Sơn Trà (Đà Nẵng): Bảo đảm môi trường du lịch mùa cao điểm

Báo Đà Nẵng|24/08/2017 07:44
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Khách du lịch vui chơi tại bãi biển Đà Nẵng

(Moitruong.net.vn) – Mùa du lịch cao điểm, mỗi ngày quận Sơn Trà đón lượng lớn khách du lịch đến nghỉ ngơi, vui chơi, tắm biển. Vì vậy, công tác bảo đảm an ninh trật tự, môi trường du lịch an toàn luôn được chính quyền quận quan tâm.

Trên những tuyến đường đông khách du lịch như khu vực Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Thoại, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, công viên phía đông cầu Rồng, chùa Linh Ứng hay các tuyến đường Hà Chương, Hà Bổng, Dương Đình Nghệ… vào giờ cao điểm thường xuyên có những người bán hàng rong như quà lưu niệm, trái cây… chào mời, gây tình trạng lộn xộn và làm nhiều du khách cảm thấy không thoải mái.

Vì vậy, ngay khi bắt đầu mùa du lịch cao điểm, UBND quận Sơn Trà đã xây dựng kế hoạch ngăn chặn, xử lý hàng rong, chèo kéo khách, lang thang xin ăn biến tướng và lập lại trật tự vỉa hè. Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận phối hợp với lực lượng công an, dân quân tự vệ các phường, các phòng Văn hóa-Thông tin, Lao động, Thương binh và Xã hội, Quản lý đô thị… cùng thực hiện.

Các thành viên của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị và lực lượng phối hợp được chia thành các tổ, nhóm có mặt tại các khu vực, tuyến đường trọng điểm để xử lý rốt ráo các trường hợp vi phạm như lấn chiếm vỉa hè, bán hàng rong, lang thang xin ăn biến tướng…

Đại diện Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận cho biết, vướng mắc hiện nay là khi làm nhiệm vụ tại một số tuyến đường có treo bảng cấm buôn bán hàng rong, chèo kéo khách, thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, những người bán hàng rong chạy vào các tuyến đường nhánh không có bảng cấm.

Bên cạnh đó, chế tài xử phạt chưa nặng nên không đủ sức răn đe. Các trường hợp bán hàng rong vi phạm lần đầu chỉ bị phạt hành chính 150.000 đồng và 200.000 đồng với trường hợp tái phạm. Những trường hợp buôn bán hàng rong là người địa phương thì dễ xử lý, nhắc nhở, tuyên truyền, nhưng phần lớn đội ngũ bán hàng rong là người địa phương khác đến nên rất khó xử lý.

Trong tháng 7 và tháng 8/2017, UBND quận tổ chức các đợt ra quân ngăn chặn, xử lý hàng rong, chèo kéo khách, lang thang xin ăn biến tướng và lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn quận. Các lực lượng sẽ được bố trí gần các khách sạn, cửa hàng ăn uống đông khách vào ra, những tuyến đường chính, không để tình trạng lộn xộn, nhếch nhác, ảnh hưởng đến người dân và du khách.
Cũng theo đại diện Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, từ đầu năm 2017 đến nay, quận đã xử lý thu 24 xe máy, 6 xe đẩy buôn bán hàng rong; thu giữ 159kg cá các loại, 100kg tôm… bày bán trái phép trên các tuyến đường cấm.

Đội cũng thành lập tổ xử lý nhanh, khi có thông tin liên quan đến hàng rong, chèo kéo khách…, đội phối hợp với các lực lượng để xử lý kịp thời. Cùng với các đợt ra quân, thời gian qua, UBND quận Sơn Trà còn chỉ đạo các phường thường xuyên tuyên truyền về bộ quy tắc ứng xử du lịch dành cho người dân, du khách, người hoạt động kinh doanh, những điều nên làm và không nên làm, các quy định về đặt biển quảng cáo…; tuyên truyền đến các chủ hộ kinh doanh bảo đảm an toàn cho khách. Một số nhà hàng, quán ăn lớn cũng đã thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không cho người bán hàng rong làm phiền du khách…

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay, trong đợt ra quân này, không chỉ đưa lực lượng đi kiểm tra thường xuyên, liên tục tại các vị trí trọng điểm mà quận còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đô thị thông thoáng để người dân và du khách đi bộ trên vỉa hè không ảnh hưởng giao thông, tạo điểm nhấn về trật tự đô thị trên các tuyến đường; đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền trong việc quản lý trật tự đô thị tại địa phương, kết hợp thực hiện nghiêm các chế tài theo quy định của pháp luật, huy động tối đa lực lượng và phương tiện thực hiện đồng bộ các giải pháp, kiên quyết lập lại trật tự vỉa hè, xử lý các hành vi bán hàng rong, chèo kéo khách trên địa bàn quận.

Báo Đà Nẵng


(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn Trà (Đà Nẵng): Bảo đảm môi trường du lịch mùa cao điểm