Thái Nguyên: Tuyên truyền kiến thức nước sạch, môi trường và phát miễn phí bếp đun tiết kiệm năng lượng

Hoàng Cường Quốc|12/07/2019 00:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 11/7, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND xã Xuân Phương tổ chức công tác tuyên truyền kiến thức về nước sạch, môi trường và phát miễn phí bếp đun tiết kiệm nhiên liệu cho người dân.

Thực hiện Chương trình “Tháng hành động vì môi trường” và phong trào chống rác thải nhựa góp phần thiết thực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu do UBND tỉnh Thái Nguyên phát động; nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát bếp đun tiết kiệm năng lượng miễn phí cho người dân tại xã Xuân Phương

Ngày 11/7/2019 tại Hội trường UBND (xã Xuân Phương, huyện Phú Bình), Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên, UBND xã, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Phương tổ chức trao đổi 02 chuyên đề về “Truyền thông vận động cộng đồng thay đổi hành vi trong công tác cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn”, và chuyên đề “Tình trạng ô nhiễm nguồn nước và giải pháp chống rác thải nhựa” cho 300 đại biểu đại diện cho trên 8000 dân trong xã, gồm các ban, ngành, đoàn thể và các hộ gia đình trong xã.

Chuyên đề phát động hưởng ứng mọi người dân tự giác tham gia xây dựng, cải tạo và thường xuyên hướng dẫn công tác quản lý, vận hành các công trình cấp nước sạch, công trình vệ sinh môi trường. Kiến thức sản xuất an toàn góp phần bảo vệ môi trường sống và cảnh quan khu dân cư, cơ quan nhà nước, tạo lập thói quen trong cán bộ và nhân dân hưởng ứng, thu dọn vệ sinh trong gia đình, cơ quan, đơn vị, làm sạch đường làng ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh trên các trục đường từ cổng, sân, vườn khuôn viên đến xóm, phố thêm khang trang, sạch đẹp.

Tuy nhiên, bên cạnh đó nguy cơ bị ô nhiễm môi trường do làng nghề mộc mỹ nghệ và rác thải sinh hoạt của các hộ dân sinh xã Xuân Phương sống dọc bờ sông Cầu và kênh đào chạy qua địa phận xã là đáng báo động. Trong đó có lượng lớn rác thải nhựa đang xả thải trực tiếp xuống dòng sông, khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Chính vì vậy, UBND xã cùng các cơ quan ban ngành cần sớm có các giải pháp ngăn chặn, giải quyết kịp thời những vấn đề còn tồn đọng.

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên phát bếp đun tiết kiệm năng lượng miễn phí tại xã Xuân Phương

Tại buổi tuyên truyền cũng diễn ra Chương trình phát 950 bếp đun tiết kiệm nhiên liệu (có tên là Bếp sạch 4G) bếp được làm từ thép không gỉ cad mạ kẽm, bếp được tối ưu hóa để đốt các phế phẩm nông nghiệp như: thân cây ngô, cây sắn và tất cả các loại của khô. Đây là loại bếp đun có ưu điểm nhiệt độ cao, dễ nhóm, đun nhanh, ít khói, giảm lượng khí thải và tiết kiệm 50% nhiên liệu so với bếp kiềng thường dùng.

Chương trình được tài trợ bởi công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Đầu tư và Thương mại (Intraco) và Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý CARBON Hàn Quốc – KCM (trị giá số hàng tài trợ khoảng 300 triệu đồng) hỗ trợ trực tiếp cho các hộ nghèo và cận nghèo, gia đình hội viên Phụ nữ để cải thiện cuộc sống vươn lên thoát nghèo, góp phần bảo vệ môi trường và chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Hoàng Cường Quốc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Tuyên truyền kiến thức nước sạch, môi trường và phát miễn phí bếp đun tiết kiệm năng lượng