Singapore đẩy mạnh sản xuất điện năng từ năng lượng Mặt Trời

Moitruong.net.vn

– Singapore tập trung vào mở rộng sử dụng năng lượng mặt trời, với công suất đạt mục tiêu ít nhất là 2 gigawatt (GW) vào năm 2030.

Singapore đặt mục tiêu đến năm 2030 năng lực sản xuất điện năng từ năng lượng Mặt Trời sẽ tăng gấp hơn 7 lần so với mức hiện tại, từ công suất đỉnh 260 megawatt-peak (MWp) lên 2 gigawatt-peak (GWp).

Công suất này sẽ đáp ứng được nhu cầu điện năng hàng năm của khoảng 350.000 hộ gia đình tại Singapore, chiếm khoảng 4% tổng nhu cầu tiêu thụ điện hiện nay trên cả nước.

Đây là mục tiêu mà Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Chan Chun Sing đưa ra ngày 29/10 tại Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands Expo.

Hiện năng lượng Mặt trời đóng góp chưa đến 1% tổng nhu cầu năng lượng của Singapore. Hơn 95% lượng điện năng tại đây được sản xuất từ khí tự nhiên. Các nguồn sản xuất điện năng khác gồm dầu và than đá.

Singapore đã đưa ra một số giải pháp để đạt mục tiêu này như: tối đa hóa việc lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt trời trên các bề mặt có sẵn, đầu tư các hệ thống lưu trữ năng lượng.

Về lâu dài, Singapore có thể được kết nối vào mạng lưới điện khu vực, điều này sẽ giúp đảm bảo tăng cường an ninh năng lượng của Singapore.

Năng lượng Mặt Trời đóng góp chưa đến 1% nhu cầu năng lượng của Singapore

Hệ thống lưu trữ này hoạt động tương tự như các viên pin và sẽ được kết nối với các hệ thống năng lượng Mặt Trời, giúp giải quyết vấn đề ánh sáng Mặt Trời bị gián đoạn (mưa, trời tối…)

Các chuyên gia cho hay mục tiêu 2GWp của Singapore vào năm 2030 là tham vọng nhưng hoàn toàn có thể đạt được nếu một số điều kiện được đáp ứng.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục là nhiên liệu chính của Singapore do cần thời gian để mở rộng các nguồn thay thế trong sản xuất điện.

Singapore lên kế hoạch đa dạng hóa các nguồn khí đốt tự nhiên vào nước này và sẽ tiếp tục phát triển vai trò là trung tâm thương mại cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Ngọc Linh (t/h)