Quế Võ (Bắc Ninh): Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Thùy Dương|05/12/2019 01:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nằm trong khu đô thị mới Quế Võ II, trạm trộn bê tông Bắc Ninh và trạm trộn bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (BKB) đã hoạt động nhiều năm nay thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn, nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

XEM VIDEO: Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Nằm trong khu đô thị mới Quế Võ trạm trộn bê tông Bắc Ninh và trạm trộn bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (BKB) đã hoạt động nhiều năm nay thường xuyên xả bụi bẩn, tiếng ồn, nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Đường vào trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB không được quét dọn thường xuyên, bụi đất phủ trắng lá cây mặt đường khiến mỗi khi xe chạy ra ngoài kéo theo một lớp bụi cuồn cuộn ra đường bay vào nhà dân

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân khu đô thị mới Quế Võ (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) và người dân sống ven đường 36 cho biết: Hiện tại trong khu đô thị đang tồn tại Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và Trạm trộn bê tông BKB hoạt động gần khu dân cư, hàng ngày các xe bồn và xe chở vật liệu cung cấp cho trạm trộn đi lại rầm rập khiến môi trường trong khu dân cư ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Khu vực sản xuất của trạm trộn bê tông BKB nhếch nhác, bùn đất nhầy nhụa

Chị N.T.H, người dân sống trên đường 36 bức xúc: “Hàng ngày xe từ 2 trạm trộn trong khu đô thị chạy ra ngoài kéo theo đất, cát gây bụi lắm e ạ, mỗi lần các xe chở bê tông đi qua là bụi bay ngút trời, mù mịt luôn, 1 ngày chị quét nhà không biết bao nhiêu lần mà vẫn bụi trắng vẫn không ăn thua gì. Hàng hóa chị cũng phải bọc hết cả nilon vào để ngăn bụi. Vì là bán hàng, khách đi ra đi vào nhiều nên chị không thể lúc nào cũng đóng cửa kín mít được mà chỉ biết sống chung với lũ thôi. Chị sống ở đây cảm thấy khô hết cả mũi vì phải hứng chịu bụi bặm suốt ngày”.

Bùn thải, bã bê tông trong quá trình súc rửa bồn của trạm trộn bê tông BKB không được thu gom, lưu giữ đúng quy định mà đổ ra một hố ngay cạnh công ty 

Anh N.V.T, người dân khu đô thị mới Quế Võ cho biết: “Người dân ở đây chịu ảnh hưởng bụi bặm rất lớn từ 2 trạm bê tông trong khu đô thị. Mỗi khi họ sản xuất bụi xi măng bay mù trời rơi vào mái nhà, sân vườn người dân. Nhà tôi lúc nào cũng phải đóng cửa, che chắn kín mít. Ban đêm thì hoạt động cứ rầm rầp khiến mọi người mất ngủ. Hoạt động gây bụi bẩn là thế nhưng họ có chịu tưới nước gì đâu. Nói chung là bụi lắm, tình hình này cứ tiếp diễn thì chỉ khổ dân thôi”.

Bên cạnh đó nhiều người dân ở đây cũng đặt ra câu hỏi: Trạm trộn bê tông đặt trong khu đô thị thì chỉ được phục vụ cho các công trình trong khu đô thị thôi, đằng này thấy họ bán ra ngoài kiếm lợi là chủ yếu chứ phục vụ trong khu đô thị được bao nhiêu đâu. Như vậy có đúng quy định hay không?

Xe chở bê tông của trạm trộn bê tông Bắc Ninh đang ngang nhiên súc rửa xe rồi xả thẳng ra môi trường mà không qua bất kì hệ thống xử lý nào

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại khu vực 2 trạm trộn bê tông trên để ghi nhận thực tế. Theo tìm hiểu 2 trạm trộn bê tông đang bị người dân “tố” hoạt động gây ô nhiễm môi trường thuộc công ty Cổ phần bê tông Bắc Ninh và công ty Cổ phần bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (viết tắt là BKB) thuộc khu đô thị mới Quế Võ nằm trên địa giới hành chính xã Phượng Mao. Dọc đường đi vào khu vực đặt 2 trạm trộn bê tông, PV nhận thấy những lá cây xung quanh đã được phủ bằng một lớp bụi xi măng, bê tông trắng xóa.

2 trạm trộn bê tông đang khoan giếng khai thác nước ngầm trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật tài nguyên nước

Theo quan sát, mọi hoạt động của 2 trạm bê tông trên vẫn diễn ra rất nhộn nhịp. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, khu vực sản xuất không được quét dọn vệ sinh nên nhầy nhụa bùn đất. Các loại bê tông thừa, nước thải, bùn bê tông thay vì phải được tập kết, lưu giữ theo đúng quy định thì cả 2 công ty lại đổ lênh láng ra môi trường khiến khu vực sản xuất càng nhếch nhác, bụi bẩn.

Do không có cầu rửa lốp nên mỗi khi xe bồn chở bê tông, chở vật liệu từ trong lưu thông ra ngoài kéo theo đất, bã bê tông ra đường gây bụi bặm ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và các phượng tiện mỗi khi tham gia giao thông qua đường 36.

Hơn nữa, các xe chở bê tông của 2 trạm trộn này sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ trở về đều được súc rửa ngay tại trạm trộn rồi đổ thẳng ra khu đất bên cạnh. Có mặt tại trạm trộn bê tông Bắc Ninh, PV bắt gặp xe chở bê tông của trạm trộn này đang ngang nhiên súc rửa bồn trộn bê tông rồi xả nước thải thẳng ra môi trường không qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Tiếp tục đi sâu về phía sau là những dòng nước thải bê tông đang chảy ra đồng ruộng xung quanh của người dân khiến đất bị đông cứng, không thể canh tác. Bên cạnh đó PV còn phát hiện trạm trộn đang có dấu hiệu khoan giếng khai thác nước trái phép để phục vụ cho sản xuất bê tông, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường và Tài nguyên nước. Chất thải nguy hại không được công ty lưu giữ đúng quy định mà để chỏng trơ ngoài môi trường.

Ông Nguyễn Đức Thành – Phó chủ tịch UBND xã Phượng Mao cho biết: “Dự án khu đô thị mới Quế Võ do tỉnh Bắc Ninh và phòng tài nguyên huyện Quế Võ cấp phép, bàn giao. Sau đó dự án phân lô rồi cho trạm bê tông hoạt động thế nào xã không nắm được”. 

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Đức Thành – Phó chủ tịch UBND xã Phượng Mao cho biết: “Dự án khu đô thị mới Quế Võ do tỉnh Bắc Ninh và phòng tài nguyên huyện Quế Võ cấp phép, bàn giao. Sau đó dự án phân lô rồi cho trạm bê tông hoạt động thế nào xã không nắm được”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Vân Vẻ – Cán bộ địa chính xã Phượng Mao thông tin thêm: “Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động trong khu đô thị mới Quế Võ trên đất của công ty Tùng Bách. Chủ đầu tư của dự án khu đô thị Quế Võ trước kia hoàn toàn của công ty Tây Hồ, sau đó công ty Tây Hồ đã chuyển nhượng một phần dự án cho công ty Tùng Bách. Từ khi 2 trạm trộn này về hoạt động cũng không báo cáo gì với xã mà họ hoạt động độc lập, xã không đủ thẩm quyền kiểm tra. Hằng năm huyện, tỉnh vẫn kiểm tra hoạt động của 2 trạm trộn bê tông nhưng không thông báo cho xã phối hợp kiểm tra nên xã cũng chưa bao giờ kiểm tra và không lưu giữ bất kì hồ sơ pháp lý gì liên quan đến hoạt động của 2 trạm trộn bê tông”.

Hoạt động xả nước thải, bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường suốt một thời gian dài nhưng xã lại không biết, không thấy, cách quản lý của UBND xã Phượng Mao phải chăng quá quan liêu, lỏng lẻo. Có thể nói trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB đang tồn tại nhiều vi phạm trong việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Việc 2 trạm trộn này hoạt động trong khu đô thị mới Quế Võ đã được các cơ quan chức năng cấp phép hay chưa? Và còn nhiều dấu hỏi liên quan đến hoạt động của 2 trạm trộn bê tông này mà người dân đang chờ các cơ quan chức năng huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trả lời.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng chỉ đạo các sở ngành chức năng và UBND huyện Quế Võ vào cuộc kiểm tra xử lí những tồn tại trong việc chấp hành luật bảo vệ môi trường, đất đai, xây dựng đối với công ty Cổ phần bê tông Bắc Ninh và công ty cổ phần bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quế Võ (Bắc Ninh): Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động gây ô nhiễm môi trường