Rác thải nhựa đã giết chết gần 600.000 con cua ẩn sĩ

Mai Anh (t/h)|10/12/2019 06:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hơn nửa triệu con cua ẩn sĩ đã chết sau khi bị mắc kẹt trong các mảnh nhựa vỡ ở những hòn đảo xa xôi, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng rác thải nhựa.

Nghiên cứu cho thấy 508.000 con cua đã chết trên quần đảo Cocos (Keeling) ở Ấn Độ Dương, cùng với 61.000 con trên đảo Henderson ở Nam Thái Bình Dương. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện mức độ ô nhiễm nhựa cao ở cả hai địa điểm.

Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng rác thải nhựa trong lòng đại dương de dọa sự sống của các loài sinh vật biển.

Các chuyên gia động vật hoang dã kêu gọi điều tra khẩn cấp về tỷ lệ tử vong của cua ẩn sĩ. Ảnh: NHM.

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi cua ẩn sĩ sử dụng mùi của những con cua mới chết để tìm vỏ mới, dẫn đến nhiều con cua bị mắc kẹt trong cùng khu vực. Trong một trường hợp, 526 con cua đã được tìm thấy trong một hộp nhựa.

“Cua ẩn sĩ không có vỏ của riêng chúng, điều đó có nghĩa là khi một trong những đồng loại của chúng chết, chúng phát ra tín hiệu hóa học về cơ bản nói rằng có một vỏ trống, thu hút nhiều cua hơn trong phản ứng dây chuyền khủng khiếp”, Tiến sĩ Alex Bond, người phụ trách cao cấp tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và là một trong những nhà nghiên cứu của công trình, cho biết.

Từ tháng 4/2019, đảo Henderson được mệnh danh là bãi rác thế giới sau khi nhiều hình ảnh chụp bãi biển cho thấy dọc bờ biển nơi đây ngập rác thải nhựa từ khắp nơi trên thế giới đổ về.

Cua ẩn sĩ là một phần quan trọng của môi trường nhiệt đới vì chúng phát tán hạt giống, sục khí và bón phân cho đất, vì vậy sự suy giảm của chúng có thể có tác động đáng kể đến các hệ sinh thái xung quanh.

Mai Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rác thải nhựa đã giết chết gần 600.000 con cua ẩn sĩ