Thạch Thất (Hà Nội) – Bài 5: Trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát vẫn cố tình hoạt động bất chấp pháp luật, cần đình chỉ và xử lý nghiêm

Moitruong.net.vn

Tình trạng “nhờn luật” của trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải phát đã diễn ra nhiều năm. Đến nay, 02 trạm trộn bê tông này vẫn “phớt lờ” lệnh dừng hoạt động, di dời mà vẫn tiếp tục hoạt động thách thức pháp luật. Chính quyền TP. Hà Nội và huyện Thạch Thất cần khẩn trương có biện pháp mạnh để đình chỉ hoạt động và xử lý nghiêm đối với 02 trạm trộn theo quy định, có như vậy pháp luật mới được thượng tôn.

VIDEO: Thạch Thất (Hà Nội): Người dân tố cáo trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Doanh nghiệp “nhờn pháp luật

Thời gian qua, tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài về trạm trộn bê tông A+; bê tông Hải Phát và Khu đô thị Văn Minh (công ty TNHH XNK Văn Minh) dự án nhiều năm không triển khai, các trạm trộn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, thường xuyên xả nước thải, chất thải, khí thải, bụi không qua xử lý ra môi trường, khiến người dân và chính quyền từ huyện tới xã vô cùng bất bình.

Các xe bồn chở bê tông của Công ty A+ và công ty Hải Phát vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động bất chấp pháp luật, khiến chính quyền và người dân hết sức bất bình (hình ảnh ghi nhận chiều ngày 04/11/2021)

Sau khi loạt bài được đăng tải, chính quyền huyện Thạch Thất đã tiếp thu thông tin của Tạp chí và đã ban hành văn bản số: 1694/UBND- TNMT ngày 26/8/20212068/UBND-TNMT và văn bản 2068/UBND – TNMT ngày 14/10/2021 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị thanh, kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm Luật đai, Luật bảo vệ môi trường tại dự án Khu đô thị Văn Minh. Đồng thời, yêu cầu Công ty Văn Minh thanh lý hợp đồng cho thuê, cho mượn tài sản trên đất công ty được cho thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đối với công ty bê tông  A+ và công ty xây dựng Hải Phát để chấm dứt tình trạng hoạt động của các trạm bê tông không đúng mục đích sử dụng đất và chấm dứt hành vi gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Văn bản của UBND huyện Thạch Thất đề nghị sở TN&MT thanh, kiểm tra toàn diện Dự án KĐT Văn Minh do Công ty TNHH XNK Văn Minh làm chủ đầu tư

Văn bản của UBND huyện Thạch Thất cũng yêu cầu dừng ngay hoạt động của trạm bê tông trên diện tích do công ty Văn Minh được thuê, khắc phục ngay tình trạng xả chất thải, cặn bã bê tông, nước rửa bồn tại khu vực trên theo phản ánh của báo chí. Di chuyển toàn bộ thiết bị liên quan đến khu vực sản xuất, kinh doanh trên đất do công ty Văn Minh được thuê để thực hiện đầu tư dự án xong trước ngày 30/9/2021. Sau ngày 30/9/2021 các đơn vị không chấp hành, UBND huyện Thạch Thất báo cáo UBND Tp. Hà Nội để xem xét dự án theo quy định của pháp luật. Giao UBND xã Phùng Xá có trách nhiệm chỉ đạo cán bộ chuyên môn kịp thời xử lý nghiêm vi phạm theo thẩm quyền đúng quy định của pháp luật đối với hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trong diện tích đất của công ty TNHH XNK Văn Minh được thuê; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND huyện qua phòng Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Tại báo cáo số 78/BC-UBND ngày 01/10/2021 của UBND xã Phùng Xá về kết quả kiểm tra, xử lý 02 trạm trộn bê tông nằm trong diện tích đất thuê của công ty TNHH XNK Văn Minh gửi UBND huyện Thạch Thất và nội dung các biên bản làm việc giữa UBND xã Phùng Xá với 2 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát trong các ngày 21/9; ngày 5/10 và ngày 14/10/2021. UBND xã đã yêu cầu ông Vũ Cao Thạch – Giám đốc Công ty CP bê tông A+ và Công ty CP xây dựng Hải phát dừng mọi hoạt động liên quan đến sản xuất, cung ứng các sản phẩm bê tông trên diện tích đất của công ty TNHH XNK Văn Minh. Tự giác khắc phục ngay hậu quả hành vi gây ô nhiễm môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải cặn bã bê tông, nước rửa bồn, nước thải do hoạt động của trạm trộn bê tông chưa được xử lý. Nếu công ty CP bê tông A+ và Công ty CP xây dựng Hải không chấp hành các yêu cầu của UBND xã Phùng Xá mà vẫn cố tình hoạt động sản xuất, kinh doanh, UBND xã sẽ hoàn thiện hồ sơ xử lý cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Các biên bản làm việc của UBND xã Phùng Xá với trạm trộn bê tông A+ và yêu cầu trạm trộn bê tông này dừng hoạt động, nhưng thực tế các trạm trộn bê tông này không chấp hành

Nhằm xử lý nghiêm việc “nhờn luật” của 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát, ngày 06/10/2021, UBND xã Phùng Xá có văn bản gửi Công an xã Phùng Xá về việc tổ chức lực lượng ngăn chặn, dừng hoạt động trái phép của 02 trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Phùng Xá. Nội dung văn bản nêu rõ: Qua kiểm tra thực tế, làm việc với đại diện 02 trạm trộn được biết từ năm 2017 đến nay, Chủ đầu tư (chủ đầu tư KĐT Văn Minh – PV) chưa thực hiện thêm bất cứ hạng mục nào trên diện tích được thuê, 02 trạm trộn bê tông đang hoạt động với mục đích kinh doanh thương mại và không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Hiện nay 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát vẫn chưa thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo chấm dứt tình trạng hoạt động của 02 trạm trộn không đúng mục đích sử dụng đất và chấm dứt hành vi gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. UBND xã Phùng Xá đề nghị đồng chí Trưởng Công an xã chỉ đạo lực lượng Công an ngăn chặn, dừng hoạt động trái phép của 02 trạm trộn bê tông trong khuôn viên đất của công ty TNHH XNK Văn Minh (KĐT Văn Minh – PV) được giao thuê thực hiện dự án.

UBND xã Phùng Xá chỉ đạo Công an xã tổ chức lực lượng ngăn chặn, dừng hoạt động trái phép của 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn chiều ngày 4/11/2021, 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát vẫn đang hoạt động rất nhộn nhịp như chốn “vô pháp luật”. Các văn bản yêu cầu dừng hoạt động, di dời của chính quyền xã Phùng Xá đối với 02 trạm trộn bê tông này dường như không có tác dụng. Các xe bồn chở bê tông của 02 trạm trộn vẫn ra vào nườm nượp gây bụi mù mịt, phủ trắng cây xanh. Bên trong trạm trộn bê tông A+, công nhân đang bơm nước vào bồn xe để súc rửa, sau đó xả nước thải bê tông trực tiếp ra ngoài môi trường không qua xử lý. Tiếp tục đi vào phía trong, là trạm trộn bê tông Hải Phát tại đây các xe bồn có logo bê tông bê tông A+ dán trên đầu xe đang chờ rót bê tông từ trạm trộn vào để chở đi phục vụ công trình ngoài dự án.

Trạm trộn bê tông A+ vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh yêu cầu dừng hoạt động (hình ảnh ghi nhận chiều ngày 04/11/2021)

Trạm trộn bê tông Hải Phát cũng không kém cạnh, vẫn ngang nhiên hoạt động như chốn vô pháp luật (hình ảnh ghi nhận chiều ngày 04/11/2021)

Bã thải bê tông vẫn được các trạm trộn bê tông tiếp tục đổ thải bừa bãi ra ngoài môi trường

Có thể thấy, các biện pháp mà UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Phùng Xá ban hành để xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường, đất đai, xây dựng đối với 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát không phát huy tác dụng, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp này nhờn luật.

Chính quyền “bất lực”..?

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Chu Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho biết: “Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh và công văn của UBND huyện, UBND xã đã mời công ty bê tông A+ và bê tông Hải Phát lên làm việc. Tuy nhiên, chỉ có công ty bê tông A+ phối hợp làm việc còn công ty Hải Phát luôn lấy lý do Giám đốc vắng mặt, chỉ có nhân viên, không hợp tác làm việc. UBND xã đã yêu cầu 2 trạm bê tông dừng hoạt động theo đúng chỉ đạo của UBND huyện nhưng khi xuống làm việc thì ông Thạch – Giám đốc công ty bê tông A+ nói đã gặp các sếp ở trên huyện rồi, các sếp chỉ đạo thì ông ấy tiếp tục làm”.

Ông Chu Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Xá mong muốn huyện và Thành phố Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm những vi phạm của các trạm trộn bê tông A+; bê tông Hải Phát và Công ty TNHH XNK Văn Minh để ổn định tình hình an ninh, chính trị địa phương

“Chúng tôi khẩn thiết và rất mong muốn UBND huyện cùng các cơ quan chức năng vào cuộc kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để vi phạm của 2 trạm bê tông này vì thực sự nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân trong khu vực, từ bụi, tiếng ồn cho đến đường sá, giao thông, bà con có ý kiến rất nhiều về chỗ này rồi. Xã Phùng Xá là một xã làng nghề, trong khi người dân không có đất để sản xuất thì dự án KĐT Văn Minh bị “chết”, bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí tài nguyên. Mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét năng lực của chủ đầu tư, nếu không thực hiện được thì giao cho đơn vị khác có tiềm năng tiếp quản dự án”, ông Cường cho biết thêm.

Tiếp tục trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Chinh – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất khẳng định: “Hiện nay trạm bê tông A+ và Hải Phát vẫn tiếp tục hoạt động. Để xử lý dứt điểm chỗ này trước hết phải xử lý về đất đai, trật tự xây dựng. Do đó, UBND huyện đã có văn bản báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý”.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại văn bản 7947/STNMT-TTr ngày 25/10/2021 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường theo thông tin phản ánh của Báo Môi trường và Cuộc sống.

UBND huyện Thạch Thất đã ban hành văn bản chỉ đạo các lực lương, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty Văn Minh, trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát

Ngày 02/11/2021, UBND huyện Thạch Thất ban hành văn bản số 2208/UBND-TNMT về kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường đối với quá trình triển khai dự án trên địa bàn huyện của công ty TNHH XNK Văn Minh gửi các phòng, lực lượng chức năng của huyện và công ty TNHH XNK Văn Minh; công ty CP xây dựng Hải Phát; công ty CP bê tông xây dựng A+. Văn bản cũng nêu rõ: Giao phòng Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì phối hợp Công an huyện, Đội quản lý trật tự xây dựng và Đô thị huyện, UBND xã Phùng Xá, UBND xã Bình Phú kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm của công ty TNHH XNK Văn Minh, công ty CP xây dựng Hải Phát; công ty CP bê tông xây dựng A+ đang hoạt động trong khuôn viên đất công ty TNHH XNK Văn Minh.

Thời gian và địa điểm thực hiện kiểm tra vào hồi: 8 giờ 30 phút ngày 10/11/2021 (thứ Tư) tại địa điểm thực hiện dự án Khu đô thị Văn Minh. UBND huyện Thạch Thất yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND các xã nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND huyện. Tổ công tác báo cáo kết quả kiểm tra, tổng hợp thông tin báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, thông tin trả lời Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống ngay sau khi kiểm tra theo quy định.

Xe bồn chở bê tông của của Công ty A+ vẫn hoạt động rất tấp nập (hình ảnh ghi nhận chiều ngày 04/11/2021)

Có thể nói, các văn bản yêu cầu của huyện Thạch Thất và xã Phùng Xá ban hành yêu cầu 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát dừng hoạt động nhiều năm qua đến nay đều bị công ty TNHH XNK Văn Minh và 02 trạm trộn bê tông A+, bê tông Hải Phát vô hiệu hóa dẫn đến “nhờn luật”. Việc thực thi pháp luật đối với các đơn vị trên đến nay dường như không có tác dụng. Vậy có thế lực nào đang “bao che” cho 2 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát hoạt động vi phạm pháp luật hiện nay hay không?

Dư luận và nhân dân địa phương, đang rất mong chờ kết quả xử lý nghiêm của đoàn kiểm tra UBND huyện Thạch Thất đối với công ty TNHH XNK Văn Minh và 02 trạm trộn bê tông A+, bê tông Hải Phát và khẩn trương yêu cầu 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát dừng ngay hoạt động và di dời đi nơi khác để người dân được hưởng môi trường trong lành và ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thiên Minh – Thùy Dương