Quảng Ninh phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Moitruong.net.vn

– Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh triển khai 3 đợt tiêm vaccine và phấn đấu tới cuối năm nay sẽ đạt miễn dịch cộng đồng.

Để hoàn thành mục tiêu hết năm 2021 toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với trên 90% dân số đủ điều kiện được tiêm, hiện tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt và công khai Kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022 bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và triển khai thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quảng Ninh phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Tỉnh sẽ kiên trì thực hiện quan điểm lấy người dân làm chủ thể, đóng vai trò quyết định, lấy địa bàn cấp xã làm trung tâm, huy động tối đa nguồn nhân lực y tế làm nòng cốt để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân theo tinh thần vaccine được cấp đến đâu, thực hiện tiêm chủng an toàn đến đó, theo đúng kế hoạch, không để lãng phí.

Để đảm bảo tiến độ và an toàn tiêm chủng, tỉnh yêu cầu các đơn vị huy động mọi nguồn lực hiện có, tập huấn mở rộng cho các đối tượng tham gia; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là sử dụng phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử,” tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tiêm chủng.

Quảng Ninh bắt đầu thực hiện tiêm vaccine phòng chống Covid-19 từ tháng 3 vừa qua và hiện đã hoàn thành tiêm cho khoảng 17.000 người, chỉ có 3 trường hợp phản ứng nặng và được xử lý kịp thời. Dự kiến đến hết tháng 8 năm nay, toàn tỉnh sẽ tiêm thêm 21.100 liều vaccine AstraZeneca, trong đó có 4.556 y, bác sĩ tại các đơn vị y tế trong tỉnh được tiêm mũi 2. Đây sẽ là những người đầu tiên hoàn thành đủ 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay Quảng Ninh cũng đã có các hệ thống để bảo quản vaccine, tuy nhiên nếu trong thời gian tới phải tiêm diện rộng và lượng vaccine về nhiều thì nhất thiết phải đầu tư thêm. Và cơ bản các vaccine hiện nay sẽ bảo quản từ 2-8 độ nên việc đầu tư chi phí cho các hệ thống bảo quản sẽ không quá lớn. Tôi nghĩ việc này Sở Y tế cũng đã tính toán để báo cáo UB tỉnh và tỉnh cũng đã biết để có thể đầu tư thêm những hệ thống bảo quản vaccine cho các địa phương để khi vaccine đưa về đó phải được bảo quản tại đó thì mới tiêm tại chỗ được”.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã xây dựng phương án để điều phối nhân lực cho phù hợp với yêu cầu tiến độ và địa bàn triển khai; chỉ đạo các đơn vị y tế thường xuyên cập nhật kiến thức để khám sàng lọc và đưa ra những hướng dẫn, phác đồ phù hợp nhất, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc cấp cứu, nhằm kịp thời xử trí tình huống phát sinh.

Minh Kiên