Thanh Hóa: Mỏ đá Thanh Hưng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đe doạ tính mạng, tài sản của người dân

Nhóm PV|24/12/2020 01:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều năm nay, người dân sinh sống tại khu vực Núi Hào, thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống luôn phải sống trong nỗi bất an vì mỏ đá Thanh Hưng hoạt động khai thác đá gây ô nhiễm môi trường và làm hư hỏng nặng nề về tài sản của nhân dân.

VIDEO: Thanh Hóa: Mỏ đá Thanh Hưng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đe doạ tính mạng, tài sản của người dân

Người dân kêu cứu vì ô nhiễm

Theo tìm hiểu được biết, tháng 8/2014, Công ty TNHH & DVTM Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng) được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác mỏ đá xây dựng thông thường và đá ốp lát tại Núi Hào, xã Tân Phúc, Huyện Nông Cống, thời hạn 29 năm 6 tháng.

Đơn thư kêu cứu của người dân thôn Thanh Sơn “tố cáo” mỏ đá của Công ty Thanh Hưng hoạt động gây ô nhiêm môi trường, đe doa tính mạng người dân

Theo ý kiến của người dân, kể từ khi mỏ đá của Công ty Thanh Hưng đi vào hoạt động khai thác đến nay đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sức khoẻ của người dân. Trong quá trình nổ mìn khai thác đá, do không tuân thủ các quy định nên mỗi khi nổ mìn là làm rung chuyển nhà cửa, đất đá bay thẳng vào nhà dân, khói bụi bủa vây một vùng. Mặc dù, người dân đã nhiều lần phản ánh và làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền về vấ đề trên, nhưng đến nay tình ô nhiễm môi trường từ mỏ đá Thanh Hưng vẫn không có sự biến chuyển tích cực, tình trạng ô nhiễm môi trường, nhà cửa của nhà dân vẫn tiếp tục bị hư hại, tính mạng của người dân vẫn đang bị đe doạ hằng ngày.

Bụi trong quá trình nổ mìn bao phủ các nhà dân

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã về nơi đây tìm hiểu sự việc và nghe những nỗi lòng của người dân. Khi biết PV về, người dân nơi đây rất vui mừng và thi nhau kể tội mỏ đá của Công ty Thanh Hưng.

Người dân đang “tố” mỏ đá Thanh Hưng khai thác gây ô nhiễm môi trường với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn

Chị Lê Thị Nương – Người dân sinh sống tại thôn Thái Sơn nghẹn ngào trong nước mắt chia sẻ: “Gia đình tôi sinh sống ở đây hàng chục năm, từ ngày mỏ đá của Công ty Thanh Hưng về đây khai thác đã làm đảo lộn cuộc sống của gia đình chúng tôi, họ khai thác quá gần với khu dân cư nên trong quá trình hoạt động là bụi, đất đá bay thẳng vào nhà dân. Mỗi lần họ nổ mìn chúng tôi chỉ sợ đá bay vào nhà gây tai nạn chết người. Gần đây nhất vào ngày 02/12/2020, trong khi gia đình chúng tôi đang ăn cơm trưa thì Công ty Thanh Hưng cho nổ mìn với khối lượng lớn. Khi quả mìn phá đá phát nổ, tôi thấy đất trời như nghiêng ngả, tưởng chừng như toàn bộ quả núi có thể đổ ập xuống phủ lấy nhà cửa của các hộ dân. Tôi hò hét gọi các con tôi chạy nhanh ra khỏi nhà vì sợ nhà sập, lúc đó khói bụi cuồn cuộn phủ kín các hộ dân, chúng tôi phải lấy áo bịt mũi mới thở được”.

Mái tôn của nhà dân bị thủng, thủ phạm được cho là do đá trong quá trình nổ mình của mỏ đá Thanh Hưng bay vào

Mỏ đá Thanh Hưng không khai thác theo phương án cắt tầng mà khai thác theo kiểu khấu tự do nên tạo ra các mỏm đá chênh vênh trên đỉnh núi và hàm ếch, nguy cơ mất an toàn lao động

Cùng chung tâm trạng bức xúc, bất an và lo lắng, anh Đỗ Văn Thư cho biết: “Mỏ đá Thanh Hưng khai thác đá quá gần với các hộ dân của chúng tôi, chỉ cách mấy chục mét điều đó không đảm bảo về khoảng cách an toàn. Mỗi lần họ nổ mìn, đất đá bụi bặm bao phủ, cuộn thẳng vào nhà dân làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người cũng như hệ lụy lâu dài cho con cháu chúng tôi sau này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để”.

Ông Đỗ Văn Thư bên khu mộ dòng họ Đỗ Văn bị một lượng lớn đất đá từ mỏ đá Thanh Hưng rơi vào

Để thể hiện rõ sự bức xúc, anh Đỗ Văn Thư đã dẫn chúng tôi ra khu mộ dòng họ Đỗ Văn nằm ngay dưới chân núi nơi hàng ngày Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá. Chỉ tay vào những tảng đá khổng lồ bao phủ khu lăng mộ anh buồn bã tâm sự: “Khu lăng mộ của chúng tôi có từ hàng trăm năm nay, thực sự chúng tôi hết sức lo lắng cho tâm linh của dòng họ và bất an vì mỏ đá khai thác ngay trên đầu của khu lăng mộ, các anh các chị thấy đó những tảng đá lớn đang bao phủ xung quanh lăng mộ của tổ tiên chúng tôi đây là do nổ mìn của công ty Thanh Hưng văng xuống. Chúng tôi rất lo sợ mồ mả tổ tiên bị nứt nẻ, chấn động làm ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh của dòng họ”.

Các mỏ đá chênh vênh trên đỉnh núi trực chờ đổ sập bất cứ lúc nào

Qua quan sát hiện trường, chúng tôi thấy những phản ảnh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Khu vực dân cư thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc nhà cửa, đường sá, cây cối bị phủ một lớp bụi dày trắng xóa. Để tránh bụi, nhà cửa của người dân phải đóng cửa im ỉm cả ngày.

Bụi phủ trắng xoá các lá cây, ngọn cỏ

Tại công trường, đập vào mắt chúng tôi là những mỏm đá treo lơ lửng sẵn sàng trực chờ đổ sập xuống phía dưới bất cứ lúc nào. Việc khai thác không được cắt tầng, bó vỉa đã tạo nên những mỏm đá treo lơ lững và những hàm ếch rất nguy hiểm, trên công trường không hề có bất cứ một biển cảnh báo an toàn lao động nào.

Theo quan sát bằng mắt thường, khoảng cách khai thác mỏ đá đến nhà dân gần nhất tầm khoảng 50m, một số hộ dân khu vực này nhà cửa bị nứt, mái tôn thủng và điều này người dân cho rằng nguyên nhân là do việc nổ mìn của Công ty TNHH & XDVTM Thanh Hưng gây ra.

Cần phải có biện pháp bảo vệ người dân

Liên quan đến kiến nghị của người dân về việc mỏ đá của Công ty Thanh Hưng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng nhà dân, trao đổi với PV Moitruong.net.vn đại diện Mặt trận tổ quốc của thôn Thanh Sơn, ông Nguyễn Đăng Hân cho biết: “Khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mỏ đá Thanh Hưng có 18 hộ, những hộ dân này nằm quá gần khu vực khai thác đá, vì vậy cuộc sống của họ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khói bui, đất đá từ việc khai thác này. Có nhiều lần người dân đang ăn cơm đá bay vào tận nhà thì thử hỏi an toàn làm sao được? Người dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ không biết sống chết lúc nào?. Vì vậy chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền phải nghiên cứu xem xét để làm sao đảm bảo đời sống an sinh xã hội cho bà con nơi đây. Một là nếu để mỏ đá tiếp tục hoạt động thì phải di dời tái định cư cho các hộ dân, hai là đình chỉ và thu hồi giấy phép khai thác của mỏ đá Thanh Hưng”.

Ông Nguyễn Đăng Hân – Đại diện Mặt trận tổ quốc của thôn Thanh Sơn cho biết: “Mỏ đá Thanh Hưng trong quá trình nổ mình khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới 18 hộ dân trong thôn”

Ngoài ra, trong quá trình đi ghi nhận thực tế, người dân nơi đây còn cho biết, do thôn chưa có nước sạch, nên vẫn phải hứng nước mưa để dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Nhưng do Công ty Thanh Hưng hoạt động khai thác đá ngay sát nhà dân nên trên mái nhà luôn bị phủ một lớp bụi dày, vì thế mỗi khi mưa xuống là nước mưa cùng bụi đất đá chảy xuống làm ô nhiễm nguồn nước. Mặc dù, biết nguồn nước ô nhiễm, không đảm bảo nhưng bà con vẫn phải sử dụng vì không còn cách nào khác.

Đến đây dư luận có quyền đặt nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của UBND xã Tân Phúc và các cơ quan chức năng của huyện Nông Cống là tại sao trong nhiều năm qua, người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị tới các cấp chính quyền của huyện Nông Cống về tình trạng Công ty TNHH & DVTM Thanh Hưng khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, đe doạ đến tính mạng của người dân mà không có cơ quan nào đứng ra giải quyết triệt để?. Liệu có thế lực nào đang đứng ra “chống lưng”, “bao che” cho Công ty Thanh Hưng ngang nhiên hoạt động tra tấn người dân?. Trách nhiệm của UBND huyện Nông Cống, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá đến đâu trong vấn đề này?.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Mỏ đá Thanh Hưng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đe doạ tính mạng, tài sản của người dân