Ra quân “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” tại Sầm Sơn

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày, 24.8, hàng trăm đoàn viên, thanh niên và đông đảo người dân địa phương đã chung tay thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa dọc bờ biển phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hoạt động do Đoàn Thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Văn phòng Đại diện miền Trung – báo Tài nguyên & Môi trường, Đoàn thanh niên TP Sầm Sơn phối hợp tổ chức.

Lễ phát động được tổ chức tại thành phố Sầm Sơn, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao tặng áo phao, thùng rác cho các ngư dân TP. Sầm Sơn.

Theo báo cáo tổng hợp của Sở Tài nguyên – Môi trường Thanh Hóa, trung bình 1 ngày người dân tỉnh Thanh Hóa thải ra môi trường khoảng 345 tấn rác thải từ nhựa (tương đương 0,1 kg/người). Với khối lượng chất thải nhựa và túi nilon được sử dụng và thải bỏ hàng ngày lớn như vậy nhưng việc quản lý chất thải này vẫn còn nhiều bất cập và khó khăn.

Thanh Hóa có 102 km đường bờ biển, chứa đựng nhiều nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, cho phép phát triển nhiều ngành kinh tế biển quan trọng như đánh bắt hải sản, du lịch, nuôi trồng thủy sản. Các nguồn lợi từ biển hiện đang đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐN, an ninh – quốc phòng đất nước. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với tốc độc tăng trưởng kinh tếm sự gia tăng dân số đã kéo theo sự phát sinh một lượng lớn chất thải vào môi trường. Đặc biệt là tình trạng sử dụng quá mức dụng cụ sinh hoạt, vật tư bằng nhựa, rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy đang ngày càng gia tăng, dẫn đến các tác động tiêu cực đến môi trường, trong đó có môi trường biển.

Sau buổi lễ, hàng trăm đoàn viên, thanh niên cùng các đại biểu tham gia rọn rác tại bải biển Quảng Vinh – TP. Sầm Sơn.

Do vậy, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch thu gom rác thải nhựa thường xuyên, nòng cốt là lực lượng đoàn viên, thanh niên các đơn vị, địa phương và ngư dân của 6 huyện, thành phố ven biển trong tỉnh. Đồng thời, vận động, tuyên truyền ý thức người dân không thải rác thải nhựa ra biển.

Dịp này, ban tổ chức chương trình đã trao tặng 30 phần quà gồm tiền mặt và áo phao cho 30 ngư dân thành phố Sầm Sơn.

Sau lễ phát động, hàng trăm đoàn viên, thanh niên cùng lãnh đạo các đơn vị đã tiến hành thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa dọc 2 km bờ biển phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn.

Vùng biển Thanh Hoá có diện tích 17.000 – 18.000 km2, gấp 1,6 lần diện tích đất liền. Đường bờ biển dài 102km. Để Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” thành công và hướng đến một môi trường biển không rác thải nhựa, bên cạnh lực lượng đoàn viên thanh niên không thể thiếu vai trò, vị trí quan trọng của ngư dân Việt Nam nói chung và ngư dân tỉnh Thanh Hoá nói riêng hiện đang sinh sống trên địa bàn 5 huyện và một thành phố ven biển.

Minh Anh (T/h)