Quảng Ninh: Ngư dân hối hả vươn khơi

Châu Anh (t/h)|19/01/2021 04:01

Moitruong.net.vn – Những ngày này, tại các khu neo trú tàu thuyền nhộn nhịp và náo nhiệt. Hàng nghìn tàu cá neo san sát nhau tại cảng Cái Rồng, chuẩn bị vươn khơi vụ biển cuối năm.

Tại cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn), những con tàu có công suất từ vài trăm đến hơn 1.000CV neo đậu, chuẩn bị cho chuyến đi biển cuối năm. Ngư dân Nguyễn Đăng Long (phường Cẩm Trung,TP Cẩm Phả) cho biết: Vụ cá Bắc bắt đầu từ tháng 10 âm lịch và kéo dài đến tháng 3 năm sau, thường có giá trị kinh tế cao, nên ngư dân tích cực vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, thời điểm này biển thường xuyên có sóng lớn, nên chúng tôi rất cẩn thận, phải tính được thời điểm để tránh trú an toàn.

Những tàu cá neo san sát nhau tại cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn), chuẩn bị vươn khơi vụ biển cuối năm nguyên đán.

Theo các ngư dân, vụ cá Bắc biển càng động thì càng đánh bắt được nhiều cá. Để đảm bảo an toàn, các chủ tàu đều tập trung sửa chữa, nâng cấp tàu thuyền, ngư lưới cụ; trang bị đầy đủ thiết bị thông tin liên lạc, an toàn hàng hải. Trong quá trình đánh bắt, các tàu thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo thời tiết của các đài thông tin duyên hải và cơ quan chức năng.

Các chủ tàu đều tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi đưa tàu đi sản xuất, trung bình một năm đạt từ 10-28 chuyến đi biển tuỳ theo mùa vụ, điều kiện thời tiết. Một số chủ tàu đã mở rộng ngư trường khai thác vào vùng biển phía Nam, ngoài vùng biển truyền thống quanh đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô.

Nếu như trước đây, ngư dân thường chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết trong vụ cá Bắc, thì hiện nay, với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, như Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg, ngư dân trong tỉnh đã mạnh dạn đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu thuyền; mua sắm máy móc; đầu tư các trang thiết bị hàng hải hiện đại, như máy dò cá, ra-đa hàng hải, thiết bị giám sát hành trình tàu cá, máy thông tin liên lạc tầm xa… đủ khả năng chống chịu với sóng to gió lớn, vươn khơi bám biển dài ngày. Toàn tỉnh hiện có trên 8.100 tàu thuyền máy, trong đó có 225 tàu có chiều dài 15m trở lên.

Năm 2020, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực của người dân xứ biển và sự đồng hành của ngành thủy sản đã giúp ngư dân từng bước khắc phục khó khăn. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản ước đạt 400.000 tấn, bằng 100% kế hoạch, tăng 9,59% so với năm 2019. Năm 2021, ngành thủy sản phấn đấu  khai thác 73.000 tấn, nuôi trồng 77.000 tấn thủy sản.

Châu Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Ngư dân hối hả vươn khơi