Quảng Nam: Tê tê quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Như Đồng|04/10/2021 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, sáng 3/10 cơ quan chức năng đã thả về khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm một cá thể tê tê quý hiếm được người dân phát hiện và bàn giao.

Trước đó, chiều 2/10, khi chặt cây xoài trong vườn nhà, một người dân ở phường Cẩm Phô (TP.Hội An) phát hiện một cá thể tê tê. Cá thể tê tê này dài gần 1m, nặng khoảng 1kg. Sau khi phát hiện, người dân mang đến UBND phường Cẩm Phô giao nộp. Sau đó, phường Cẩm Phô báo cho lực lượng kiểm lâm địa phương và Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Đến sáng nay, lực lượng chức năng đã tiến hành thả cá thể tê tê này vào rừng đặc dụng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP Hội An.

Lực lượng chức năng thả tê tê vào rừng tự nhiên ở Cù Lao Chàm (Ảnh: Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cung cấp).

Ông Nguyễn Văn Vũ cho hay, tê tê thuộc loài tê tê Java, có tên trong danh sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Tê tê Java có vảy bao phủ thân mình chỉ chừa phần bụng và mặt trong tứ chi. Ở những phần đó có lông thưa. Chân chúng có móng dài và cong. Đuôi chúng khá dài, hơn 4/10 chiều dài. Đuôi khỏe, chắc thịt; chỏm đuôi có da trơn, có thể vin bám vào cành cây khi leo trèo.

Chiều dài đầu và thân từ 40-65 cm. Chiều dài đuôi từ 35-56 cm. Trọng lượng trung bình 6-8 kg, có khi lên từ 9-12 kg. Đuôi có khoảng 28 hàng vảy theo chiều dọc, 8 hàng vảy theo chiều ngang, 3 hàng vảy mặt trên, 3 hàng vảy mặt dưới, 2 hàng mép đuôi. Thân có từ 16-19 hàng vảy.

Cơ thể còn phủ thêm một lớp lông tơ mỏng và thưa xen vào các lớp vảy. Tai ngoài bị tiêu giảm. Tập tính hoạt động vào ban đêm. Đào hang sống dưới đất. Thức ăn chủ yếu là mối và kiến.

Hiện tê tê Java có số lượng giảm đi nhanh chóng do nạn săn bắt quá mức. Chính phủ đã ban hành Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại.

Như Đồng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Tê tê quý hiếm được thả về rừng tự nhiên