Singapore, Malaysia chất lượng không khí thấp nhất thế giới

Moitruong.net.vn

– Ô nhiễm khói bụi từ các đám cháy rừng ở Indonesia đã khiến chất lượng không khí tại Singapore và Malaysia xuống mức không an toàn cho sức khỏe con người.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia cũng bị xếp vào nhóm thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Chất lượng không khí tại Singapore và Malaysia trở nên tồi tệ bởi khói bụi từ hoạt động đốt rừng và đất nông nghiệp trái phép tại Indonesia.

Chất lượng không khí ở Singapore, Malaysia đang ở mức tồi tệ.
Các nhà chức trách địa phương đã phải nhiều trường học tạm thời đóng cửa khi mà tình trạng khói mù tại Malaysia ngày một tồi tệ, cùng lúc đó, hàng chục chuyến bay tại Đông Nam Á đã bị trì hoãn hoặc hủy bỏ bởi tầm nhìn tại sân bay bị hạn chế.
Làn khói mù và tro bụi từ hoạt động đốt đồn điền lấy đất chủ yếu diễn ra tại Indonesia đã khiến cho nhiều khu vực tại Đông Nam Á bị bao phủ trong khói bụi suốt 2 tuần qua, gây ra tình trạng gián đoạn không lưu, hàng nghìn người bị công bố mắc các bệnh liên quan đến hô hấp.
Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) của Singapore cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí này sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới và người dân cần lưu ý tới các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hạn chế ở lâu ngoài trời….Tình trạng khói mù tại quốc đảo có khoảng 5,6 triệu dân này có thể ảnh hưởng tới giải đua xe Công thức 1 (F1), dự kiến diễn ra trong các ngày từ 20-22/9 tới.
Theo IQAir Visual, Kuala Lumper và Kuching tại Malaysia, Singapore và Jakarta có chất lượng không khói tồi tệ nhất thế giới. Chỉ số ô nhiễm chính thức của Singapore tăng lên mức ít nhất 112 trong chiều ngày thứ Tư, theo các số liệu công bố chính thức, chỉ số này như vậy đã lên ngưỡng không an toàn theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Singapore. Cơ quan này khuyến cáo người dân hạn chế việc ra ngoài đường quá lâu, còn những ai bị bệnh phổi kinh niên hoặc bệnh tim nên tránh các hoạt động kiểu này.
Tú Anh (t/h)