Quảng Trị: Sông khô cạn, công nhân đào kênh “cứu” nước cho hơn 30.000 hộ dân

Moitruong.net.vn

– Sông Vĩnh Phước (TP Đông Hà, Quảng Trị) bị cắt thành nhiều khúc sau hai tháng không mưa nên công nhân phải đào kênh dẫn dòng.

Trung bình mỗi ngày, mực nước sông Vĩnh Phước hạ thấp khoảng 7 đến 10 cm, nhiều đoạn trơ đáy, biến dòng sông thành các hố nước. Bốn ngày qua, hàng chục công nhân Xí nghiệp nước sạch Đông Hà được huy động đào kênh giữa sông, đồng thời đắp đập tạm giữ nước ở hạ nguồn để dẫn về họng bơm của nhà máy nước sạch.

Công nhân đào lòng sông Vĩnh Phước khơi thông dòng chảy.

Ông Trần Văn Khoẻ, Phó Giám đốc xí nghiệp cho biết cho biết, một tuần tới, nếu trời không mưa to, nhà máy nước sạch sẽ ngừng hoạt động. Khoảng 70% dân TP Đông Hà sẽ thiếu nước sạch sinh hoạt.

“Với biện pháp này, chúng tôi có thể hoạt động trong 5 ngày nữa; sau đó, nếu xí nghiệp sử dụng máy bơm dồn nước từ trên về và dưới lên thì có thế cấp nước thêm 3 ngày, tổng cộng cầm cự được hơn một tuần”, ông Khoẻ cho biết.

Năm nay khô hạn kỷ lục trong vòng 15 năm qua, việc đắp đập được triển khai từ ngày 3-8. Nếu nguồn nước cạn kiệt hơn nữa, Xí nghiệp sẽ lắp một số máy bơm dã chiến dồn nước từ hạ lưu về nhà máy.

“Xí nghiệp nước sạch Đông Hà có công suất hơn 20.000 m3 ngày đêm, cấp nước cho hơn 30.000 hộ dân TP Đông Hà. Nếu không có mưa, chúng tôi chỉ có thể hoạt động trong vòng 5 ngày tới. Sau đó, có thể phải huy động xe bồn chở nước sạch cấp tận nhà cho người dân sinh hoạt, mong muốn người dân sử dụng nước tiết kiệm, có phương pháp dự trữ nước”, ông Trần Văn Khoẻ cho biết thêm.

Trang Hạ (t/h)