Sơn La: Nhà máy nước sạch ngừng hoạt động do nước nguồn ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Xí nghiệp cấp nước thành phố số 1 (Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La) vừa có thông báo tạm dừng cấp nước trên địa bàn thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Nguyên nhân là do ô nhiễm nước thải từ hoạt động sơ chế cà phê tại khu vực đầu nguồn.

Theo đó, tại Thông báo số 10 TB/XN của Xí nghiệp Cấp nước thành phố số 1, nguồn nước của nhà máy bị ô nhiễm do nước thải từ sơ chế cà phê tại đầu nguồn nên nhà máy phải tạm ngừng cấp nước cho các hộ dân tại các khu vực phường Chiềng Lề, Chiềng An, Tô Hiệu, Quyết Thắng và một số khu vực phường Chiềng Cơi, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La. Thời gian tạm ngừng cấp nước bắt đầu từ 15 giờ ngày 4/12.

Hồ chứa nước thải từ hoạt động sơ chế cà phê của người dân tại xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. (Ảnh minh họa: Hữu Quyết/TTXVN)

Để khắc phục tạm thời, công ty đã sử dụng nguồn từ Nhà máy nước Nà Cóng và Nậm Na, nhưng do công suất nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu, vì vậy một số khu vực có thể xảy ra mất nước hoặc nước yếu.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La Bùi Văn Đính cho biết, hiện đơn vị đang tiến hành rà soát, kiểm tra trên địa bàn thành phố về tình hình ô nhiễm nguồn nước để có phương án giải quyết kịp thời.

Đồng thời, thông báo tới người dân về việc Xí nghiệp cấp nước thành phố số 1 phải tạm dừng hoạt động để xử lý ô nhiễm nguồn nước. Đơn vị sẽ cố gắng cấp nước trở lại trong thời gian sớm nhất.

Trước tình trạng trên, tỉnh Sơn La đã tiếp tục triển khai 6 tổ công tác liên ngành rà soát, kiểm tra phát hiện các tổ chức, cá nhân đang có hoạt động sơ chế, chế biến cà phê tại các huyện, thành phố nhằm xác minh nguyên nhân ô nhiễm nguồn cấp nước sinh hoạt.

Trong ngày 5/12, đoàn công tác liên ngành đã đình chỉ 1 cơ sở sơ chế, chế biến cà phê nhỏ lẻ là hộ gia đình ông Quàng Văn Hồng ở xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cho biết: “Về nguyên nhân sơ bộ xác định là lấy mẫu phân tích thì chưa có kết quả cuối cùng. Còn về cảm quan ban đầu có mùi của nước thải sơ chế cà phê; màu sắc nước không thay đổi, vẫn trong như bình thường, chỉ có cảm quan bằng mùi, là có mùi của nước thải sơ chế cà phê trộn lẫn vào”.

Hiện tỉnh Sơn La giao cho Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La sử dụng các nguồn nước khác để thay thế, đảm bảo duy trì cấp nước từ 50-70% và sẽ cấp nước luân phiên, không để mất nước trên địa bàn thành phố.

Được biết, nguồn nước cấp cho thành phố Sơn La được lấy từ hang Thẳm Tát Tòng, thuộc bản Bó, phường Chiềng An (thành phố Sơn La). Lưu vực của nguồn nước này trải dài từ xã Muổi Nọi (huyện Thuận Châu) qua các xã Chiềng Đen, Chiềng Cọ (thành phố Sơn La). Đây là khu vực tập trung nhiều cơ sở sơ chế, sản xuất cà phê của người dân và doanh nghiệp.

Nam Anh