Quảng Nam – Bài 2: Trưởng phòng TN&MT huyện Núi Thành né báo chí?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, đã được Chủ tịch UBND huyện Núi thành chỉ đạo làm việc và cung cấp thông tin liên quan cho báo chí, tuy nhiên, ông Trần Đình Minh – Trưởng phòng TN&MT lại luôn tìm cách né tránh không làm việc.

VIDEO 2: Quảng Nam: Trưởng phòng TN&MT huyện Núi Thành né báo chí?

Theo phản ánh của người dân thì nhiều năm nay, các hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường DT617 qua 2 xã Tam Mỹ Tây và Tam Hiệp (huyện Núi Thành, Quảng Nam) đang khốn khổ vì phải sống trong môi trường ô nhiễm nguy cơ mất an toàn giao thông do tình trạng xe chở đất, đá từ các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn gây ra. Sự việc diễn ra “giữa thanh thiên bạch nhật” nhưng không hiểu tại sao chính quyền từ xã cho tới huyện lại thờ ơ không vào cuộc xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đoàn xe chạy rầm rập, nối đuôi nhau ra vào “ăn đất” của các mỏ trên tuyến đường DT617 gây bụi bặm và nguy cơ mất an toàn giao thông, luôn là nỗi ám ảnh của người dân địa phương trong nhiều năm nay

Trước đó, ngày 2/6/2021, Tòa soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài phản ánh về tình trạng ô nhiễm, mất an toàn giao thông trên tuyến đường DT617 gây bức xúc cho người dân địa phương nhiều năm nay. Dọc tuyến đường DT617, ngày nào cũng có hàng chục chiếc xe chở đất thường xuyên chạy với tốc độ cao vào các khung giờ cao điểm, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, PV đã có buổi trao đổi với lãnh đạo UBND xã Tam Mỹ Tây và xã Tam Hiệp để phán ánh sự việc. Theo như lãnh đạo 2 địa phương này cho biết, chính quyền đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân và cũng đã làm việc với các đơn vị khai thác, nhưng cũng chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông với lý do nguồn lực của địa phương không đủ. Khi PV đề nghị cung cấp các biên bản làm việc với các đơn vị khai thác thác và hồ sơ pháp lý thì chính quyền địa phương hoàn toàn không cung cấp được.

Hàng chục xe xếp hàng chờ đến lượt vào “ăn” khoáng sản để chở đi các nơi tiêu thụ

Theo khoản 1 Điều 12, Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 27/11/2018 thì UBND cấp xã có trách nhiệm: “Thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên khác theo quy định của pháp luật; theo dõi, giám sát việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn cấp xã; kiểm tra, đình chỉ, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan cấp trên xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn”. Như vậy, việc UBND xã không nắm được hồ sơ, tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn thì sẽ thực hiện trách nhiệm quyền sát, bảo vệ tài nguyên của mình như thế nào?

Nhằm tìm hiểu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản, môi trường của chính quyền địa phương khi để các doanh nghiệp khai thác khoảng sản trên địa bàn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc. Ngày 8/6/2021, PV đã trực tiếp liên hệ với ông Trần Đình Minh- Trưởng phòng TM&MT huyện Núi Thành. Sau khi nghe PV trao đổi nội dung làm việc thì ông Minh thoái thác và yêu cầu phải có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Khoảng 5 phút sau, PV đã liên lạc xin ý kiến và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, nhưng khi quay lại phòng làm việc của ông Minh thì đã “cửa đóng then cài” dù đang trong giờ làm việc hành chính. PV đã cố gắng liên lạc qua số điện thoại của ông Minh (do cán bộ Phòng TM&MT cũng cấp) nhưng ông Minh đã tắt máy.

 Dù trong thời gian hành chính, nhưng phòng của Trưởng phòng TN&MT huyện Núi Thành vẫn đóng và Chủ tịch UBND huyện cũng không biết và không liên lạc được với vị Trưởng phòng này

Sau đó, PV trực tiếp gặp, phản ánh với ông Lê Văn Sinh – Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, về việc lãnh đạo Phòng TM&MT có dấu hiệu né tránh làm việc với báo chí. Đích thân ông Sinh cũng điện thoại cho ông Minh nhưng số điện thoại vẫn không liên lạc được. Chính ông Sinh cũng không giải thích được việc “biến mất” đột ngột của cán bộ cấp dưới ngay trong giờ hành chính nên hẹn PV đầu giờ chiều quay lại làm việc với lãnh đạo Phòng TM&MT.

Đúng hẹn, PV đến Phòng TM&MT chờ đến 14 giờ 15 vẫn không thấy ông Minh đến trụ sở làm việc. Tiếp tục liên lạc số ĐT của ông Minh thì ông bắt máy và nói: “Nhầm số”, sau đó tắt máy luôn. Thấy có dấu hiệu “lạ”, PV đã liên hệ một cán bộ Phòng TM&MT tìm hiểu thì được  biết, trong ngày 8/6, ông Minh không có lịch đi công tác và cũng không nghỉ phép đột xuất… Sự “biến mất” đột ngột của ông Minh cũng khiến một số người dân đến liên hệ công việc và cả những cán bộ Phòng TM&MT lúng túng, rối như “gà mắc tóc”.

Theo nội quy làm việc của UBND huyện Núi Thành được ban hành theo Quyết định 5553/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Núi Thành thì thời gian làm việc vào mùa nắng từ 7 giờ đến 11 giờ và từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30. Như vậy, việc ông Trần Đình Minh- Trưởng phòng TM&MT huyện Núi Thành, đột ngột “biến mất” không chỉ có biểu hiện tránh né báo chí mà còn bất tuân ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch  huyện, vi phạm quy định về giờ giấc làm việc của UBND huyện Núi Thành.

Điều này cho thấy có sự đùn đẩy, vô trách nhiệm, làm việc quan liêu của cán bộ huyện, sự thờ ơ của cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp của huyện Núi Thành đối với những phản ánh của người dân và phản ánh, góp ý xây dựng của cơ quan báo chí.

VIDEO 1: Quảng Nam: Đoàn xe chở đất của Công ty Đại Sơn làm náo loạn cuộc sống của người dân

Tòa soạn Tạp chí Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả trong những bài tiếp theo.

Thanh Hải

Chia sẻ