Thanh Hóa: Phát hiện 5 loài linh trưởng quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Hoàng Anh|18/05/2022 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa) đã phát hiện 5 loài linh trưởng quý hiếm thuộc 1 bộ, 2 họ đang sinh sống tại các tiểu khu rừng trong quá trình thực hiện Dự án khoa học công nghệ “Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài linh trưởng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 2019-2021″.

Thực hiện Dự án khoa học công nghệ “Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài Linh trưởng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 2019-2021),” Ban quản lý Khu bảo tồn này đã phát hiện 5 loài Linh trưởng quý hiếm thuộc 1 bộ, 2 họ đang sinh sống tại các tiểu khu rừng.

Qua đó, xác định được các nguy cơ đe dọa tuyệt chủng và tìm ra các giải pháp bảo tồn các loài thú quý hiếm này.

Hình ảnh loài linh trưởng quý hiếm được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu cho biết, qua 3 năm thực hiện Dự án, Ban quản lý đã xác định được hiện trạng quần thể, giới tính, sinh cảnh sống và xây dựng bộ bản đồ phân bố, 10 tuyến điều tra, 6 tuyến giám sát các loài linh trưởng ở các khu rừng Pù Hu. Đến nay, Dự án đã phát hiện được 5 loài linh trưởng thuộc 1 bộ, 2 họ, trong đó họ khỉ có 4 loài gồm khỉ cộc, khỉ vàng, khỉ mốc, voọc xám và họ cu li có một loài là cu li nhỏ. Tổng số quan sát được là 41 cá thể/5 loài, trong đó có 13 cá thể đực trưởng thành, 20 cá thể cái trưởng thành, 4 cá thể đực bán trưởng thành, 4 cá thể cái bán trưởng thành.

Cũng theo ông Nguyễn Phương Đông, nhóm thú Linh trưởng này được phân bố ở 6 dạng sinh cảnh và sử dụng 106 loài thực vật thuộc 35 họ, 3 ngành làm thức ăn, hiện có 6 nguyên nhân đang đe dọa trực tiếp, gián tiếp đến sinh cảnh, môi trường sinh thái các quần thể các loài Linh trưởng gồm khai thác gỗ trái phép, lấn chiếm đất mở rộng diện tích canh tác, săn bắn và bẫy bắt…

Nhờ thực hiện dự án này, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu đã có nhiều giải pháp bảo vệ tốt hơn các loài Linh trưởng, ngăn chặn tình trạng săn bắn, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của tự nhiên.

Theo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, các loài Linh trưởng bao gồm một số họ như Cu li lớn, Cu li nhỏ, Khỉ mốc, Khỉ đuôi dài, Voọc xám, thông thường loài linh trưởng sống trong các khu rừng nhiệt đới, cận nhiệt đới thuộc châu Phi và châu Á.

Tại Việt Nam, các họ linh trưởng hay sống tại Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, nhiều họ Linh trưởng đã có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới
    Moitruong.net.vn – Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Phát hiện 5 loài linh trưởng quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu