Quảng Ninh: Du lịch hoàn thành 90% kế hoạch năm 2019

Moitruong.net.vn

– Với 11,74 triệu lượt khách ghé thăm trong 10 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã hoàn thành trên 90% mục tiêu du lịch năm nay là đón 14 triệu lượt khách du lịch.

Cụ thể, 10 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh đón 11,74 triệu lượt khách, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt 4,22 triệu lượt, tăng 4% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch đạt 23.809 tỷ đồng tăng 22% so với cùng kỳ; thu ngân sách từ du lịch đến hết quý 3/2019 đạt 2.480 tỷ đồng tăng 26% so với cùng kỳ.Với kết quả này, tổng doanh thu từ du lịch đạt 27.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Có được kết quả ấn tượng này là nhờ nỗ lực của tỉnh trong việc thu hút đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cũng như tích cực tổ chức các sự kiện du lịch tầm cỡ. Để du lịch phát triển hơn nữa, hoàn thành mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách năm 2020 và 30 triệu lượt du khách năm 2030, thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đầu tư có trọng điểm, ưu tiên các chính sách để phát triển 4 trung tâm du lịch theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Nghị quyết về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được thông qua là một dấu mốc chuyển mình quan trọng của tỉnh. Theo đó, Quảng Ninh sẽ chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, bớt dựa vào tài nguyên hữu hạn như than đá, phát huy những giá trị lâu dài như dịch vụ – du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2015, Quảng Ninh sẽ không còn phụ thuộc vào “vàng đen” nữa.

Hạ tầng du lịch đã vững, vấn đề đặt ra là làm sao để mọi nẻo đường đến với Quảng Ninh được thông suốt và dễ dàng. Đầu tư hạ tầng giao thông trở thành một trong ba đột phá chiến lược của tỉnh. Việc 3 dự án “không – thủy – bộ” gồm cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước); cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam); tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn do Sun Group đầu tư được khánh thành là minh chứng vàng cho việc, khi tư nhân vào cuộc, mọi sự sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

Song song với đó, tỉnh bố trí hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại những địa bàn trọng điểm tạo đột phá như Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái…

Minh Anh (t/h)