Thái Lan: Ô nhiễm không khí trở lại thủ đô Bangkok

Moitruong.net.vn

– Ô nhiễm không khí đã quay trở lại thủ đô Bangkok của Thái Lan vào ngày 19/12. Nhà chức trách khuyến cáo người dân đeo khẩu trang hoặc ở trong nhà nếu không có việc cần thiết phải ra đường.

Cảnh báo trên được Cục Kiểm soát ô nhiễm quốc gia (PCD) đưa ra sau khi tình trạng ô nhiễm không khí xuất hiện trở lại sau vài tháng cải thiện tại khu vực thủ đô.

Chất lượng không khí ở Bangkok ngày 19/12 ở mức có hại cho sức khỏe. Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm, chỉ số bụi mịn PM 2.5 vượt quá mức an toàn ở ba khu vực xung quanh thủ đô.

Chỉ số AQI ở Bangkok được ghi nhận là 170. Theo trang airvisual.com, công bố các mức đo ô nhiễm không khí của nhiều thành phố trên thế giới, AQI được coi là “không an toàn đối với sức khỏe” khi vượt quá mức 150, có nghĩa là gia tăng tác động không có lợi và càng làm năng thêm tình trạng của những người mắc các bệnh tim và phổi.

Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nóng tại Bangkok. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa có nguyên nhân nào được khẳng định gây ra tình trạng xuống cấp chất lượng không khí ở Bangkok, thường có xu hướng trở nên tồi tệ từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Chính phủ Thái Lan đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang và ở trong nhà nếu không có việc cần thiết phải ra đường.

Đầu tháng 10 vừa qua, chỉ số ô nhiễm không khí ở vùng đô thị Bangkok mở rộng đã giảm xuống các mức an toàn do hệ thống áp suất cao di chuyển ra khỏi nước này và gió Đông Nam mang mưa tới các vùng ở miền Bắc.

Trước đó, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở vùng Bangkok mở rộng, Thái Lan đã thông qua nhiều biện pháp do PCD đề xuất. Ngoài ra, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) cũng đã lắp đặt tháp lọc không khí cỡ lớn ở trung tâm thủ đô.

Mai Anh (t/h)