Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em

(Moitruong.net.vn) – Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay đã có 13 trẻ tử vong. Đây là con số báo động với Quảng Ninh, địa phương có đường bờ biển dài, các huyện vùng cao có nhiều ao hồ, sông suối.

4

Quảng Ninh tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em

Thông tin trên Thanh niên, trong đợt nắng nóng gay gắt vừa qua, nhiều bãi tắm tự phát đã “nở rộ” tại Quảng Ninh, chỉ riêng tại TP.Hạ Long đã có tới 14 bến, bãi tắm tự phát. Tại H.Tiên Yên, dọc các cầu tràn hay bờ sông, nơi nào cũng có trẻ em, người lớn đổ về tắm.
Tại đường bao biển cột 3 – cột 8 (TP.Hạ Long), có hàng nghìn người tại các bãi tắm tự phát. Khu vực này có kè đá, nước sâu, nhiều tàu thuyền qua lại, chính quyền TP.Hạ Long đã cắm biển cảnh báo nhưng nhiều người, trong đó có trẻ em vẫn phớt lờ. Nhiều em bơi ra vịnh Hạ Long mà không có người lớn theo kèm.
Ông Nguyễn Đức Long Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các địa phương kiểm tra thực tế, lên phương án xây dựng thêm các bãi tắm đạt chuẩn, đồng thời sẽ quy trách nhiệm đối với chủ tịch UBND địa phương nếu để xảy ra tai nạn tại các bãi tắm tự phát.
 Từ tháng 5 đến nay, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 40 lớp dạy bơi miễn phí với hơn 600 trẻ em tham gia. Tại các bãi tắm tự phát, các địa phương đều đã cắm biển cấm tắm, bố trí lực lượng tuần tra, nhắc nhở người dân không tắm tại khu vực mất an toàn
Theo bà Vũ Thị Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, Sở đã yêu cầu các trường trên địa bàn tăng cường quản lý học sinh trong dịp hè, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng các bể bơi thông minh để tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ. Hiện hơn 30 trường tại TX.Đông Triều, TX.Quảng Yên và TP.Uông Bí đã lắp bể bơi thông minh. Riêng tại TX.Đông Triều, 21 phường, thị trấn đã có bể bơi từ nguồn vốn xã hội hóa và đang dạy bơi miễn phí cho trẻ em.

 Nghĩa Hiếu