Sau thảm họa vỡ đập Brazil cấm sử dụng nước sông ô nhiễm

Hà An (T/h)|28/02/2019 01:33

– Chính quyền bang Đông Bắc Minas Gerais của Brazil đã cấm người dân sử dụng nước sông Paraopeba bị ô nhiễm sau vụ vỡ đập chứa chất thải hồi tháng 1 vừa qua.

>>> Bão mạnh ở Canada khiến hàng chục nghìn người chịu cảnh mất điện

>>> Đà Nẵng: Lý giải nguyên nhân gần 1 km bờ biển bị nước thải sủi bọt vàng đục bủa vây

(Nguồn: dredgingtoday)

Theo đó, người dân không được sử dụng nước sông Paraopeba chưa qua xử lý cho mục đích sinh hoạt, động vật hoặc phục vụ nông nghiệp. Nguyên nhân là do mức độ kim loại trong nước sông cao hơn ngưỡng cho phép.

Các nhà chức trách Brazil cho biết quy định mới áp dụng trong mọi trường hợp. Người dân không được sử dụng nước sông Paraopeba chưa qua xử lý cho mục đích sinh hoạt, cho động vật hoặc phục vụ nông nghiệp.

Nguồn nước sông này đã bị ô nhiễm sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, khiến hàng nghìn mét khối bùn và nước ô nhiễm đổ xuống khu vực dân cư xung quanh.

Theo số liệu thống kê cho đến nay, thảm họa trên đã làm 179 người thiệt mạng, 131 người vẫn còn mất tích, trong đó có 31 nhân viên thuộc Tập đoàn mỏ Vale và số còn lại là công nhân và cư dân địa phương.

Đây là vụ vỡ đập chứa chất thải thứ 2 xảy ra tại Brazil trong 3 năm qua, cả hai con đập đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Vale và đều thuộc địa phận bang Minas Gerais.

Hà An (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sau thảm họa vỡ đập Brazil cấm sử dụng nước sông ô nhiễm