Quảng Ninh: Triển khai đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong trường học

Moitruong.net.vn

– Để chủ động tầm soát nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 trong trường học, triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc tầm soát người nhiễm SARS-CoV-2 trong các trường học.

Những ngày qua, trên bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng với các ổ dịch tại TP Uông Bí và thị xã Đông Triều. Trong đó, từ ngày 12/10/2021 đến 16 giờ 00 ngày 6/11/2021, toàn tỉnh đã phát hiện 16 ca mắc mới là học sinh tại các trường học. Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương, đặc biệt là trẻ em có độ tuổi dưới 12 chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 và sổ trẻ em đã tiêm vaccine nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi thứ nhất.

Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Y tế thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc tầm soát người nhiễm SARS-CoV-2 trong các trường học.

 Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm 100% học sinh, giáo viên người lao động có liên quan đến các hoạt động tại trường học. 

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo việc xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, sinh viên, giáo viên, người lao động có liên quan đến các hoạt động của trường học. Lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu tối đa để tiết kiệm chi phí. Dự kiến, việc xét nghiệm hoàn thành trong ngày 11/11.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học khẩn trương phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn, trạm y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho giáo viên; lập danh sách theo nhóm đối tượng, tổ chức xét nghiệm theo đúng thời gian trên. Các trường học phải tăng cường giám sát và chịu trách nhiệm việc thực hiện quy định phòng, chống dịch trong hoạt động của nhà trường; chỉ đạo giám sát chặt chẽ an toàn phòng, chống dịch đối với nhóm đối tượng cung cấp dịch vụ như suất ăn, căng tin… đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh.

Tất cả giáo viên cần tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là giáo viên, học sinh, người lao động đi, về hoặc có người thân đi, về từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4, tỉnh, thành phố có số mắc cao (Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…) và địa phương đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Trong ngày 10/11, tỉnh ghi nhận thêm 18 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại 5 địa phương, trong đó có 7 ca trong cộng đồng. Đông Triều và Uông Bí vẫn là hai địa phương có những ổ dịch phức tạp nhất hiện nay.

Tính đến hết ngày 10/11,Quảng Ninh đã tiêm được gần 2 triệu mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó có gần 900 ngàn người tiêm đủ 2 mũi. Từ đầu tháng 11/2021, Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Hoàng Anh