Sao biển chết khô ở Phú Quốc vì những bức hình “sống ảo”

Moitruong.net.vn

– Chỉ vì bức hình “sống ảo”, một số du khách di chuyển những con sao biển sống dưới nước lên bờ để chụp ảnh khiến nhiều cá thể sao biển ở Rạch Vẹm, Phú Quốc bị chết.

Sao biển chết khô ở Rạch Vẹm. Ảnh: NVCC.

Mới đây trên nhiều diễn đàn du lịch, câu chuyện một du khách đăng tải bức ảnh sao biển chết khô do bị đưa lên bờ để chụp ảnh “sống ảo” ở Rạch Vẹm, Phú Quốc đã thu hút nhiều sự quan tâm. Đa số các bình luận là phẫn nộ bởi hành động thiếu hiểu biết của một số bạn trẻ đã dẫn đến cái chết không đáng có của loài sinh vật biển vốn là biểu trưng của vùng biển này.

GS.TS. Đỗ Công Thung, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Tài nguyên và Môi trường biển cho biết: “Sao biển muốn sống được nó phải sử dụng oxy ở trong nước biển. Trong trường hợp bắt sao biển lên bờ, không còn nước biển nữa thì sao biển không có oxy thở chắc chắn sẽ chết trong vòng 1 phút. Sao biển ngoài vai trò nâng cao nguồn gen của biển còn có giá trị về mặt dược liệu, hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu chúng ta làm sao biển chết đi dần dần không còn nữa thì việc suy giảm nguồn lợi của biển là lẽ đương nhiên”.

Theo trang Earth Buddies, việc bắt sao biển lên bờ là hành động “cực kỳ nguy hiểm”. Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống nếu bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút.

“Đó là hành động vô trách nhiệm. Lý do đầu tiên là hầu hết sinh vật biển, bao gồm cả sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và các lỗ nhú (những dấu nhỏ trên cơ thể chúng). Tóm lại, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể.

Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. 5 phút không có nước chẳng khác án tử cho chúng”, tờ này viết.

Dù vấn đề này đã được cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ nhiều lần, thực tế, không có ai ở Rạch Vẹm quản lý việc du khách bắt sao biển lên bờ.

Minh Châu