Quảng Ngãi: Khắc phục sạt lở ở miền núi Trà Bồng đảm bảo lưu thông an toàn

Moitruong.net.vn

– Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra sạt lở với tổng khối lượng ước tính hơn 7.000 m³. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục, gia cố các điểm sạt lở, hư hỏng để đảm bảo việc lưu thông an toàn cho người dân.

Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra sạt lở với tổng khối lượng ước tính hơn 7.000 m³. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục, gia cố các điểm sạt lở, hư hỏng để đảm bảo việc lưu thông an toàn cho người dân.

Khẩn trương khắc phục, gia cố các điểm sạt lở, hư hỏng để đảm bảo việc lưu thông an toàn cho người dân

Tại đèo Eo Chim đi Trà Nham sạt lở đã làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng). Với tình hình hiện tại, vị trí sạt lở ở tuyến đường đèo Eo Chim đã rộng đến 50m phá hỏng toàn bộ tuyến đường. Vết nứt kéo dài đến hơn 200m, mái ta luy âm sạt lở đã làm hư hại gần như tuyến đường.

Đến thời điểm này, lực lượng chức năng của xã Hương Trà đã khắc phục bằng cách rào chắn và tạo lối mòn đi qua điểm sạt lở. Tuy nhiên đây chỉ là tạm thời để người dân đi lại mua lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Anh Hồ Văn Huynh – Bí thư Đoàn xã Hương Trà cho biết: “Phía trên đồi núi hiện đã có những vết nứt toát kéo dài rất có nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở trong những ngày tới. Tuyến đường này là tuyến đường huyết mạch, việc sạt lở như vậy ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề buôn bán, mưu sinh của bà con”.

Vị trí sạt lở ở tuyến đường đèo Eo Chim đã rộng đến 50m phá hỏng toàn bộ tuyến đường

Theo ông Đặng Minh Thảo- Bí thư Huyện ủy Trà Bồng muốn làm lại tuyến đường phải chờ qua mùa mưa và phóng lại tuyến đường mới, chứ đường hiện tại không thể khắc phục được.

Trước đó, vào ngày 24/10, Huyện ủy Trà Bồng và lực lượng chức năng cõng bộ nhiều km đường rừng để tiếp tế vào khu vực bên trong, tiếp cận người dân ở ba thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà) để hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cho bà con.

Còn tại km50+500, tỉnh lộ 622B đoạn qua xã Trà Phong (huyện Trà Bồng), trong đêm 24/10, núi sạt xuống đường, đất đá nằm ngổn ngang, gây cản trở giao thông. Ước tính khối lượng sạt lở khoảng 1.500 m³. Ngay từ sáng 25/10, ngành chức năng đã chỉ đạo điều động xe cơ giới đến giải phóng tạm thời và đang tiếp tục di dời toàn bộ khối lượng sạt lở.

Lực lượng chức năng của xã Hương Trà đã khắc phục bằng cách rào chắn và tạo lối mòn đi qua điểm sạt lở

Trong khi đó, tại km59+750, tỉnh lộ 622B (thuộc xã Trà Lãnh), một điểm sạt lở khác đang được khẩn trương khắc phục. Tại khu vực này có khoảng hơn 500 m³ đất đá tràn xuống lòng đường, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

“Tuyến đường này thường xuyên xảy ra sạt lở nên đi lại rất khó khăn. Hơn nữa lần nào đi cũng lo sợ, không biết núi sạt lúc nào”, chị Lê Thị Huyền, giáo viên THCS Trà Xinh chia sẻ.

Theo ông Trần Văn Sương – Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết, từ ngày 22-23/10, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 150-300 mm, tại thị trấn Trà Xuân 127 mm, Trà Hiệp 227 mm, Trà Phú 203,4 mm, làm nhiều khu vực trên địa bàn huyện bị sạt lở.

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dọn dẹp cây rừng mở một tuyến đường

“Ngay sau khi mưa tạnh, chính quyền phối hợp cùng các ngành liên quan khẩn trương thông tuyến, khắc phục để người dân tham gia giao thông thuận tiện, an toàn”, ông Sương cho biết.

“Hiện trên địa bàn huyện còn điểm sạt lở đáng lo ngại tại khu vực Eo Chim đi Trà Nham (cũ), thuộc xã Hương Trà, hơn 2/3 mặt đường phía ta luy âm bị cuốn trôi, chiều dài bị sạt lở khoảng 200 mét. Hiện tuyến đường không thể đi lại được, cô lập nhân dân 03 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam với 490 hộ, 2.216 nhân khẩu” ông Sương cho biết thêm.

Trong ngày 26/10, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dọn dẹp cây rừng mở một tuyến đường đi bộ xuyên qua các quả đồi để người dân và chính quyền có thể ra vào làng khi cần thiết. Nhất là xảy ra bệnh tật cần đến y tế để cấp cứu. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các xã khảo sát những điểm có nguy cơ sạt lở, tiến hành cắm biển báo để người tham gia giao thông biết và phòng tránh.

Như Đồng