Tháng 11 sẽ xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông

Moitruong.net.vn

– Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 11/2021, khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong 10 ngày đầu tháng 11/2021, MJO ít tác động đến thời tiết ở phía nam Việt Nam.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Ảnh minh họa

Trong tháng 11/2021, khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Không khí lạnh hoạt động gia tăng tần suất, cường độ từ khoảng ngày 7/11. Trong tháng, khu vực trung và nam Trung Bộ có nhiều ngày mưa, đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong nửa cuối tháng.

Tây Nguyên và Nam Bộ còn có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời kỳ đầu tháng, không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông kết hợp với rãnh gió tây hoạt động yếu ở độ cao 5.000m, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm và sáng trời lạnh.

Từ ngày 21-30/11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; Tổng lượng mưa khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn 10-20%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Hoàng Anh