Thái Nguyên: Chủ động cảnh báo, lập phương án phòng, chống thiên tai

Minh Anh|09/05/2021 08:00

Moitruong.net.vn – Những năm gần đây, Thái Nguyên là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, có năm thiệt hại tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng. Do vậy, ngay từ những tháng đầu năm, tỉnh đã xây dựng phương án, bảo đảm đủ vật tư để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Bước vào mùa mưa lũ năm nay, tỉnh đã chủ động đề ra phương án phòng, chống, khắc phục kịp thời để giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại. Ðến nay, Thái Nguyên đã và đang lắp đặt 29 trạm đo mưa ở các xã xung yếu, có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống; lắp đặt 12 ca-mê-ra dọc sông Cầu, tại các điểm xung yếu để quan sát mực nước lũ trên sông Cầu.

Ảnh minh họa

Khi có mưa từ 50 mm trở lên, các trạm đo mưa, các ca-mê-ra quan sát mực nước sông Cầu sẽ thường xuyên truyền số liệu về cường độ, lưu lượng mưa đến các trưởng thôn, bản, lãnh đạo chính quyền, cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai các cấp. Qua đó, chính quyền địa phương, nhất là trưởng thôn, xóm sẽ cảnh báo kịp thời nguy cơ lũ ống, lũ quét, mực nước tại các ngầm tràn, mức nước trên sông Cầu cho người dân vùng hạ du biết.

Với bảy tuyến đê có tổng chiều dài hơn 48 km tại huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên và thành phố Thái Nguyên, thời gian vừa qua, tỉnh và các địa phương kiểm tra, đánh giá hiện trạng, xử lý các sự cố liên quan an toàn đê tại các điểm xung yếu; rà soát các phương án để thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, phương án cứu hộ. Theo đánh giá, các tuyến đê đáp ứng yêu cầu chống lũ. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chuẩn bị, tập kết 3.500 m3 đá hộc, 80 nghìn bao tải, hơn 1.000 rọ thép, 800 m3 đá dăm, 17.600 m2 bạt chống sóng tại các kho của Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên sẵn sàng đưa ra sử dụng khi cần thiết.

Đồng thời, chỉ đạo xây dựng, đảm bảo lực lượng, phương tiện ứng cứu theo phương án “4 tại chỗ”. Trong đó, huy động dân quân tự vệ các xã, thị trấn, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn…

Trước tình hình biến đổi khí hậu đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục huy động lực lượng, chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có mưa lớn, dông, lốc, sét kèm mưa đá xảy ra. Thành phố cũng đã tổ chức tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 cho cán bộ chiến sỹ và lực lượng dân quân, nhất là các phường, xã ven sông nhằm mục đích nâng cao trình độ lái xuồng, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Theo đó, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã tích cực xây dựng phương án phòng chống theo đúng kế hoạch của thành phố giao.

Có thể nói, trước diễn biến thời tiết ngày càng khó lường đòi hỏi các cấp Chính quyền từ Thành phố đến phường, xã cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, mỗi người dân trên địa bàn cũng cần chủ động cập nhật kịp thời tình hình thời tiết và diễn biến thiên tai,thực hiện tốt các khuyến cáo của lực lượng chức năng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi mưa bão xảy ra.

Minh Anh 

Bài liên quan
  • Bộ TN&MT đôn đốc việc quản lý tài nguyên cát, sỏi lòng sông tại các địa phương
    Moitruong.net.vn – Trước thực trạng khai thác khoáng sản, cát, sỏi lòng sông gây ra hiện tượng sạt, lở bờ sông tại nhiều địa phương. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ đối với việc quản lý khai thác cát sỏi và bảo vệ lòng, bờ bãi sông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Chủ động cảnh báo, lập phương án phòng, chống thiên tai