Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp TKV, nhanh chóng khắc phục thông tin báo chí đăng tải

Hải Phong – Thùy Dương|12/09/2018 11:41

Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV xả khí thải “tra tấn” người dân, chính quyền có thấu?

(Moitruong.net.vn) – Trước đó, ngày 17/7/2018 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết về việc Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp thuộc Công ty TNHH 1 TV Môi Trường TKV tại thôn Tân Tiến, xã Dương Huy, Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần bị người dân “tố” vì hành vi xả khí thải mùi khét lẹt gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống người dân. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Moitruong.net.vn, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và  UBND Thành phố Cẩm phả  vào cuộc kiểm tra.

Nhằm làm rõ thông tin và cung cấp tới bạn đọc một cách đa chiều về tình hình hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp TKV, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với các Sở, Ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Cẩm Phả.

Ông Phạm Văn Kính – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cẩm Phả làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Theo ông Phạm Văn Kính – Phó Chủ tịch UBND Tp. Cẩm Phả cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của cơ quan quan báo chí, ngày 20/7/2018 UBND thành phố đã phối hợp với đoàn giám sát do ban Dân vận tỉnh Quảng Ninh chủ trì, ngày 3/8/2018 UBND Thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của nhà máy. Kết quả kiểm tra hiện trạng cho thấy đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh công nghiệp, thu gom và lưu trữ chất thải đúng quy định, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường  tỉnh Quảng Ninh cho biết qua kiểm tra, phân tích các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép 

Ngoài ra, tại buổi làm việc ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh khẳng định: “Phản ánh của cơ quan báo chí là có cơ sở vì thời điểm 3- 4 năm trước, khi nhà máy bắt đầu vận hành, lượng khí thải nhiều có mùi khét, hôi, khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, đến nay việc xả khói của nhà máy vẫn còn nhưng mật độ ít, không thường xuyên, lượng khí thải không nhiều, mùi không còn khó chịu như thời điểm trước. Tại buổi làm việc ngày 3/8/2018, Sở đã tiến hành lấy mẫu khí thải để phân tích. Kết quả phân tích cho thấy các thông số: CO, NOx, SO2, bụi đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp”.

Thiếu tá Cù Quốc Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Quảng Ninh trao đổi với phóng viên.

Trả lời trước báo chí, Thiếu tá Cù Quốc Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp trực thuộc công ty TNHH 1 TV môi trường TKV là đơn vị chuyên vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại cho các đơn vị của Tập đoàn TKV tại Quảng Ninh, từ khi đi vào hoạt động phòng cũng có chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành thu thập thông tin theo quy định và từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, nhà máy này chưa bị xử phạt về thực hiện luật bảo vệ môi trường. Qua thông tin báo chí, tới phòng sẽ chỉ đạo kiểm tra sát sao hơn đối với đơn vị này”.

Giải thích về hiện tượng xả khói đen có mùi khét lẹt ra môi trường, ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp thừa nhận: “Thông tin mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải là khách quan đa chiều, ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo chí, chúng tôi đã họp và kiểm tra lại hệ thống, quá trình vận hành lò đốt và xác định nguyên nhân gây ra sự cố như vậy là do khi giao ca, công nhân đã chủ quan, không tập trung vận hành. Qua đó, chúng tôi cũng đã nhắc nhở kiểm điểm toàn bộ công nhân, yêu cầu rút kinh nghiệm không để sự cố tiếp tục xảy ra.

Được biết, Nhà máy xử lý chất thải nguy hại  công nghiệp TKV hoạt động từ năm 2014 chuyên thu gom, xử lý chất thải nguy hại cho các công ty than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại công ty được phép xử lý 171 mã chất thải nguy hại, các chất thải khác công ty không được phép xử lý sẽ chuyển giao cho công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại Môi Trường Xanh và công ty TNHH môi trường Phú Hà xử lý.

Hải Phong – Thùy Dương 

Bài liên quan
  • Báo chí là lực lượng xung kích trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    Báo chí đã thể hiện rõ vai trò xung kích, kịp thời đấu tranh, vạch rõ và làm thất bại nhiều âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần định hướng dư luận xã hội, nâng cao nhận thức và củng cố lòng tin của nhân dân đối với chế độ và sự lãnh đạo của Đảng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp TKV, nhanh chóng khắc phục thông tin báo chí đăng tải