Quảng Xương (Thanh Hoá): Dự án khu dân cư Hải Hà điểm nhấn thay đổi diện mạo đô thị

Hải Anh|02/07/2021 12:19
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Dự án khu dân cư Hải Hà (Quảng Xương, Thanh Hóa) là dự án điển hình thay đổi diện mạo đô thị, góp phần vào tăng thu ngân sách cũng như sự phát triển kinh tế tại địa phương.

Ngày 01/9/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 3087 giao 29.310 m2 đất tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương cho Công ty Cổ phần Thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ phân phối ô tô. Ngày 11/9/2010, UBND Tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BC 044568 cho khu đất của công ty.

Trước đó, Công ty Hải Hà đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong việc đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. Sau khi được giao đất, Công ty Hải Hà đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng như san nền, xây cổng hàng rào, sân đường, nhà xưởng phục vụ cho việc kinh doanh.

Dự án khu dân cư Hải Hà điểm nhấn thay đổi diện mạo đô thị huyện Quảng Xương

Tuy nhiên, do bối cảnh thời điểm những năm 2010 đến 2015 có nhiều biến động, khủng hoảng kinh tế trong và ngoài nước nên việc triển khai hoạt động kinh doanh không hiệu quả như dự kiến.

Tháng 11/2016, Công ty Hải Hà đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất được căn cứ theo đúng quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013.

Để đảm bảo tính pháp lý trước khi trình UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương Dự án, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản tham vấn ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi Trường.

Trả lời văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá về việc hướng dẫn áp dụng quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư khu dân cư Hải Hà, ngày 4/12/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 10210 nêu rõ: trường hợp nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư Hải Hà được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2010 và có đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai để thực hiện dự án đầu tư thì nhà đầu tư nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký đầu tư để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư.

Ngoài ra, về nguyên tắc, nhà đầu tư được lựa chọn phải đáp ứng các điều kiện để làm chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở theo quy định tại Điều 21 Luật Nhà ở.

Do vậy, trường hợp Công ty Hải Hà có quyền sử dụng đất hợp pháp, có dự án phù hợp quy hoạch xây dựng nhà ở và đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở thì UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 22, Luật Nhà ở để lựa chọn doanh nghiệp này tiếp tục làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở tại khu đất mà doanh nghiệp có quyền sử dụng hợp pháp.

Cũng liên quan đến dự án này, ngày 19/10/2017, Tổng cục Quản lý Đất đai – bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản số 1872 cho biết, Công ty Hải Hà đang là đối tượng trực tiếp sử dụng đất được Nhà nước cho thuê, nay có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất ở để thực hiện dự án khu dân cư Hải Hà thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Tại văn bản số 82 ngày 02/5/2018, bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư thì UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Nghị định 99 ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở thì trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại điểm a, khoản 1, khoản 2 Điều 31 và điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 32 của Luật Đầu tư 2014 thì hồ sơ, trình tự, thủ tục và thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.

Văn bản số 82 khẳng định, đối chiếu với các quy định nêu trên, nếu dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà của Công ty Hải Hà được cơ quan thẩm quyền tỉnh Thanh Hoá cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ sang thành đất ở để thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư thì dự án này thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đầu tư.

Theo đó, dự án thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 32 của Luật Đầu tư 2014 mà không phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành; hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án nêu trên được thực hiện theo quy định tại Điều 33 của Luật Đầu tư 2014.

Từ các ý kiến trên cho thấy, việc quyết định chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Hải Hà của UBND tỉnh Thanh Hóa là phù hợp với quy định của pháp luật cũng như hướng dẫn của các Bộ, ngành.

Theo ghi nhận, sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2375/QĐ-UBND ngày 22/6/2018 thì chủ đầu tư đã tập trung mọi nguồn lực khẩn trương hoàn thành dự án, đến nay dự án đã được hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây cũng là dự án điển hình thay đổi diện mạo đô thị, góp phần vào tăng thu ngân sách cũng như sự phát triển kinh tế tại địa phương.

Hải Anh

Bài liên quan
  • Núi Thành (Quảng Nam) – Bài 3: Người dân lại “bức xúc” vì ô nhiễm do dự án tận thu đất làm trang trại
    Moitruong.net.vn – Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải thông tin liên quan đến tình trạng khai thác đất của Công ty Đại Sơn, xe ô tô chở đất lưu thông trên tuyến đường DT617 gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông. Toà soạn tiếp tục nhận được phán ánh của người dân xã Tam Mỹ Đông và Thị trấn Núi Thành về tình trạng ô nhiễm môi trường do xe chở đất lưu thông trên tuyến đường ĐH7, Lý Thường Kiệt gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Xương (Thanh Hoá): Dự án khu dân cư Hải Hà điểm nhấn thay đổi diện mạo đô thị