Thanh Hóa: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá hoa màu

Moitruong.net.vn

– Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện tàn phá cây lúa, ngô, khoai, sắn, tre,…gây thiệt hại nặng nề cho người dân Mường Lát (Thanh Hóa)

Trong những ngày qua, tại xã Mường Chanh, huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa), xuất hiện hàng triệu con châu chấu tre lưng vàng phá hại mùa màng của người dân.

Nạn châu chấu tre lưng vàng xuất hiện cách đây khoảng hơn một tuần lễ. Chúng tàn phá cây lúa, ngô, khoai, sắn, tre, luồng… của người dân, gây thiệt hại nặng nề.

Theo người dân địa phương, tại các bản Chai, Cang, Bóng, châu chấu lưng vàng xuất hiện dày đặc, cắn phá các loại cây trồng của người dân. Hơn chục hecta lúa chiêm xuân của bà con nông dân ở các bản này chưa đến kỳ thu hoạch đã và đang bị châu chấu lưng vàng cắn phá làm bông lúa non rơi rụng, gây thiệt hại.

Châu chấu lưng vàng bám đầy, cắn phá lá ngô của bà con nông dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Để phòng trừ và tiêu diệt nạn chấu chấu tre lưng vàng đang phá hoại cây trồng, ngành chức năng của huyện Mường Lát đang huyến khích, vận động nhân dân, các lực lượng vũ trang, tổ chức đoàn thể… thực hiện các biện pháp thủ công, như: thu gom, bắt, đốt, đào… tại các khu vực châu chấu tập trung khu trú.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã được đăng ký diệt châu chấu tre trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, để tiêu diệt châu chấu. Trong quá trình tổ chức phòng trừ phải đồng loạt, tập trung.

Người dân xã Mường Chanh dùng màn để bắt châu chấu lưng vàng.

Trong khu vực phun thuốc tuyệt đối không được chăn, thả gia súc, gia cầm. Áp dụng đồng thời hai phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật dạng nước và dạng khói, nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực diệt trừ châu chấu.

Thực hiện công tác theo dõi, điều tra giám sát châu chấu trên địa bàn, chỉ đạo cán bộ chuyên môn, thôn, bản theo dõi chặt chẽ tình hình và thời gian châu chấu non nở, phạm vi gây hại, hướng di chuyến, các điểm châu chấu tre co cụm, đẻ trứng… để chủ động phòng trừ ngay từ đầu vụ. Tổ chức và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng trừ châu chấu tre khi có mật dộ cao, có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Áp dụng đồng thời hai phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật dạng nước và dạng khói nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực diệt trừ châu chấu.

Hồng Anh (t/h)