Thanh Xuân (Hà Nội): Điểm tập kết rác thải, phế liệu gây ô nhiễm, chính quyền có thờ ơ?

Moitruong.net.vn

– Hơn 10 năm nay, người dân phải sống chung với bãi tập kết chất thải, phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chính quyền các cấp nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

VIDEO CLIP: Thanh xuân (Hà Nội) – Điểm tập kết phế liệu, rác thải “cố thủ” giữa lòng phố Quan Nhân

Nhiều lần gửi đơn kiến nghị nhưng không được giải quyết

Theo phản ánh, người dân đang sinh sống tại phố Quan Nhân, tổ 16, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân đang vô cùng bức xúc trước việc điểm tập kết rác thải, phế liệu của HTX Thành Công hoạt động không đảm bảo vệ sinh môi trường, để lại nhiều hệ lụy cho các hộ dân cư sống xung quanh.

Khói bụi mù mịt gây ô nhiễm không khí

Theo ghi nhận của PV, bãi phế thải chất đống cao ngang của nhà dân, nhìn qua thì đây chỉ là một điểm tập kết rác, phế liệu bình thường như bao nơi khác. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây chính là điểm tập kết này vốn chỉ là tạm thời, thế nhưng trên thực tế nó đã hoạt động không đảm bảo quy định vệ sinh môi trường suốt hơn 10 năm qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hộ dân sinh sống gần kề cũng như mỹ quan đô thị.

Dù trời nắng hay mưa, “núi rác” này vẫn bốc mùi hôi thối và rỉ nước ra môi trường xung quanh, qua quan sát của PV, rác thải tập kết ở đây chủ yếu rác thải sinh hoạt chưa qua xử lý. Khi nắng nóng thì mùi hôi thối bốc lên khó chịu, còn trời mưa thì rác bị trôi lênh láng ra mặt đường, thậm chí còn tràn vào cửa nhà của các hộ gia đình đối diện. Nhiều đoạn, nước rỉ rác tràn ra đọng lại thành từng vũng đen ngòm khiến nhiều người e ngại mỗi khi đi qua.

Khu vực này không chỉ tập trung rác thải sinh hoạt, mà còn tập kết phế liệu xây dựng

Bà Bùi Thị Hạnh không giấu được nỗi bức xúc: “Trước kia, ở đây vốn dĩ là Ao Bút, chính quyền bảo lấp đi để làm khuôn viên, vườn hoa. Cuối cùng không làm, bây giờ đổ rác hôi thối, bẩn thỉu mà xúc đất đến tận 1, 2h sáng, ồn ào cả đêm”.

Là người đại diện cho tổ dân phố 16, phường Nhân Chính, ông Phùng Giáo Huỳnh – Tổ trưởng Tổ dân phố 16 cho biết: “Bãi rác này nói là tạm thời nhưng hoạt động đến nay đã hơn 10 năm rồi, gây ô nhiễm môi trường rất nhiều. Chúng tôi chỉ mong chính quyền có chủ trương di dời bãi rác này càng sớm càng tốt để bà con yên tâm sinh sống”.

Ông Phùng Giáo Huỳnh, tổ trưởng tổ dân phố 16

Cũng theo như các hộ gia đình ở đây cho biết, dù đã nhiều lần phản ảnh tại các cuộc tiếp xúc cử tri và họp Tổ dân phố; gửi đơn kiến nghị đến Chủ tịch UBND Phường, Chủ tịch UBND Quận nhưng đã hơn 10 năm vẫn không được giải quyết.

Chính quyền buông lỏng quản lý?

Để tìm hiểu rõ hơn về bãi tập kết rác thải, phế liệu của HTX Thành Công tại mặt phố Quan Nhân hoạt động gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn đối với HTX này, PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Nhân Chính, ông Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Chính quyền cũng đã nhiều lần có văn bản xử phạt hành chính và nhắc nhở Hợp tác xã Thành Công phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh môi trường theo đúng quy định, tránh để tình trạng rác thải, phế liệu lâu ngày, bốc mùi khó chịu”.

Điểm tập kết rác hoạt động cả ngày lẫn đêm

Đề cập tới phương án giải quyết trong thời gian tới, ông Tùng nói: “ Về phía góc độ của phường, chúng tôi trước hết sẽ tuyên truyền, vận động và mong người dân thông cảm, chúng tôi sẽ tìm phương án hợp lý để di dời điểm tập kết trung chuyển nhanh nhất”.

Liệu rằng sau khi phản ánh với chính quyền, vấn đề ô nhiễm môi trường tại điểm tập kết rác thải của HTX Thành Công đối với 3 khu dân cư của phường Nhân Chính có được giải quyết?. Chỉ biết rằng, điểm tạp kết rác thải, phế liệu còn hiện hữu trong khu dân cư ngày nào thì người dân nơi đây vẫn phải sống trong lo âu, phiền toái và nỗi lo bệnh tật.

Đề nghị quận Thanh Xuân nhanh chóng vào cuộc kiểm tra bãi tập kết rác thải phế liệu của HTX Thành Công và đưa ra hình thức xử lý hợp tình hợp lý đối với đơn vị này để trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tú Hảo – Anh Quang