Sóc Sơn (Hà Nội): Cần mạnh tay, kiên quyết xử lý bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động gây mất vệ sinh môi trường

Thu Thủy - Hà Anh|03/02/2024 22:50
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Những năm gần đây, UBND TP. Hà Nội đã mạnh tay xử lý sai phạm về hoạt động của các bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép, không phép. Nhờ đó, tình trạng vi phạm đã thuyên giảm. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những bến bãi trung chuyển VLXD vi phạm mà không bị cơ quan chức năng xử lý triệt để, tồn tại trong thời gian dài.

VIDEO: Sóc Sơn (Hà Nội): Cần mạnh tay, kiên quyết xử lý bãi tập kết VLXD hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Thời gian vừa qua, một số người dân thôn Phù Mã (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho biết tại địa phương có một bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đời sống người dân quanh khu vực.

soc-son-8.jpg
Bãi tập kết VLXD (cát, đá, gạch…) nằm sát đường QL3 và khu đông dân thôn Phù Mã

Theo ghi nhận của PV, bãi tập kết VLXD (cát, đá, gạch…) nằm sát đường QL3 và khu đông dân thôn Phù Mã. Hàng ngày, nhiều lượt xe nhộn nhịp ra vào chở VLXD có dấu hiệu quá tải, làm rơi vãi VLXD ra đường gây bụi bặm, tiếng ồn. Cát rơi vãi không được quét dọn khiến mỗi khi xe ra vào kéo theo cát gây bụi bặm thậm chí khiến mặt đường trơn trượt gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

W_soc-son-1-.jpg
Các đống cát, đá, gạch được chất cao không được che chắn

Tại đây các đống cát, đá, gạch được chất cao, máy móc sửa chữa không được che chắn. Ngoài ra, cơ sở ông Trọng còn ngang nhiên lập lán trại tạm bợ làm nơi ăn ở, sinh hoạt ngay cạnh chân cột điện cao thế tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Gạch, cát, đá được tập kết tràn lan, trời nắng thì bụi bặm, trời mưa thì trơn trượt lầy lội. Xe chở gạch, cát, sỏi ra vào tấp nập hú còi inh ỏi gây mất trật tự an toàn giao thông.

W_soc-son-2-.jpg
W_soc-son-5-.jpg
Gạch, cát, đá được tập kết tràn lan, trời nắng thì bụi bặm, trời mưa thì trơn trượt lầy lội
W_soc-son-6-.jpg
Chủ cơ sở còn ngang nhiên lập lán trại tạm bợ làm nơi ăn ở, sinh hoạt ngay cạnh chân cột điện cao thế tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Phù Linh. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Huyền - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Điểm tập kết trung chuyển này tồn tại hiện hữu đã nhiều năm, từ năm 2010. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên thành lập tổ công tác để kiểm tra.

Đối với ông Ngọc là chủ bãi trực tiếp trông nom và điều hành thì UBND xã cũng có 02 buổi làm việc trực tiếp và 1 buổi kiểm tra thực địa tại vị trí. Tại các buổi kiểm tra, đoàn liên ngành của xã, chúng tôi cũng có yêu cầu ông Ngọc cung cấp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì ông Ngọc có trao đổi rằng đây là bãi tập kết của anh chị và xin phép về lấy lại giấy tờ từ phía chị và sẽ cung cấp cho UBND xã sau. Tuy nhiên, đến ngày 10/1/2024, anh Ngọc cung chỉ cung cấp được Giấy phép kinh doanh thôi, còn giấy phép hoạt động và những nội dung khác thì cũng chưa cung cấp được. Qua quá trình quản lý, lấy ý kiến và thu thập những nội dung thông tin thì ở tại vị trí này là vị trí thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận đất ở.

Ngày 29/12/2023, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản số 3355/UBND-TNMT về việc kiểm tra, rà soát, xử lý các bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn. Dựa trên cơ sở đó và các buổi làm việc kiểm tra thì ngày 15/1/2024, UBND xã có báo cáo gửi UBND huyện Sóc Sơn để UBND huyện cũng có những chỉ đạo về điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng này.

Ngày 5/1/2024, UBND xã đã phát hành thông báo yêu cầu tạm dừng hoạt động và giải tỏa toàn bộ khối vật liệu xây dựng và vật liệu khác trên đất cho đến khi cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý có liên quan đến hoạt động kinh doanh, bà Huyền cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vào ngày 27/1/2024, từng đống VLXD được chất cao ngất ngưởng mà không hề được che chắn. Đất cát vương vãi ra đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường mất mỹ quan đô thị nhưng lại không hề có sự vào cuộc cưỡng chế, xử lý nào của chính quyền sở tại.

W_soc-son-3-.jpg
W_soc-son-4-.jpg
Hàng ngày, nhiều lượt xe nhộn nhịp ra vào chở VLXD có dấu hiệu quá tải, làm rơi vãi VLXD ra đường gây bụi bặm, tiếng ồn

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó có nội dung đáng chú ý là yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các địa phương thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý. Đồng thời có chế tài gắn trực tiếp trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xử lý tồn tại cũ và phát sinh mới đối với các trường hợp vi phạm về đất đai. Đặc biệt là những trường hợp vi phạm TTXD, xây dựng công trình trái phép trên đất công, đất nông nghiệp, lâm nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình hạ tầng giao thông, công trình an ninh, quốc phòng; tăng cường cơ chế tự quản, phát huy vai trò của nhân dân trong quản lý TTXD.

Từ những thông tin trên, kính đề nghị UBND huyện Sóc Sơn nhanh chóng chỉ đạo phòng ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm trong quản lý đất đai, cũng như các hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng tại khu vực này (nếu có), để đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương phép nước trong quản lý TTXD bảo đảm môi trường cảnh quan khu dân cư và phòng, chống cháy nổ.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài báo tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sóc Sơn (Hà Nội): Cần mạnh tay, kiên quyết xử lý bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động gây mất vệ sinh môi trường