Tết Thanh minh năm 2022 nhằm ngày nào?

Giang Anh|04/04/2022 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cứ vào khoảng tháng 3 Âm lịch hằng năm, có một tiết gọi là tiết Thanh minh. Theo nghĩa đen, “thanh” là khí trong, còn “minh” là sáng sủa. Thanh minh nghĩa là trời mát mẻ, quang đãng.

Tết Thanh minh là ngày tết mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đây là ngày để con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông bà.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho biết, cứ vào khoảng tháng 3 Âm lịch hằng năm, có một tiết gọi là tiết Thanh minh. Theo nghĩa đen, “thanh” là khí trong, còn “minh” là sáng sủa. Thanh minh nghĩa là trời mát mẻ, quang đãng.

Tết Thanh minh không có ngày cố định, thời gian bắt đầu từ 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21/4 Dương lịch (khi bắt đầu tiết Cốc Vũ).

Ảnh minh họa.

Vào ngày này con cháu cùng nhau về thăm mộ của tổ tiên, dọn dẹp quét rửa mộ phần và bày mâm cúng mong được phù hộ cho con cháu luôn khỏe mạnh bình an. Dù đi xa làm ăn thì vào ngày này gia đình cùng tụ họp đi tảo mộ sau đó về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình. Những ngôi mộ sạch sẽ tươm tất như thay con cháu thể hiện lòng thành kính của mình đối với tổ tiên.

Trong dịp Thanh minh, các khu nghĩa trang thường trở nên đông đúc và nhộn nhịp. Các cụ già sẽ lo khấn vái tổ tiên nơi phần mộ.

Trẻ em cũng được theo cha mẹ hay ông bà đi tảo mộ, trước là để biết đến những ngôi mộ của gia tiên, sau là biết kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ.

Năm 2022 Tết Thanh minh rơi vào thứ Ba ngày mùng 5/4/2022 (5/3 Âm lịch).

Giang Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tết Thanh minh năm 2022 nhằm ngày nào?