Quảng Ngãi mở cửa cảng cá, ngư dân phấn khởi vươn khơi bám biển

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cảng cá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải đóng cửa, ngư dân không được ra khơi. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đang nới lỏng giãn cách để từng bước trở về trạng thái “bình thường mới”. 

Trong sáng 13/10, ngư dân ở các cảng biển đang háo hức vươn khơi săn lộc biển sau những ngày dài neo bến.

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi tàu QNg 91388 của ngư dân Ngô Tấn Lực ở thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi đang tất bật tiếp nhiên liệu, vận hành máy để sẵn sàng cho chuyến biển ở ngư trường Hoàng Sa sau thời gian neo đậu 1 tháng. Ngư dân Lực cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ 18h 12/10, tỉnh cho phép tất cả các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại bà con ngư dân ở đây ai nấy vui mừng, tôi lo chuẩn bị thức ăn, đá lạnh…Tàu tôi đi có 7 bạn, hành nghề lưới quét ngày mai bắt đầu xuất phát.

Tàu của ngư dân Ngô Tấn Lực xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi đang tất bật chuẩn bị lương thực, nhiên liệu cho chuyển biển sắp tới

“Việc chính quyền địa phương tạo điều kiện cho ngư dân chúng tôi được vươn khơi, bám biển là vui lắm rồi. Tàu hoạt động để có đồng ra đồng vô trang trải cuộc sống trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay” ngư dân Lực nói.

Ngư dân vận hành máy sau thời gian nằm bờ gần 1 tháng

Trong thời gian gần 1 tháng tạm đóng cửa các cảng cá, nhiều bà con ngư dân đã tranh thủ tu sửa lại tàu thuyền, vá lưới… Ngay sau khi nhận thông tin mở biển trở lại, mọi người đã hăm hở chuẩn bị vươn khơi, bám biển với mong muốn mang về những khoang thuyền đầy ắp cá tôm sau những ngày neo bến.

“Nằm nhà phòng dịch cũng lâu rồi, anh em chúng tôi rất muốn ra khơi. Mấy ngày nay, anh em mua đồ tạm trữ trên ghe để có thể sẵn sàng bám biển dài ngày. Hy vọng chuyến này vừa trúng luồng tôm, cá vừa bán được giá để có thêm thu nhập” ngư dân Nguyễn Kha, xã Tịnh Kỳ phấn khởi.

Tiếp đá lạnh cho tàu ngư dân chuẩn bị vươn khơi

Ngư dân Trần Xiển, chủ tàu QNg 97236 ở thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi cùng với nhiều chủ tàu cá khác cũng đang hối hả chuẩn bị cho phiên biển mới.

“Cả tháng trời xã Nghĩa An bị phong tỏa do dịch Covid-19. Bây giờ dịch bệnh đã ổn hơn, xã chỉ còn 1 thôn bị phong tỏa vì có ca bệnh, giờ tỉnh cũng cho mở cửa lại cảng cá nên anh em chúng tôi vui lắm” ngư dân Xiển vui bộc bạch.

Cảng cá Tịnh Kỳ phân 4 luồng tạo giãn cách

Chuyến đi này, cùng với ngư dân Xiển còn có 4 ngư dân khác. Họ dự định sẽ đi vùng biển Trường Sa, thời gian khoảng 17 ngày.

Hiện tại, Ban quản lý cảng cá Tịnh Kỳ đang lập danh sách các thuyền trưởng, chủ tàu và tiểu thương thường xuyên mua cá tại chợ để đề nghị ngành chức năng tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trạm kiểm soát Biên Phòng Sa Kỳ tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân trước khi bắt đầu chuyến biển

Ông Nguyễn Hoàng Minh Phú – Phó Trưởng BQL Cảng cá Tịnh Kỳ cho biết: “BQL Cảng phối hợp với chính quyền địa phương vận động ngư dân ký cam kết thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền ngư dân và các lao động chấp hành tốt quy định 5K do Bộ Y tế khuyến cáo, sắp xếp vị trí tàu cập cảng phù hợp, bố trí khu vực chuyển và phân loại cá giãn cách nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người”.

Tại đồn biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, đơn vị này cũng cắt cử lực lượng, kiểm tra và triển khai thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Ngư dân ở các cảng biển tất bật chuẩn bị ra khơi

“Trạm thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và các cấp, tàu đi trong ngày cho giải quyết lên bờ bình thường. Đối với tàu đi xa, dài ngày, tàu nào có ghi chép rõ ràng, quản lý được hành trình thì test nhanh những người trên tàu. Tàu nào không kiểm tra được lịch trình phải test PCR, âm tính thì đưa đi cách ly tập trung, dương tính thì đưa đi điều trị. Hiện tại, theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, không tiếp nhận các tàu cá của các tỉnh khác”, Đại úy Phan Xuân Huề- Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ cho biết.

Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ trong thời gian chờ mở cửa biển

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng hoạt động các cảng cá từ ngày 15/9 vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Việc đóng cửa các cảng cá đã dẫn đến tình trạng hàng trăm tấn hải sản của ngư dân sau khi cập bờ không thể xuất bán. Đặc biệt, một số tàu cá vào bờ sớm đã xuất hiện hiện tượng cá hư hỏng, bốc mùi khiến ngư dân hết sức lo lắng.

Như Đồng