Sơn La: Lại xảy ra động đất vào sáng nay

Minh Anh|17/08/2020 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Vào 8 giờ 13 phút 4 giây ngày 17/8, một trận động đất có độ lớn 4,3 xảy ra tại tọa độ 20.928 độ Vĩ Bắc, 104.898 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Động đất xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cấp độ rủi ro thiên tai tại khu vực tâm chấn là cấp 1.

Tâm chấn động đất ở huyện Mộc Châu (Sơn La).

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết: Trận động đất này tiếp tục là dư chấn của trận động đất có độ lớn 5,3 diễn ra vào 12 giờ 14 phút ngày 27/7. Liên tiếp từ đó đến nay, tại Mộc Châu, Sơn La đã xảy ra hàng chục dư chấn của trận động đất trên với độ lớn đo được từ 2,6 đến 4,0. Trận động đất có độ lớn 4,3 vừa diễn ra có độ lớn chỉ sau trận động đất diễn ra trưa 27/7. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu đã lắp đặt 2 máy đo dư chấn trên địa bàn các xã Nà Mường và Tân Lập (huyện Mộc Châu).

Toạ độ của trận động đất 20.928N – 104.898E. Độ sâu trận động đất khoảng 8.1 km. Độ lớn M= 4.3. Sơn La là tỉnh thuộc khu vực có nguy cơ tiềm ẩn cao về động đất, nằm trên đới đứt gãy sông Đà đang hoạt động địa chất diễn ra tương đối mạnh. Do đó, chính quyền địa phương cần chủ động rà soát lại các công trình xây dựng có kết cấu yếu; tăng cường tuyên truyền phòng, chống động đất đến người dân địa phương; chủ động di dời, bố trí nơi ở an toàn cho người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra động đất; rà soát lại các khu vực triền sông, triền núi dễ xảy ra nguy cơ sạt lở đất, đá lăn để cắm biển cảnh báo, chủ động ngăn ngừa người dân qua lại.

“Đối với khu vực xảy ra động đất, đặc biệt khu vực Tây Bắc, đầu tiên phải rà soát những công trình kháng chấn yếu thì phải được gia cố. Trong tương lai, đối với khu vực đó phải rà soát công tác kháng chấn cho những công trình để có những trận động đất mạnh xảy ra thì có thể gây ảnh hưởng thì thực hiện tốt công tác kháng chấn cho công trình” – ông Xuân Anh lưu ý.

Được biết, từ sau trận động đất mạnh 5.3 độ richte với độ rủi ro thiên tai cấp 4 ngày 27/7, trên địa bàn huyện Mộc Châu liên tiếp ghi nhận những dư chấn động đất.

Minh Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La: Lại xảy ra động đất vào sáng nay