thể đến trường để dạy học trực tiếp, tổ chức dạy bù cho những học sinh trở về từ vùng giãn cách, khu cách ly, những học sinh không có điều kiện học trực tuyến hoặc học nhưng chưa nắm chắc kiến thức. Tổ chức dạy học 02 ca/ngày nhằm giảm số lượng học sinh tham gia học trong một buổi.

Nhà trường và các em học sinh Trường THCS số 1 Đồng Sơn chấp hành nghiêm quy định 5K trong việc dạy và học

Những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, học qua truyền hình. Việc dạy học trực tiếp phải bảo đảm giãn cách phù hợp, bố trí lớp học không quá 25 học sinh/phòng, ưu tiên dạy học trực tiếp cho trẻ 05 tuổi và học sinh các lớp 1, 2, 6, 9, 12. Các địa bàn thuộc cấp độ 4 tổ chức dạy học trực tuyến, học qua truyền hình…

Đối với những học sinh không có điều kiện để học trực tuyến và học qua truyền hình, giáo viên lập danh sách và chuẩn bị tài liệu, bài giảng, bài kiểm tra trao cho học sinh (trong điều kiện có thể) hướng dẫn học sinh khai thác hiệu quả sách giáo khoa để học tập.
Riêng bậc học mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến.

Về việc thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai dạy và học cho các khối học sinh trên địa bàn huyện miền núi Minh Hóa bảo đảm phương án “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đinh Tuấn Anh – Trưởng phòng Giáo dục huyện cho biết : “Khi tổ chức học trực tiếp thì các em học sinh phấn khởi, phụ huynh hào hứng. Trước đây, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì toàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến, đối với huyện Minh Hóa thì mô hình học trực tuyến chỉ đáp ứng được 30% bởi thiết bị và máy móc còn hạn chế và chỉ mang tính chất cũng cố kiến thức cho các em, hiệu quả chưa cao lắm. Do đó, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm ổn, Phòng Giáo dục đã tham mưu cho Ủy ban huyện học trực tiếp, và lịch học bắt đầu từ ngày 01.10. Trong bối cảnh lúc đó, Minh Hóa là huyện đầu tiên của tỉnh cho học sinh đi học sớm nhất, toàn bộ khối tiểu học và khối trung học. Việc dạy và học chấp hành nghiêm quy định 5K và theo chỉ đạo của Sở Giáo dục để phòng chống dịch Covid-19”.

Minh Tâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: Triển khai dạy học với phương án ‘‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19’’