Quảng Ninh: Nguyên nhân lây lan qua nguồn nước sử dụng trong chăn nuôi với dịch tả lợn châu Phi

Moitruong.net.vn

Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh đầu tiên trên địa bàn ở xã Yên Đức, thị xã Đông Triều được cho là lây lan từ nguồn nước sử dụng trong chăn nuôi lấy trực tiếp từ sông. Sau khi xuất hiện ổ dịch, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra công điện “hỏa tốc” chỉ đạo, tập trung nguồn lực khống chế dịch tả lợn châu Phi.

 

Việc tiêu hủy được thực hiện đúng quy định của ngành thú y.

Sáng 9/3, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức công bố ổ dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn của một hộ chăn nuôi tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức (Thị xã Đông Triều).

Ổ dịch phát sinh trên đàn lợn 14 con của gia đình bà Nguyễn Thị Làn. Nguyên nhân ban đầu được cho là khu vực chăn nuôi xuất hiện dịch giáp với xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên của thành phố Hải Phòng (địa phương đã có bệnh dịch tả lợn Châu Phi), cùng với việc hộ chăn nuôi sử dụng nguồn nước lấy trực tiếp từ sông để rửa chuồng và cho lợn uống.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, Chi cục thú y Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền xã Yên Đức tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh, khoanh vùng ổ dịch, vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại và khu vực lân cận.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều (nơi xảy ra ổ dịch) khẩn trương tập trung huy động lực lượng, bổ sung vật tư, hóa chất, vắc-xin…, thực hiện ngay các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắc ổ dịch; tiêu hủy đàn lợn bị bệnh đảm bảo đúng quy định, thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan thú y; thực hiện kiểm tra đến tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn, phát hiện ổ dịch báo cáo ngay cho cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để đàn lợn; công bố dịch theo quy định của Luật Thú y.

Đối với Chủ tịch UBND các huyện thị khác, tỉnh yêu cầu cần khẩn trương triển khai thực hiện tình huống 2 (tình huống có dịch bệnh) theo kế hoạch của UBND tỉnh để ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm địa bàn tỉnh; chủ động các giải pháp có hiệu quả, phù hợp với thực tế địa phương, thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh theo thẩm quyền.

UBDN tỉnh yêu cầu Giám đóc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, phân công cán bộ chuyên môn thường trực tại thị xã Đông Triêu, nhằm phát hiện sớm các ổ dịch nghi ngờ lợn mắc dịch tả lợn châu Phi; phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan chỉ đạo kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc sử dụng thức ăn thừa không dùng hết của các bếp ăn, nhà hàng đảm bảo thức ăn dư thừa được xử lý nhiệt trước khi sử dụng để chăn nuôi.

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Giải pháp tuyên truyền vẫn là trọng tâm. Cùng với người dân kiểm tra thì phải xem họ đã chủ động thực hiện khử trùng tiêu độc chưa, chủ động vệ sinh chuồng trại, nắm được kiến thức phòng chống chưa. Trước mắt để bao vây ổ dịch này thì tất cả các phương tiện đi từ vùng dịch phải khử trùng, tiêu độc”.

Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh là địa phương thứ 11 trên cả nước công bố phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường tuyền truyền về sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi một cách kịp thời, chính xác, tránh gây hoang mang cho người sản xuất, tiêu thụ lợn, vận động ngươi dân sử dụng các sản phẩm thịt lợn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ và kiểm soát của cơ quan thú y.

Thu Phương (t/h)