Quảng Ninh: Bài 3 “Lãnh đạo công ty Indevco biết dân kiện về ô nhiễm môi trường nhưng chưa biết làm cách nào để khắc phục triệt để”

27/04/2018 05:08

Quảng Ninh: Dự án trung tâm Xử lý rác thải Indevco ”bức tử” môi trường, tại sao vẫn chưa bị xử phạt?

(Moitruong.net.vn) – Đó là câu trả lời bất lực của Lãnh đạo công ty cổ phần Tập đoàn Indevco (công ty Indevco) liên quan đến vấn đề Trung tâm xử lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh tập kết bãi rác tạm không phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại các xã Hòa Bình, Vũ Oai huyện Hoành Bồ và người dân khu vực phường Quang Hanh, Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hơn suốt 1 năm qua.

>>Quảng Ninh: Trung tâm xử lý rác chưa kịp hoàn thành, Công ty Indevco đã đổ hàng nghìn tấn rác thải khiến môi trường ô nhiễm

Công ty Indevco bất lực về khắc phục ô nhiễm

Ngày 16 tháng 3 năm 2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng bài: “Quảng Ninh: Trung tâm xử lý rác chưa kịp hoàn thành, Công ty Indevco đã đổ hàng nghìn tấn rác thải khiến môi trường ô nhiễm”, tiếp theo ngày 31/ 3/ 2018 đăng bài 2: “Quảng Ninh: Dự án trung tâm xử lý rác thải Indevco “bức tử” môi trường, tại sao vẫn chưa bị xử phạt”. Theo nội dung bài báo, việc Trung tâm xử lý chất thải rắn Quảng Ninh của công ty Indevco chưa hoàn thiện các hạng mục công trình xử lý môi trường và lò đốt nhưng đã tập kết hàng ngàn tấn rác thải hơn 1 năm nay, gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân trên địa bàn và giáp danh khu vực tập kết rác của công ty.

Ông Nguyễn Bá Hơn – Phó Tổng giám đốc công ty Indevco cho biết: “Việc bãi rác hoạt động gây ô nhiễm môi trường là điều không tránh khỏi

Ngoài việc, nước rỉ rác không được thu gom xử lý, đã rò rỉ chảy ra sông Diễn Vọng ô nhiễm trầm trọng, nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc và đến nay đã thành dòng “sông chết”, không có khả năng hồi sinh. Bên cạnh đó, vấn đề khiến dư luận quan tâm hiện nay về việc công ty đã tự ý thu tiền xử lý rác của các đơn vị trên địa bàn với giá tiền 410.000đ/tấn để xử lý theo công nghệ đốt, trong khi đó hiện nay Công ty Indevco chưa hoàn thiện các hạng mục công trình xử lý môi trường và lò đốt, vậy số tiền này công ty đã sử dụng vào mục đích gì? Có hay không “lợi ích nhóm” trong việc thu chi và sử dụng số tiền thu lợi bất hợp pháp này?

Để làm rõ những vấn đề trên và thông tin tới bạn đọc, ngày 13/4/2018 phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh và Lãnh đạo công ty Cổ phần Indevco.

Ông Nguyễn Văn Đồng – Phó Tổng Giám đốc công ty xác nhận:”Lãnh đạo công ty Indevco biết dân kiện về ô nhiễm môi trường nhưng chưa biết làm cách nào để khắc phục triệt để

Trao đổi với phóng viên tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đồng – Phó Tổng giám đốc công ty Indevco cho biết: Tháng 9/2016 bãi rác Quang Hanh (Cẩm Phả) và Đèo Sen, Hà Khẩu (Hạ Long) bị quá tải và nằm sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường dẫn đến tình trạng người dân chặn xe, không cho xe của các công ty môi trường đô thị chở rác vào khiến rác bị lưu cữu, không xử lý được ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị công ty Indevco tiếp nhận và xử lý rác để giải quyết bức xúc của người dân. Từ 10/11/2016 công ty Indevco bắt đầu tiếp nhận xử lý rác bằng hình thức chôn lấp cho thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Hơn – Phó Tổng Giám đốc công ty Indevco bổ sung: “ Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn của công ty Indevco được lập quy hoạch từ năm 2015, năm 2016 bắt đầu triển khai xây dựng. Theo quy hoạch, dự án có 6 lò đốt rác thải sinh hoạt với công suất 150 tấn/ngày và 2 lò đốt rác thải y tế với công suất 3,6 tấn/ ngày và không có chức năng xử lý chôn lấp rác thải trong quy hoạch. Dự án này được lập ra là do nhu cầu chính trị của tỉnh Quảng Ninh khi các bãi rác ở Tp. Cẩm Phả và Hạ Long đã quá tải và cần 1 đơn vị có năng lực thực hiện dự án xử lý rác thải. Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, công ty Indevco đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này.

Xe máy đang trong quá trình chôn lấp rác thải.

Quan điểm của công ty Indevco là phải đầu tư xây dựng xong mới tiếp nhận  và đưa vào xử lý rác, nhưng do nhu cầu cấp bách của tỉnh về việc xử lý rác thải nên tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu công ty lập hố chứa rác tạm thời. Hiện nay, phần mặt bằng đã được công ty xây dựng cơ bản hoàn thành, đang tiến hành lắp đặt máy móc thiết bị, dự kiến tháng 5 sẽ đưa vào chạy thử 2 lò và cuối năm 2018 sẽ đưa vào hoạt động 4 lò còn lại.

Lý giải về việc mùi hôi thối, nồng nặc phát ra từ bãi rác tạm, ông Hơn thừa nhận: Một bãi rác hoạt động không thể tránh khỏi mùi, những ngày trời trở gió mùi hôi thối phát tán vào khu dân cư là điều không thể tránh khỏi. Hằng ngày công ty vẫn phun chế phẩm vi sinh để diệt côn trùng và hạn chế mùi. Việc dân kiện chúng tôi cũng biết nhưng chưa biết làm cách nào để khắc phục triệt để”.

Khu chứa tạm nước thải của rỉ rác, không được che chắn nên bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 1/11/2016 công ty Indevco phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn và tiếp nhận xử lý rác tại thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ nhưng đến nay dự án này vẫn chưa hoạt động. Giải thích về vấn đề trên, ông Hơn cho biết ngày 14/3/2018 mới được Sở xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở và đang hoàn thiện hồ sơ xin giao đất để trình tỉnh phê duyệt dẫn đến nhiều thủ tục không thể theo đúng tiến độ được.

Nhiều thông số môi trường vượt ngưỡng cho phép

Để nắm rõ quy trình xử lý rác thải và nước rỉ rác cũng như tiến độ xây dựng hệ thống nhà máy xử lý đốt rác thải của công ty Indevco, phóng viên Moitruong.net.vn đã cùng lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo công ty Indevco đi thực tế.

Theo quan sát của phóng viên Moitruong.net.vn, hệ thống lò đốt rác đang được công ty gấp rút hoàn thiện để đưa vào hoạt động. Tại bãi tập kết rác tạm và hố chứa nước rỉ rác công ty không có bất kì biện pháp che chắn gì khiến mùi hôi thối nồng nặc bốc lên, đây chính là nguyên nhân phát tán mùi ra khu dân cư, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Tại dòng sông Diễn Vọng vẫn bị bao phủ bởi những dòng nước đen sì như mực.

Trả lời phóng viên Moitruong.net.vn, ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định:”Một số thông số về môi trường của công ty Indevco vượt ngưỡng cho phép”

Ông Phạm Văn Cường – Phó  Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện tại, công ty đang lưu chứa rác tại hố số 2, hố số 1 đã lưu chứa hết công suất và thực hiện hoàn nguyên môi trường. Trong thời gian chưa hoàn thành lò đốt rác, UBND huyện Hoành Bồ đã xác nhận kế hoạch Bảo vệ môi trường tại những hố chứa rác trên. Về sự cố rò rỉ mạch nước có màu đen, mùi hôi cách bãi lưu chứa rác số 2 khoảng 150m,  Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và đã lấy 5 mẫu nước mặt tại khu vực sông Diễn Vọng. Kết quả cho thấy 1 số thông số nước mặt vượt ngưỡng cho phép. Sau khi đánh giá, cân nhắc, xem xét đã phát hiện nguyên nhân tại đáy của bãi chứa rác số 2 không ổn định nên lớp vải HDPE đã bị bục. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã yêu cầu công ty  Indevco khắc phục ngay lập tức, thu gom nước rỉ rác sang hố ngay cạnh hố số 2 tránh để rò rỉ ra ngoài gây ô nhiễm môi trường”.

Công ty Indevco đang trong quá trình xây dựng nhà máy xử lý và đốt rác thải

Khi được hỏi, công ty Indevco đã tồn tại rất nhiều trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, tại sao đến nay công ty vẫn chưa bị xử phạt? Tại buổi làm việc ông Cường – Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường không trả lời được.

Liên quan đến vấn đề thu phí xử lý 410.000 đồng/ tấn của các địa phương thu gom, ông Hơn  cho biết từ tháng 11/2017 đã dừng không thu phí, khi nào lò đốt rác đi vào hoạt động công ty mới tiếp tục thu. Khi được phóng viên hỏi, vậy số tiền công ty Indevco thu từ trước tháng 11/2017 được sử dụng vào mục đích gì? ông Hơn cho biết sẽ trả lời bằng văn bản tới quý báo.

Theo dự kiến tháng 5/2018 công ty sẽ đưa vào chạy thử 2 lò đốt rác

Ngay sau đó, phóng viên đề nghị ông Nguyễn Văn Đồng – Phó tổng giám đốc cung cấp các thủ tục về môi trường: quan trắc môi trường, đề án bảo vệ môi trường… ông Đồng cho biết, do chưa chuẩn bị kịp và sẽ gửi hồ sơ tới Quý báo vào tuần sau (ngày 13/4 PV). Tuy nhiên, đến nay tòa soạn chưa nhận được các hồ sơ giấy tờ trên, phải chăng lãnh đạo công ty Indevco hứa “suông” với báo chí?

Thiết nghĩ, việc công ty Indevco để rò rỉ nước rỉ rác ra sông Diễn Vọng gây ô nhiễm môi trường, công ty phải tìm biện pháp xử lý cả nguồn nước ở sông Diễn Vọng chứ không thể chỉ “đẹp nhà mình” như vậy được. Nếu nguồn nước ô nhiễm đó chảy ra sông và gây ra sự cố môi trường thì ai là người chịu trách nhiệm?

Hơn nữa trước khi giao độc quyền cho công ty Indevco xử lý rác, tỉnh Quảng Ninh có thẩm định và đánh giá đúng năng lực của công ty Indevco theo quy định? Phải chăng chính quyền tỉnh Quảng Ninh đang cố tình bao che cho sai phạm của công ty Indevco?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo!

Hải Phong – Thùy Dương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Bài 3 “Lãnh đạo công ty Indevco biết dân kiện về ô nhiễm môi trường nhưng chưa biết làm cách nào để khắc phục triệt để”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO