Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người

Moitruong.net.vn

– Thái Lan dự định bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vaccine sẵn sàng được đưa vào sử dụng năm 2021.

Ngày 12/7, một quan chức Thái Lan cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang chuẩn bị cho các thử nghiệm vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vắcxin sẵn sàng được đưa vào sử dụng trước cuối năm 2021.

Theo ông Kiat Ruxrungtham, giám đốc chương trình phát triển vaccine tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, bước tiếp theo sẽ là bào chế vaccine để thử nghiệm trên người, sau khi có kết quả thử nghiệm khả quan trên khỉ.

“Ban đầu chúng tôi dự định bào chế xong vào tháng 6, nhưng việc lên kế hoạch mọi thứ không phải dễ”, ông Kiat phát biểu tại cuộc họp báo.

Ảnh minh họa

Hiện, chương trình vẫn chưa tiếp nhận tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine và sẽ chỉ thực hiện quy trình này sau khi nhận được giấy phép từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan và các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Kiat cho biết cơ sở đầu tiên sẽ hoàn tất bào chế vào tháng 10 và gửi sang cơ sở thứ 2 để hoàn chỉnh vào tháng 11. Các cơ sở ở San Diego (California, Mỹ) và Vancouver (British Columbia, Canada) sẽ sản xuất 10.000 liều cho thử nghiệm trên 5.000 người, với nhóm đầu tiên từ 18-60 tuổi sẽ được tiêm nhiều liều khác nhau.

Hiện chương trình chưa tiếp nhận người tình nguyện và chờ sự phê duyệt của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan và một hội đồng đạo đức. Công ty BioNet-Asia ở Thái đang chuẩn bị để sản xuất quy mô lớn nếu thử nghiệm thành công.

Trong diễn biến liên quan, Sputnik đưa tin Đại học Sechenov ở Nga vừa hoàn tất thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người. Trường bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine được sản xuất bởi Viện Dịch tễ và Vi sinh học Gamalei từ ngày 18.6.

Theo dự kiến, nhóm tình nguyện viên đầu tiên trong thử nghiệm sẽ xuất viện vào ngày 15.7 và nhóm thứ 2 vào ngày 20.7.

Chuyên gia Alexander Lukashev tại Đại học Sechenov cho biết giai đoạn thử nghiệm trên đã đạt được mục tiêu theo kế hoạch là nhằm xác định tính an toàn của vaccine ngừa Covid-19 trên người. Viện Dịch tễ và Vi sinh học Gamalei sẽ tiếp tục phát triển vaccine này.

Nếu các bước diễn ra suôn sẻ, Thái Lan sẽ có một loại vắcxin phòng COVID-19 được đưa vào sử dụng trong quý 3 hoặc quý 4/2021.

Ngọc Linh (t/h)