Quảng Ngãi: Rạn san hô gần bờ bị xâm hại

Moitruong.net.vn

– Khu du lịch Gành Yến, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nổi tiếng có bãi san hô tuyệt đẹp. Thế nhưng, bãi san hô nơi đây đang hứng chịu sự xâm hại nặng nề từ những “thợ săn” nét đẹp của tạo hóa thiên nhiên.

Khu vực Gành Yến (xã Bình Hải) được thiên nhiên ưu ái khi có bãi biển đẹp với nhiều lớp đá trầm tích núi lửa xếp chồng lên nhau. Những người dân sống tại đây kể rằng, trước đây, nơi này toàn gành đá có nhiều hốc nhỏ, nên các loài chim như yến, sáo, én… tìm về trú ẩn. Từ đấy, người dân đặt tên là Gành Yến. Dọc theo bờ biển, những phiến đá kỳ ảo, thô ráp xếp tầng tầng, lớp lớp lên nhau, thành một vách núi sừng sững trải dài, vươn ra chặn đầu sóng.

Vào các ngày đầu và giữa tháng, từ tháng 4 đến tháng 7 Âm lịch, thủy triều rút xuống sẽ lộ ra những rạn san hô tuyệt đẹp, ngỡ như ngàn hoa đua nhau khoe sắc. Nhiều hình ảnh san hô Gành Yến được chia sẻ trên các diễn đàn nhiếp ảnh hay mạng xã hội đã thu hút hàng nghìn người tìm đến nơi này.

Du khách vô tư dẫm đạp lên lên những rạn san hô

Sự nổi tiếng luôn là con dao hai lưỡi. Vài tháng qua, lượng du khách kéo về khu vực này ngày một đông khiến Gành Yến gánh áp lực không hề nhỏ. Nhiều mảng đá san hô tươi bị dẫm đạp, bẻ gãy không thương tiếc, có nhiều cây san hô không còn cành nào. Không chỉ vậy, hình ảnh rác thải tràn lan, nhiều mảng đá núi lửa triệu năm bị đốt cháy đen xì, hàng quán nhếch nhác… tạo nên khung cảnh hoang tàn sau những chuyến viếng thăm của “viễn khách”.

Chứng kiến sự tàn nhẫn của những con người “vô tư” dẫm đạp lên san hô, một người dân ở thôn Thanh Thủy (xã Bình Hải) chia sẻ trong tiếc nuối: “Người dân ở đây biết bãi san hô này từ lâu rồi và vẫn luôn có ý thức bảo vệ. Thế nhưng, sau khi được phổ biến trên mạng xã hội, người người ùn ùn kéo đến tham quan. San hô bị giẫm nát hoặc bị khai thác mang về. Tiếc cho tuyệt tác của thiên nhiên mà cũng xót cho nguồn lợi thủy sản, tôm cá mất nơi trú ẩn và đẻ trứng.”

Rác thải vứt bừa bãi khắp nơi

Để bảo vệ hệ sinh thái của Gành Yến, UBND xã Bình Hải cho biết sẽ triển khai ngay các biện pháp quản lý, bảo tồn rạn san hô gần bờ như: tăng cường đội bảo vệ nhắc nhở du khách không giẫm đạp, bẻ san hô, bỏ rác đúng nơi quy định… Đồng thời, chính quyền địa phương đã thông báo các mức chế tài xử lý hành chính cụ thể: Phạt tiền 5 – 10 triệu đồng với hành vi hủy hoại rạn san hô, thảm cỏ biển, thảm rong biển; Phạt tiền 3 – 5 triệu đồng với hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định.

Đa số rác ở đây toàn là những món đồ tiện lợi do du khách để lại

Thế nhưng, khi vắng bóng lực lượng chức năng, nhiều người vẫn lén lút có những hành động xâm hại san hô và cảnh quan Gành Yến. Theo ông Nguyễn Minh Trí – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, việc quản lý trực tiếp các danh thắng trên thuộc về chính quyền địa phương, nhưng cũng không thể bám sát, quản lý hết được. “Người dân, du khách đều biết xâm phạm di sản, thắng cảnh sẽ bị xử phạt, tuy nhiên tình trạng đó vẫn diễn ra. Chúng tôi phối hợp tăng cường giám sát, xử lý vi phạm theo Luật Di sản để hạn chế”, ông Trí nói.

Được biết, những năm gần đây Quảng Ngãi thu hút nhiều du khách bởi những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, khác lạ so với nhiều vùng ven biển. Địa chất núi lửa vùng biển Bình Châu, Lý Sơn, Sa Huỳnh… phát lộ nhiều di sản thiên nhiên hiếm có như thắng cảnh Gành Yến, Ba Làng An, Thạch Ky Điếu Tẩu, đảo núi lửa Lý Sơn… Tất cả thuộc quần thể di sản thiên nhiên Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh đã tạo điều kiện phát triển du lịch cho tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng phát triển du lịch theo hướng bền vững, thuận tự nhiên thì rất cần sự chung sức đồng lòng, ý thức tự giác và tự nguyện của cả người dân và du khách.

Thanh Hải – Hiền Trang