Quảng Ngãi: Rác thải ùn ứ tại 03 huyện thị vì không thanh toán tiền xử lý

Hoàng Anh|21/03/2022 03:00

Moitruong.net.vn – Những ngày qua, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ từ chối tiếp nhận, xử lý khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường ở huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và thành phố Quảng Ngãi.

Mới đây, nhà máy rác Nghĩa Kỳ (thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc) đã thông báo đến Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi về việc tạm dừng tiếp nhận rác thải sinh hoạt về nhà máy xử lý rác vì UBND TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và huyện Nghĩa Hành chưa thực hiện ký hợp đồng đặt hàng xử lý rác thải và thanh toán kinh phí xử lý, dẫn đến công ty không có cơ sở để thực hiện nhiệm vụ và chi trả lương cho công nhân, cung cấp nhiên liệu, hóa chất phục vụ xử lý rác.

Việc tạm dừng tiếp nhận từ 8 giờ ngày 17-3.

Việc tạm dừng xử lý rác đã khiến cho rác ùn ứ tại TP Quảng Ngãi

Ngay sau đó, phía UBND huyện Tư Nghĩa đã lập tức gửi văn bản hỏa tốc cho UBND các xã, thị trấn, khẩn trương thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã cho người dân biết về việc tạm dừng thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn và đề nghị người dân tạm thời tự xử lý rác thải tại gia đình.

Đồng thời, yêu cầu không vứt rác thải bừa bãi ra ngoài các tuyến đường, thời gian dừng thu gom từ ngày 20-3.

Phía huyện Tư Nghĩa cũng cho rằng, huyện đã có nhiều văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài chính để xin chủ trương áp dụng mức giá xử lý rác thải sinh hoạt áp dụng đối với nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ để có cơ sở đặt hàng xử lý rác từ tháng 1 đến tháng 6-2022 nhưng đến nay các sở, ngành chưa tham mưu UBND tỉnh cho cơ chế.

Ngay sau khi có thông báo tạm dừng xử lý rác, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành trực tiếp đặt hàng xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ với Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc để xử lý rác thải sinh hoạt được thu gom trên địa bàn quản lý, trên cơ sở dự toán ngân sách được UBND tỉnh giao cho các địa phương.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đã tiếp nhận, xử lý gần 22.000 tấn rác thải cho 3 đơn vị nói trên. Tuy nhiên, chính quyền các địa phương này vẫn chưa ký hợp đồng, thanh toán kinh phí xử lý rác. Do đó, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ không đủ kinh phí chi trả cho nhân công, mua nhiên liệu cũng như hóa chất xử lý rác.

“Suốt mấy tháng qua các địa phương này vẫn chưa ký hợp đồng xử lý rác với công ty. Chúng tôi đã tích cực hỗ trợ các địa phương nhưng họ không hỗ trợ doanh nghiệp”, đại diện nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ cho biết.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có ý kiến chỉ đạo các huyện, thành phố kể trên trực tiếp đặt hàng xử lý rác thải trong 06 tháng đầu năm 2022 trên cơ sở dự toán ngân sách đã được UBND tỉnh giao cho các địa phương.

Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì, các địa phương này vẫn chưa ký hợp đồng, khiến cho Nhà máy rác Nghĩa Kỳ không có kinh phí để xử lý và trả lương cho công nhân.

Hiện 3 địa phương và công ty đang họp bàn, thống nhất phương án thu gom, xử lý trở lại.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Rác thải ùn ứ tại 03 huyện thị vì không thanh toán tiền xử lý