Sóc Trăng: Đầu tư gần 10 tỉ đồng cấp nước sạch cho cồn Mỹ Phước

Moitruong.net.vn

– Dự án cấp nước cồn Mỹ Phước ở Sóc Trăng giúp người dân xứ cù lao giữa sông Hậu ứng phó được xâm nhập mặn và thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái của địa phương.

Ngày 7.4, ông Đặng Văn Ngọ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Sóc Trăng cho biết công ty đã phối hợp với Dự án Waterworx (Hà Lan) thống nhất triển khai đầu tư hệ thống cấp nước gần 10 tỉ đồng tại cồn du lịch Mỹ Phước.

Nhà máy của dự án này sử dụng nguồn nước ngầm và nước mặt, công suất thiết kế 1.000 m3/ngày đêm. Trong đó, phía Hà Lan hỗ trợ 60% vốn đầu tư, còn lại SocTrangWaco đối ứng.

Ảnh minh họa

Theo ông Ngọ, đã có nhiều năm nước sông Hậu xung quanh cồn Mỹ Phước độ mặn lên đến 16 ‰. Nhiều diện tích cây ăn quả của người dân bị thiệt hại hoặc giảm năng suất nghiêm trọng. Không chỉ vậy, người dân xứ cù lao này còn đối mặt tình trạng khan hiếm nước sạch, gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

“Hệ thống cấp nước cồn Mỹ Phước không chỉ đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân trong bối cảnh xâm nhập mặn đang diễn ra phức tạp mà còn là hạ tầng quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái của địa phương. Giá nước sinh hoạt tại đây dự kiến bằng với đất liền, 7.400 đồng/m3”, ông Ngọ nói.

Cồn Mỹ Phước thuộc xã Nhơn Mỹ, H.Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng có diện tích khoảng 1.020 hecta, với 439 hộ, gồm 1.765 nhân khẩu đang sinh sống. Nằm giữa dòng sông Hậu, cách biển chỉ khoảng 40km, cồn Mỹ Phước được xem là khu vực nhạy cảm, dễ chịu sự tác động từ tình trạng xâm nhập mặn. Cồn Mỹ Phước có diện tích khoảng 1.020 ha, với gần 500 hộ dân (1.765 nhân khẩu). Cù lao này nằm giữa dòng Sông Hậu, cách bờ biển Đông khoảng 40 km. Đây là một trong những điểm du lịch của tỉnh Sóc Trăng. Cồn Mỹ Phước hàng năm đều có ngày hội sông nước miệt vườn diễn ra vào dịp Tết Đoan ngọ.

Minh Anh