Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 1: Bất chấp sự phản đối, Công ty CP bất động sản Đông Đô vẫn tiếp tục xây dựng cây xăng uy hiếp tính mạng người dân

(Moitruong.net.vn) – “Dưới góc độ cơ quan tiếp nhà báo, bằng chức danh của tôi – Tôi khẳng định những thông tin mà tôi cung cấp cho phóng viên là hoàn toàn đúng, hồ sơ giấy tờ về dự án thì phường không lưu giữ!”. Đó là lời tuyên bố “chắc như đinh đóng cột” của ông Lê Tiến – Phó chủ tịch UBND phường Xuân La trả lời phóng viên về việc người dân tổ 16 phản ánh về những “khuất tất” trong việc xây dựng cây xăng và việc ô nhiễm môi trường từ việc các công nhân tại công trường sinh hoạt phóng uế bừa bãi tại dự án của Công ty cổ phần bất động sản Đông Đô có địa chỉ tại số 47 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

Người dân phường Xuân La tố đang bị lừa!

Thời gian gần đây, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của người dân Tổ dân phố 16, phường Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội về ô nhiễm môi trường và xây dựng trái phép cây xăng trong khu đất vàng tại ngã tư đường Xuân La – Võ Chí Công, thuộc dự án xây dựng công trình hỗn hợp và bãi đỗ xe tĩnh của Công ty Cổ phần BĐS Đông Đô.  Cụ thể, người dân nơi đây cho biết, trong thời điểm họp dân lấy ý kiến cộng đồng về dự án các công trình hỗn hợp của Công ty Cổ phần BĐS Đông Đô không có hạng mục cửa hàng xăng dầu. Trong suốt quá trình xây dựng cây xăng, người dân không hề nhận được thông báo của ủy ban phường Xuân La cũng như chủ đầu tư dự án mời họp để lấy ý kiến tham vấn cộng đồng về việc xây dựng cây xăng tại 47 Võ Chí Công. Tuy nhiên, hiện nay cửa hàng xăng dầu lại nằm chình ình trong dự án, được xây dựng ngay sát khu dân cư khiến người dân vô cùng bức xúc và lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lớn về việc cháy nổ.

Những “khuất tất” trong dự án xây dựng của Công ty cổ phần bất động sản Đông Đô có địa chỉ tại số 47 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, bác Khương Khất Minh – Tổ phó TDP 16, phường Xuân La cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi họ lén lút xây dựng trong thời gian cận tết và từ đầu năm 2018 cây xăng được mọc lên ngay sát cạnh khu dân cư nơi chúng tôi đang sinh sống. Trước đó, trong dự án xây dựng của Công ty cổ phần BĐS Đông Đô chỉ gồm khu nhà ở thấp tầng, công trình hỗn hợp, bãi đỗ xe tĩnh và dàn thép đỗ xe 3 sàn, hạng mục cửa hàng xăng dầu không hề có. Do vậy, rất nhiều người dân trong khu phố cảm thấy bức xúc và thấy rằng mình đang bị chủ đầu tư “lừa” nên đã phản ánh nhiều lần đến chính quyền địa phương nhưng sự việc không được giải quyết, cây xăng cũng sắp đi vào hoàn thiện và hoạt động rồi”.

Việc xây dựng cây xăng nằm sát ngay cạnh khu dân cư khiến nhiều người dân trong TDP 16 lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường, cháy nổ cũng như việc mùi xăng dầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ nên đã phản ánh đến chính quyền địa phương. Rất nhiều lá đơn kiến nghị, thắc mắc của bà con được gửi lên UBND phường Xuân La và UBND quận Tây Hồ nhưng cho đến nay vẫn “bặt vô âm tín”, không thấy phường cũng như quận có hồi âm hay có hành động giải thích, giải trình gì.

Trước sự việc này, những người dân sống tại TDP 16, phường Xuân La tự hỏi, liệu rằng họ có bị lừa, bị UBND phường Xuân La và Công ty CP BĐS Đông Đô qua mặt khi lấy ý kiến cộng đồng về dự án ở nhiều năm về trước? Ngay đến chi bộ khu phố cũng chỉ biết trả lời để trấn an người dân rằng, đây là đất của người ta, người ta muốn làm gì thì làm thôi.

Công nhân của dự án sống và sinh hoạt trong điều kiện không có nhà vệ sinh nên công nhân xây dựng đã “phóng uế” thẳng ra khu vực công trình và xung quanh, rất bẩn thỉu và mất vệ sinh

Anh V.A.N người dân sống ngay sát cây xăng, bức xúc cho biết: “Mấy ngày trước đã xảy ra vụ chập, cháy cột điện ở ngay cạnh cây xăng khiến toàn bộ các hộ dân trong khu vực bị mất điện mấy tiếng đồng hồ. Nhân viên cứu hỏa và điện lực đã đến để giải quyết sự cố, họ nói với chúng tôi sao lại để cây xăng xây dựng sát khu dân cư, sát trụ điện như thế này sẽ rất nguy hiểm cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào khiến chúng tôi lo lắng và bất an vô cùng”. Không hiểu vì sao các Sở, ban ngành có đánh giá, đo đạc khoảng cách an toàn hay không mà vẫn để cho một cây xăng tồn tại gần nhà dân như vậy?

Cột điện ngay cạnh cây xăng chập, cháy khiến toàn bộ các hộ dân trong khu vực bị mất điện mấy tiếng đồng hồ, làm người dân hoảng loạn chạy hết ra đường

Nhằm bảo đảm an toàn, những người đứng đầu TDP 16 vẫn thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng cây xăng và các công trình xây dựng khác trong dự án của Công ty CP BĐS Đông Đô. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, người dân TDP 16 ghi nhận có tình trạng xảy ra ô nhiễm môi trường tại dự án dựng các công trình nhà ở thấp tầng nói trên. Cụ thể, hàng chục đến hàng trăm công nhân của dự án xây dựng đã ở và sinh hoạt luôn tại công trình. Họ sống và sinh hoạt trong điều kiện không có nhà vệ sinh tự hoại nên công nhân xây dựng đã ngang nhiên “phóng uế” thẳng ra khu vực công trình và xung quanh tạo nên mùi hôi thối nồng nặc rất bẩn thỉu và mất vệ sinh.

Câu trả lời “3 không” của lãnh đạo UBND phường Xuân La

Để thông tin được khách quan, đa chiều về những gì người dân phản ánh, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với UBND phường Xuân La. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều lần Phóng viên liên hệ với UBND phường Xuân La để có lịch làm việc. Thế nhưng, trong buổi làm việc, ông Lê Tiến – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La luôn lấy lý do chức năng quản lý có hạn nên không lưu giữ hồ sơ mà chỉ cung cấp thông tin cho báo chí bằng con đường “văn bản miệng”. Vị phó chủ tịch này còn dám khẳng định với phóng viên những thông tin cung cung cấp qua “văn bản miệng” là hoàn toàn đúng sự thật. Đây là cách làm việc rất độc đáo và mới lạ trong việc quản lý nhà nước của lãnh đạo UBND phường Xuân La. Cách làm việc của vị phó chủ tịch này có đúng với luật…..hay không? Người đọc cũng dấy lên nghi ngờ, liệu rằng có động cơ mục đích gì đằng sau việc cố tình né tránh cung cấp thông tin cho báo chí hay không?

Ông Lê Tiến cho biết: “Cây xăng thuộc dự án của đơn vị là Công ty CP BĐS Đông Đô.  Đây là dự án đồng bộ bao gồm cây xăng, nhà làm việc, nhà liền kề. Về đề án bảo vệ môi trường được phê duyệt, mời chị liên hệ với Sở Tài nguyên – Môi trường để biết. Về giấy phép xây dựng của cây xăng, cũng xin mời chị liên hệ với Đội Thanh tra xây dựng của quận Tây Hồ để biết. Chúng tôi là cơ quan quản lý hành chính nhà nước cấp thấp nhất, chỉ được phối hợp với cơ quan chức năng trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên ngành và không lưu giữ hồ sơ”.

Ông Lê Tiến – Phó Chủ tịch phụ trách Kinh tế đô thị của UBND phường Xuân La luôn lấy lý do chức năng quản lý có hạn nên không lưu giữ hồ sơ để từ chối cung cấp hồ sơ cho PV

Câu trả lời của vị Phó Chủ tịch khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ. Bởi nếu không lưu giữ bất cứ hồ sơ nào thì UBND Phường Xuân La sẽ quản lý cái gì? Kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng như trên bằng cách nào, làm sao biết các chủ đầu tư có chấp hành các thủ tục về pháp luật môi trường cũng như là giấy phép đủ điều kiện để kinh doanh xăng dầu tại khu vực này hay không? Ủy ban không lưu giữ hồ sơ thì những câu mà vị phó chủ tịch này trả lời phóng viên liệu có cơ sở để tin tưởng hay không?

Ông Lê Tiến cũng cho biết: “Vấn đề đánh giá tác động môi trường trong quá trình xây dựng như phát sinh rác thải, phế thải, tiếng ồn, rác sinh hoạt của công nhân… thì chúng tôi phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) để kiểm tra xử lý. Chúng tôi đã phối hợp với Đội TTXD một số buổi, nhưng biên bản làm việc thế nào mời chị liên hệ với Đội TTXD của quận. Vì Đội TTXD là cơ quan kiểm tra, lưu giữ và chỉ khi nào phát hiện vi phạm thì họ chuyển tài liệu cho chúng tôi, chúng tôi mới lưu giữ”. Vậy Phường đã phối hợp cái gì và phối hợp như thế nào hay chỉ điểm danh cho có mặt. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu UBND phường Xuân La đang có mối liên hệ lợi ích nào với dự án để nhắm mắt làm ngơ ngồi trên nỗi bức xúc của người dân tổ 16 và coi thường bao nhiêu sinh mạng như vậy?

Theo như lời của vị Phó Chủ tịch UBND Phường Xuân La thì từ khi đi vào xây dựng đến nay, dự án của Công ty CP BĐS Đông Đô chưa có vi phạm nào về môi trường và UBND phường cũng không hề nhận được bất cứ đơn thư phản ánh nào của người dân. Câu trả lời của vị Phó Chủ tịch này thật trái ngược với hiện thực “sờ sờ” là một cây xăng mọc lên ngay cạnh khu dân cư, đe dọa sự an toàn cũng như thường trực uy hiếp tính mạng các hộ dân Tổ dân phố 16, phường Xuân La sinh sống xung quanh đó. Và những gì mà người dân tổ dân phố 16 đã tự kiểm tra và phát hiện công nhân xây dựng dự án ăn uống và phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường.

Qua ghi nhận thực tế tại dự án của Công ty CP BĐS Đông Đô có địa chỉ tại số 47 Võ Chí Công, đã thấy Dự án này có nhiều biểu hiện vi phạm rất nhiều đó là: Vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh, luật bảo vệ môi trường. Gây ra nỗi bức xúc lớn và kéo dài trong nhân dân cũng như sự mất niềm tin vào các cấp, các ngành trong bộ máy quản lý nhà nước tại địa phương. Thiết nghĩ đã đến lúc thành phố Hà Nội, quận Tây Hồ và các cơ quan có thẩm quyền cần rà soát lại dự án công trình hỗn hợp cũng như cây xăng đang được Công ty CP BĐS Đông Đô thực hiện để xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng sai phép khu đất dự án.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan và thông tin tới bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Nhóm PVPL