Trước tình trạng đốt rơm rạ và đốt rác thải sinh hoạt vẫn tái diễn tại nhiều địa phương, Hà Nội yêu cầu chính quyền cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra vi phạm, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm cải thiện chất lượng không khí.
Hưởng ứng chủ trương phát triển nông nghiệp xanh, tuần hoàn và bền vững, nhiều địa phương ở Nghệ An đang đẩy mạnh các mô hình tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp sản xuất phân hữu cơ, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật và bảo vệ môi trường. Những cách làm thiết thực này góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và xây dựng nông thôn xanh – sạch – đẹp.
Sau mỗi mùa thu hoạch lúa, tình trạng đốt rơm rạ tại nhiều cánh đồng ở Nghệ An lại tái diễn, khiến khói dày đặc bao trùm không gian nông thôn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Mỗi năm Hà Nội phát sinh gần 830.000 tấn rơm rạ từ sản xuất lúa. Dù tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm đáng kể nhờ các giải pháp đồng bộ, hiện tượng này vẫn còn xảy ra rải rác, tiếp tục gây phát thải bụi mịn và khí độc, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý và nâng cao nhận thức người dân.
Tại họp báo sáng 5/2, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp trong bối cảnh ô nhiễm không khí đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực.
Dự án sản xuất dầu diesel sinh học từ rơm rạ do doanh nghiệp Hàn Quốc triển khai tại Cần Thơ có khả năng tạo ra khoảng 17.400 tấn biodiesel mỗi năm từ vùng trồng rộng 144 km², đồng thời giúp cắt giảm 51.000 tấn khí CO₂. Hiện dự án đang ở giai đoạn báo cáo kết quả thí nghiệm.
Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội lại bước vào giai đoạn căng thẳng khi mùa khô tới gần, đặc biệt từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm. Đây vốn là chu kỳ ô nhiễm quen thuộc tại Thủ đô và các tỉnh phía Bắc, song năm nay mức độ được dự báo có thể nghiêm trọng hơn do nhiều nguyên nhân cộng hưởng.
Ô nhiễm không khí không biên giới, từ Punjab, New Delhi, Lahore đến Hà Nội, đe dọa sức khỏe hàng tỷ người. Các chuyên gia nhấn mạnh hợp tác xuyên quốc gia, đầu tư vào năng lượng sạch và nông nghiệp bền vững là giải pháp then chốt để bảo vệ bầu trời và hơi thở cho hôm nay và mai sau.
Nghệ An là tỉnh nông nghiệp, đất rộng, người đông, vì vậy tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là ở nông thôn nơi có các cánh đồng sản xuất lúa.
Mỗi năm, Việt Nam thải ra môi trường 156 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp gồm rơm rạ, vỏ trấu, bã mía nhưng chỉ có 10-35% trong tổng số trên được tái chế. Phần lớn phụ phẩm không được tái chế bị thải ra môi trường gây ô nhiễm.
Nhằm hồi sinh các dòng sông, Hà Nội sẽ tổ chức các chiến dịch làm sạch và cải tạo cảnh quan quanh các con sông, hồ. Trong đó, bảng tin “Dòng sông hôm nay” sẽ được công khai cập nhật tình trạng vệ sinh hằng tuần.
Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Ấn Độ, Pakistan... liên tục ở mức rất kém đến nghiêm trọng. Tình trạng này dự báo còn trầm trọng hơn khi tình trạng đốt rơm rạ cùng các hoạt động công nghiệp còn tiếp diễn.
Thủ đô Hà Nội xếp thứ 8 về mức độ ô nhiễm không khí trên toàn cầu. Trung bình mỗi năm, người Hà Nội hít thở bụi mịn cao gấp 9 lần mức khuyến cáo an toàn cho sức khỏe của WHO.
Rơm rạ là phụ phẩm chính trong sản xuất lúa gạo, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, tiềm năng kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết rơm rạ bị người dân đốt bỏ ngay trên đồng ruộng, gây lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường.
Lực lượng chức năng các địa phương được yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đốt rơm rạ trên đồng ruộng, trên đường giao thông, gây cản trở và làm mất an toàn giao thông.
Tình trạng đốt rơm rạ tự phát mỗi khi vào mùa vụ thu hoạch sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Để ngăn chặn và kiểm soát tình trạng này, cần có những giải pháp thay thế hiệu quả, bền vững.
Rơm rạ là phụ phẩm chính trong sản xuất lúa gạo, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, tiềm năng kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết rơm rạ bị người dân đốt bỏ ngay trên đồng ruộng, gây lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường.
Hiện đang là cao điểm thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, và cứ “đến hẹn lại lên”, chuyện phơi rơm rạ, thóc lúa trên đường lại diễn ra gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ô nhiễm không khí.