Thái Lan: Triển khai chiến dịch tạo mưa nhân tạo để chống hạn hán

Moitruong.net.vn

– Chính phủ Thái Lan tiến hành điều động sáu máy bay từ các đơn vị quân đội và Không quân tham gia đội bay của Cục nông nghiệp hàng không và tạo mưa (DRAA) thực hiện các chiến dịch tạo mưa nhân tạo trong không trung.

Chính phủ Thái Lan ngày 16/8 tiến hành bổ sung các chiến dịch tạo mưa tại các khu vực miền Trung, miền Đông Bắc và Bắc để giải quyết nạn hạn hán nghiêm trọng.

Tại Bangkok, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan đã mở chiến dịch làm mưa nhân tạo khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng hạn hán hoành hành trên nhiều vùng của đất nước.

Theo truyền thông sở tại, cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã này đã huy động toàn bộ phi đội gồm 22 máy bay thuộc biên chế của 11 đơn vị tạo mưa đóng trên 13 tỉnh, đồng thời mượn thêm 2 máy bay BT-67 của không quân tham gia chiến dịch.

Ảnh Minh họa

Theo đó sáu máy bay từ các đơn vị quân đội và Không quân tham gia đội bay của Cục nông nghiệp hàng không và tạo mưa (DRAA) để thực hiện các chiến dịch tạo mây trong không trung.

Tổng Giám đốc DRAA, Surasee Kittimonthon nói rằng các chiến dịch tạo mây sẽ được tiến hành cho đến cuối tháng 9 nhằm đối phó với tình trạng “hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm.”

Ông Surasee nói: “Mặc dù hạn hán giảm nhẹ tại một số khu vực nhờ mùa mưa đã đến trong vài ngày qua, gần 200 hồ chứa, trong đó có 19 hồ lớn đang trở nên cạn kiệt và rất cần được bổ sung nước bằng cách tạo mưa nhân tạo, để có đủ nước sử dụng cho mùa này và các mùa sau.”

Chính phủ Thái Lan tháng 7 thông qua khoản chi phí khoảng 30 triệu baht (tương đương 971.310 USD) cho nhiệm vụ giảm hạn hán tại 3 khu vực.

Trước đó, sáng 22/7 đơn vị Không quân này đã điều hai máy bay, mỗi chiếc phun 700kg hóa chất tạo mưa vào các đám mây để đến chiều quay lại tác động vào mây đã được phun hóa chất để cố gắng tạo ra mưa.

Ngọc Ánh (t/h)